An toàn giao thông - PCCC & CNCH

Phòng Cảnh sát giao thông phối hợp với các ngành chức năng tiến hành khảo sát các vị trí bất cập về an toàn giao thông

Ngày đăng: 14:45 | 01/04/2024 Lượt xem: 543

Để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (TTATGT), góp phần phòng ngừa tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra, thời gian vừa qua, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) đã phối hợp với Ngành đường sắt, các đơn vị của Ngành giao thông vận tải, Ban an toàn giao thông tỉnh, Ban an toàn giao thông các địa phương và Công an các địa phương dọc tuyến Quốc lộ 1 tiến hành khảo sát toàn tuyến Quốc lộ 1 và toàn tuyến đường sắt qua địa bàn tỉnh. Qua khảo sát, đã ghi nhận những hạn chế, bất cập, những điểm đen, tiềm ẩn trên tuyến; từ đó đề ra những giải pháp khắc phục.

Đối với tuyến đường sắt đi qua địa bàn tỉnh, hiện nay tình hình TTATGT đường sắt trên địa bàn tỉnh còn tiềm ẩn những yếu tố mất an toàn, nhiều lối đi tự mở qua đường sắt và các trường hợp vi phạm hành lang an toàn giao thông đường sắt tồn tại nhiều năm nhưng chưa có biện pháp xử lý. Đặc biệt, qua thời gian sử dụng, hiện nay một số đường bộ trong phạm vi đường ngang đã xuống cấp; một số đường ngang (lối đi tự mở) có đường bộ dẫn vào đường ngang rộng, lưu lượng người và phương tiện qua lại nhiều nhưng chưa được tổ chức phòng vệ, có nguy cơ gây mất an toàn giao thông khi phương tiện qua đường ngang.

Đối với tuyến Quốc lộ 1 đi qua địa bàn Quảng Nam có chiều dài 85 km (từ Km 942 đến Km 1027), có 07 địa phương dọc tuyến gồm: Điện Bàn, Duy Xuyên, Quế Sơn, Thăng Bình, Phú Ninh, Tam Kỳ, Núi Thành. Tuyến đường này được Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam phân cấp cho Phòng CSGT thực hiện công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về TTATGT. Thời gian qua, tình hình trật tự an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 1 qua địa bàn Quảng Nam được đảm bảo. Hạ tầng giao thông trên tuyến được nâng cấp, mở rộng. Các cơ quan quản lý đường bộ thường xuyên duy tu, bảo dưỡng, bổ sung các công trình cọc tiêu, biển báo hiệu góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên tuyến. Tuy nhiên, qua khảo sát hiện nay trên tuyến Quốc lộ 1 qua địa bàn tỉnh còn tồn tại một số vấn đề bất cập về hạ tầng giao thông như: nhiều đoạn tuyến giao thông bị xuống cấp chưa được khắc phục kịp thời; nhiều đoạn qua thị trấn, qua khu vực đông dân cư không có vỉa hè (đoạn qua địa phận thị trấn Núi Thành); mặt cắt đường hẹp, thiếu dải phân cách ở giữa (đoạn qua địa phận thị xã Điện Bàn); nhiều đoạn đường trên tuyến Quốc lộ 1 thường xuyên bị ngập sâu và ngã đỗ cây cối sau khi mưa bão, công tác tổ chức giao thông vẫn còn nhiều bất cập... đáng chú ý, có đến 39 km đường trên tuyến Quốc lộ 1 qua địa bàn tỉnh hiện nay vẫn chưa có làn đường dành cho xe thô sơ. Các yếu tố trên sẽ tác động làm cho tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh tiếp tục có diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ làm gia tăng TNGT.

Để bảo đảm tốt TTATGT, kiềm chế TNGT xảy ra trên địa bàn tỉnh, thời gian qua lực lượng CSGT toàn tỉnh đã thực hiện đồng bộ các giải pháp như: đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến luật giao thông theo chức năng, tập trung tuyên truyền cảnh báo về hậu quả, tác hại to lớn của TNGT nhằm tác động trực tiếp đến nhận thức và ý thức chấp hành luật giao thông cho người tham gia giao thông; vận động các hộ dân sinh sống dọc tuyến đường sắt, khu dân cư có đường sắt chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về TTATGT đường sắt, cam kết không thực hiện hành vi lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường sắt, không tự ý mở lối đi qua đường sắt; tăng cường nắm tình hình, khảo sát những điểm có nguy cơ tiềm ẩn TNGT để kiến nghị ngành chức năng và chính quyền địa phương khắc phục kịp thời; huy động tối đa lực lượng, kết hợp sử dụng có hiệu quả các phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ hỗ trợ giám sát, phát hiện xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT; tập trung TTKS trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, thời gian thường xảy ra tai nạn, kiểm tra, xử lý các vi phạm và đối tượng vi phạm là nguyên nhân chủ yếu gây TNGT như xe ô tô khách, container, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy; các hành vi như: vi phạm tốc độ, nồng độ cồn; đi không đúng phần đường, làn đường; tránh vượt sai quy định; không có giấy phép lái xe; chở quá số người; dừng đỗ sai quy định; tăng cường kiểm soát tải trọng, tập trung xử lý nghiêm các trường hợp chở hàng vượt quá tải trọng, cơi nới thùng xe, chở hàng vượt quá khổ giới hạn, chở hàng để rơi vãi... Bên cạnh các giải pháp của lực lượng CSGT, việc khắc phục kịp thời những hạn chế, bất cập trong công tác tổ chức giao thông đóng vai trò quan trọng. Vì vậy, Phòng Cảnh sát giao thông thường xuyên khảo sát, chỉ ra những điểm bất cập, tiềm ẩn về TNGT và kiến nghị đơn vị chức năng sớm kiểm tra, khắc phục các hạn chế về tổ chức giao thông, đồng thời, kịp thời trao đổi các thông tin liên quan đến tình hình TTATGT trên tuyến để có phương án xử lý, ứng phó với tình huống phức tạp về TTATGT, góp phần bảo đảm tốt an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, ngày 20/3/2024 Phòng CSGT cùng Đoàn công tác do đồng chí Đại tá Hồ Song Ân – Phó Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn cũng đã trực tiếp kiểm tra, nắm tình hình tổ chức giao thông, báo hiệu đường bộ và công trình an toàn giao thông trên tuyến đường Hồ Chí Minh qua địa phận hai huyện Nam Giang và Phước Sơn, đề xuất các giải pháp điều chỉnh, bổ sung, nâng cao hiệu quả đảm bảo giao thông trên tuyến đường này.

Khảo sát những điểm bất cập, tiềm ẩn  trên toàn tuyến QL1 qua địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Khảo sát những điểm bất cập, tiềm ẩn  trên toàn tuyến đường sắt qua địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Tác giả: Phòng Cảnh sát Giao thông