An Ninh, Trật tự

Tổ Công tác liên ngành phối hợp kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy tỉnh họp bàn triển khai chương trình hoạt động trọng tâm năm 2024

Ngày đăng: 14:06 | 13/04/2024 Lượt xem: 210

Thực hiện Kế hoạch số 372/KH-UBND ngày 16/01/2024 của UBND tỉnh về phối hợp kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy trên địa bàn tỉnh năm 2024; sáng ngày 12/4/2024, Tổ Công tác phối hợp kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy tỉnh Quảng Nam (do đồng chí Đại tá Nguyễn Hà Lai – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh làm Tổ trưởng) đã tiến hành họp bàn thống nhất những nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung triển khai trong thời gian tới.

Tại cuộc họp, các đồng chí thành viên và bộ phận giúp việc thuộc Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2, Cục Hải quan, Cục Quản lý thị trường đã thống nhất đánh giá hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy trên địa bàn tỉnh đang diễn ra trên nhiều lĩnh vực, toàn tỉnh hiện có 22 công ty, doanh nghiệp hoạt động xuất, nhập khẩu tiền chất, 234 công ty, cơ sở nhà thuốc, phòng khám, 66 cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực thú y có hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy; song việc phối hợp kiểm soát lĩnh vực này của các cơ quan chức năng vẫn có lúc chưa chặt chẽ; một số cơ sở, doanh nghiệp chưa nắm rõ và có dấu hiệu vi phạm; cùng với sự ảnh hưởng từ tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh và các tỉnh, thành giáp ranh đang ngày càng diễn biến phức tạp nên tiềm ẩn nguy cơ các đối tượng lôi kéo, lợi dụng các hoạt động hợp pháp về ma túy để gây thất thoát, mua bán tiền chất phục vụ mục đích bất hợp pháp.

Việc nâng cao hiệu quả hoạt động và phát huy vai trò của Tổ công tác liên ngành tỉnh trong thời gian đến là hết sức cần thiết, nhiều ý kiến thảo luận được đưa ra và thống nhất triển khai nhiều hoạt động quan trọng trong thời gian tới, tập trung vào các nhiệm vụ kiểm soát, kiểm tra, tập huấn với quyết tâm phát huy vai trò, nhiệm vụ của Tổ để giúp UBND tỉnh tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trong kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy; nâng cao hơn nữa nhận thức, tinh thần trách nhiệm của các cơ sở, doanh nghiệp; cũng như nâng cao hiệu quả phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm trên lĩnh vực này; từ đó hạn chế tối đa sự thất thoát thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc thú y có chứa chất ma túy và đặc biệt là tiền chất vào mục đích sản xuất trái phép chất ma túy.

Tác giả: Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma tuý