Nhân văn Ngày hội việc làm cho người hoàn lương hòa nhập cộng đồng

Ngày đăng: 14:29 | 02/11/2023 Lượt xem: 1532

Ngày 2/11/2023, tại TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, lần đầu tiên Ngày hội việc làm cho người hoàn lương hòa nhập cộng đồng đã được tổ chức, thu hút sự tham gia của hơn 300 người chấp hành xong án phạt tù, hoàn lương trên địa bàn TP.Tam Kỳ. Đây thật sự là Ngày hội mang ý nghĩa nhân văn.

Ngày hội việc làm cho người hoàn lương hòa nhập cộng đồng được Công an tỉnh phối hợp với UBND TP.Tam Kỳ và Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Nam tổ chức với sự tham gia đồng hành của Ngân hàng chính sách Quảng Nam và các doanh nghiệp, cơ sở dạy nghề trên địa bàn TP.Tam Kỳ. Tham gia Ngày hội việc làm, hơn 300 người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương trên địa bàn thành phố Tam Kỳ đã được tư vấn về vay vốn hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng, tư vấn giới thiệu việc làm, học nghề. Tại Ngày hội, hơn 150 người đã được chi nhánh Ngân hàng chính sách tỉnh Quảng Nam tư vấn về chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù. Theo Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù, đối tượng này được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để học nghề tối đa 4 triệu đồng/tháng/người. Về vốn vay để sản xuất kinh doanh, tạo việc làm thì người chấp hành xong án phạt tù được vay tối đa 100 triệu đồng/người. Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh vay tối đa 2 tỷ đồng/dự án và không quá 100 triệu đồng/người lao động. Lãi suất cho vay bằng lãi suất cho vay đối với hộ nghèo quy định theo từng thời kỳ. Lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất cho vay. Qua việc tư vấn đã tạo điều kiện cho người chấp hành xong án phạt tù hiểu rõ hơn về chính sách tín dụng dành riêng cho mình, mong muốn được tiếp cận nguồn vốn tín dụng tham gia sản xuất kinh doanh, tạo việc làm ổn định, cũng như nâng cao ý thức trách nhiệm trong quan hệ vay trả, sử dụng nguồn vốn hiệu quả, vươn lên vượt qua mặc cảm, hòa nhập cộng đồng.

Tư vấn vay vốn hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng.

Thông qua Ngày hội việc làm, có 2 doanh nghiệp đã nhận 2 hợp đồng lao động là người hoàn lương, ngoài ra, Trung tâm giới thiệu việc làm Quảng Nam đã tư vấn và kết nối giải quyết cho 04 lao động làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn TP.Tam Kỳ. Anh Lê Duy Quang, công ty Long Đại Việt kinh doanh trên lĩnh vực dịch vụ quảng cáo là doanh nghiệp đã nhận 1 hợp đồng lao động tại Ngày hội việc làm cho biết: “Tôi nghĩ là những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương họ không phải là người xấu, nhưng thường tự ti, mặc cảm nên việc trao cho họ cơ hội việc làm là giúp họ tự tin hơn trên con đường hoàn lương. Nếu họ không có việc làm ổn định thì có thể một lúc nào đó họ sẽ quay lại với con đường phạm tội. Chính suy nghĩ đó nên công ty sẵn sàng nhận họ vào làm việc. Ban đầu là dạy nghề, hỗ trợ việc làm, sau khi họ có nghề sẽ trả lương và làm việc như những lao động khác tại công ty”.

Anh Võ Ngọc Trung Tiến, là người vừa được một doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực dịch vụ ẩm thực nhận làm việc vui mừng cho biết: “Sau khi chấp hành án phạt tù trở về địa phương tôi không có việc làm nên bản thân tự ti, loay hoay để tìm việc, tôi rất mừng vì nhờ có Ngày hội việc làm này mà tôi có công việc để nuôi sống bản thân và lo cho gia đình”.

Tư vấn việc làm cho người chấp hành xong án phạt tù hòa nhập cộng đồng.

Tại Ngày hội việc làm, 1 xe máy, 1 xe đạp, 3 phương tiện sinh kế đã được trao cho 5 trường hợp hoàn lương để giúp họ có điều kiện hòa nhập cộng đồng; trao 10 phần quà cho 10 trường hợp người hoàn lương để động viên họ tự tin hơn trong cuộc sống.

Lần đầu tiên Ngày hội việc làm cho người hoàn lương hòa nhập cộng đồng được tổ chức tại TP.Tam Kỳ nói riêng, tỉnh Quảng Nam nói chung nhưng đã thu hút sự tham gia của đông đảo người chấp hành án hình sự tại cộng đồng và chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương cùng sự đồng hành của các doanh nghiệp trên địa bàn. Điều này cho thấy người chấp hành xong án phạt tù vẫn luôn có khát vọng hoàn lương và chính quyền, lực lượng chức năng, doanh nghiệp sẽ đồng hành giúp họ cơ hội làm người có ích cho xã hội.

UBND TP.Tam Kỳ gặp mặt người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương.

Dịp này, UBND TP.Tam Kỳ đã tổ chức buổi gặp mặt người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương trên địa bàn thành phố. Buổi gặp mặt nhằm lắng nghe những khó khăn trong tái hòa nhập cộng đồng, tâm tư của người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương. Từ đó có những giải pháp hỗ trợ, tuyên truyền vận động nhân dân cùng chung tay hỗ trợ, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù về địa phương nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng, xoá bỏ mặc cảm. Hiện toàn thành phố Tam Kỳ có 428 người chấp hành án hình sự tại cộng đồng và chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương (trong đó có 348 trường hợp chấp hành xong án phạt tù). Thời gian qua, UBND TP.Tam Kỳ đã thực hiện các phần việc hỗ trợ, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương gồm phân công tổ chức, cá nhân tham gia quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong hình phạt tù; Hướng dẫn cấp, đổi, cấp lại Căn cước công dân; Hướng dẫn thủ tục xin xóa án tích; Tổ chức các hình thức trợ giúp về tâm lý; Đào tạo nghề, tạo việc làm và các biện pháp hỗ trợ khác. Công an thành phố đã chỉ đạo cho Công an các xã phường, đội nghiệp vụ có liên quan phối hợp với UBND các xã, phường thông qua các buổi tuyên truyền phổ biến pháp luật tại cơ sở, lồng ghép tuyên truyền về việc tham gia quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù về địa phương, tạo điều kiện để họ tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống./.

Tác giả: Xuân Mai - Minh Tuấn, Đội TT, GD, TĐKT