An toàn giao thông - PCCC & CNCH

Phòng Cảnh sát giao thông tham mưu Giám đốc Công an làm việc với Sở Giao thông vận tải, Sở Giáo dục và Đào tạo trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Ngày đăng: 9:21 | 08/04/2024 Lượt xem: 238

Sáng ngày 04/4/2024, Công an tỉnh Quảng Nam đã có buổi làm việc với Sở Giao thông vận tải, Sở Giáo dục và Đào tạo về công tác bảo đảm TTATGT trên địa bàn. Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Sở Giao thông vận tải, Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban ATGT tỉnh, lãnh đạo một số phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh, chỉ huy các đội, trạm CSGT Công an tỉnh.

Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công an, Ban ATGT tỉnh, cấp ủy đảng, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác bảo đảm trật tự ATGT. Trong đó, Công an tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo lực lượng CSGT thực hiện xuyên suốt, triển khai đồng bộ, thực hiện nhiều giải pháp để bảo đảm tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh. Nhờ đó, tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, ý thức chấp hành pháp luật của người dân ngày càng được nâng cao, nhất là chấp hành nghiêm quy định “Đã uống rượu, bia không lái xe”. TNGT trên địa bàn tỉnh giảm sâu số người chết so với cùng kỳ và thời gian trước liền kề (giảm 22 người chết, giảm 34% so với cùng kỳ năm 2023). Không xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng, không xảy ra đua xe trái phép, ùn tắc trên các tuyến giao thông.

Đồng chí Thượng tá Phan Thanh Hồng – Trưởng Phòng CSGT báo cáo tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, qua thống kê tình hình TNGT có nguyên nhân từ ý thức chủ quan của người tham gia giao thông chiếm tỷ lệ cao, chủ yếu là các vi phạm về nồng độ cồn, tốc độ, tránh vượt, làn đường, phần đường…. Liên quan đến độ tuổi thanh thiếu niên, học sinh sinh viên đã xảy ra 11 vụ, làm chết 02 người, bị thương 12 người. Tình trạng phụ huynh giao xe cho con chưa đủ điều kiện để điều khiển phương tiện vi phạm còn cao. Đồng thời, qua công tác khảo sát, nắm tình hình trên lĩnh vực giao thông, Công an tỉnh nhận thấy hệ thống hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh còn nhiều tồn tại, bất cập, tổ chức giao thông chưa đồng bộ, nhất là tập trung tại các tuyến Quốc lộ 1, các tuyến ĐT hiện đang xuống cấp, tuyến đường Hồ Chí Minh đèo dốc, quanh co nguy cơ sạt lở cao. Đối với hoạt động kinh doanh vận tải: còn tình trạng xe kinh doanh vận tải hoạt động trá hình, gây khó khăn trong công tác quản lý nhà nước. Bên cạnh đó, thời gian gần đây còn tình trạng xe chở hàng quá tải trọng hoạt động trên địa bàn, lực lượng Cảnh sát giao thông đã tổ chức xử phạt các hành vi vi phạm về tải trọng và hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Ngoài ra, tình hình học sinh vi phạm giao thông còn diễn ra phổ biến, phức tạp tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT đối với đối tượng là học sinh rất cao.

Trước tình hình đó, để tăng cường công tác bảo đảm TTATGT trên địa bàn tỉnh, tiến tới kéo giảm TNGT bền vững, đòi hỏi lực lượng Công an tỉnh cần có sự phối hợp đồng bộ với các ngành, các cấp, nhất là tăng cường quan hệ phối hợp đối với ngành Giao thông vận tải, ngành Giáo dục và Đào tạo trong công tác bảo đảm TTATGT.

Đồng chí Đại tá Hồ Song Ân – Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu.

Tại buổi làm việc, đồng chí Đại tá Hồ Song Ân, Phó Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ trong Công an tỉnh tiếp tục tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm kiềm chế TNGT; lực lượng CSGT cần tăng cường hơn nữa công tác TTKS, tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông trên các tuyến giao thông, trong đó tập trung vào các chuyên đề là: nồng độ cồn ma túy, tốc độ, quá khổ quá tải, giấy tờ giả, tránh vượt, phần đường làn đường; triển khai thực hiện kế hoạch của Công an tỉnh về thực hiện Chỉ thị số 31/CT-TTg ngày 21/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới. Đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh cũng trân trọng cảm ơn sự quan tâm phối hợp của các cấp, các ngành trong thời gian qua, đồng thời cũng đề nghị Sở Giao thông vận, Sở Giáo dục và Đào tạo  trong thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp với Công an tỉnh, chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm bảo đảm TTATGT, góp phần vào phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà.

Đại diện lãnh đạo Sở giao thông vận tải, Sở Giáo dục và Đào tạo và Ban ATGT cũng thống nhất các nội dung mà Công an tỉnh đề nghị phối hợp. Tại buổi làm việc các ngành chức năng cũng đã thảo luận và thống nhất các giải pháp cụ thể để thực hiện hiệu quả./.

Tác giả: Phòng Cảnh sát Giao thông