An toàn giao thông - PCCC & CNCH

Đảm bảo công tác PCCC đối với hệ thống điện năng lượng mặt trời lắp đặt trên mái nhà và công trình

Ngày đăng: 14:46 | 13/04/2024 Lượt xem: 1031

Vào lúc 13 giờ 45 phút ngày 11/4/2024, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Nam tiếp nhận tin báo cháy các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà máy sản xuất nhà thép tiền chế thuộc Công ty Cổ phần Phạm Minh Gia, địa chỉ: KCN Bắc Chu Lai, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Sau khi nhận tin báo, lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã điều động 02 xe chữa cháy cùng 13 CBCS thuộc Đội Chữa cháy và CNCH khu vực Nam Quảng Nam nhanh chóng tiếp cận hiện trường; khi lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đến nơi, đám cháy cơ bản được lực lượng tại chỗ sử dụng các bình chữa cháy xách tay và hệ thống chữa cháy vách tường để khống chế, lực lượng chữa cháy tại chỗ tiếp tục phối hợp với lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tổ chức dập tắt đám cháy và phun nước làm mát các khu vực lân cận.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH phối hợp với lực lượng lực lượng chữa cháy cơ sở Công ty CP Phạm Minh Gia
xử lý sự cố cháy tấm pin điện năng lượng mặt trời

Qua vụ việc trên chúng ta nhận thấy: các tấm pin, hệ thống dây dẫn điện được lắp đặt ở điểm cao nhất của công trình, công tác kiểm tra, bảo dưỡng rất khó khăn dẫn đến tiềm ẩn các nguy cơ gây cháy, nổ ở rất cao. Do đó, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an tỉnh Quảng Nam khuyến cáo các cơ sở lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mái nhà cần tăng cường thực hiện một số giải pháp sau:

1. Không lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà trên các công trình nguy hiểm cháy, nổ cao, độc hại như: Kho chứa xăng dầu, khí gas, kho vật liệu nổ, kho hóa chất…

2. Interver và các tủ đóng cắt, tủ đấu dây, … khi bố trí trong nhà phải bố trí trong một phòng, không gian riêng biệt để giám sát và bảo vệ, không được bố trí chất cháy xung quanh khu vực này và phải có giải pháp ngăn cháy với các khu vực khác của công trình. Các thiết bị của hệ thống phải được nối đất bảo đảm theo quy định.

3. Công trình phải bố trí các lối ra mái nhà qua các buồng thang bộ, thang chữa cháy hoặc các cửa sập; các tấm pin nên bố trí tại phía mái nhà có đường giao thông cho xe chữa cháy tiếp cận. Bố trí thiết bị trên mái nhà phải đảm bảo khả năng tiếp cận, di chuyển từ lối ra mái đến từng nhóm, dãy pin.

4. Các gian phòng trong nhà có bố trí thiết bị của hệ thống điện mặt trời mái nhà như: Interver, tủ đóng cắt,… phải được trang bị phương tiện, hệ thống PCCC theo yêu cầu của quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật về PCCC hiện hành. Việc lựa chọn loại hệ thống chữa cháy, chất chữa cháy phải phù hợp với thiết bị và bảo đảm khả năng ngăn chữa cháy đối với đám cháy thiết bị sử dụng điện.

Tác giả: Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH