Hoạt động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

CÔNG AN XÃ BÌNH LÃNH, THĂNG BÌNH VÀ CÔNG AN XÃ BÌNH LÂM, HIỆP ĐỨC TỔ CHỨC KÝ KẾT QUY CHẾ PHỐI HỢP ĐẢM BẢO ANTT VÙNG GIÁP RANH GIỮA 2 XÃ NĂM 2023.

Ngày đăng: 14:06 | 11/08/2023 Lượt xem: 1240

Nhằm tăng cường công tác phối hợp, giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) vùng giáp ranh. Chiều ngày 09/8/2023, tại Hội trường UBND xã Bình Lãnh, Công an xã Bình Lãnh (Thăng Bình) và Công an xã Bình Lâm (Hiệp Đức) tổ chức ký kết quy chế phối hợp đảm bảo ANTT vùng giáp ranh giữa hai xã năm 2023.

Theo quy chế, Công an 2 xã sẽ chủ động nắm chắc tình hình, quản lý chặt địa bàn, đối tượng, kịp thời trao đổi, xử lý thông tin các vụ việc liên quan đến trật tự an toàn xã hội. Tăng cường công tác kiểm tra hành chính các khu vực phức tạp về an ninh trật tự ở địa bàn giáp ranh, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trên lĩnh vực quản lý cư trú, ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống tội phạm, trật tự an toàn giao thông và phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đến Tổ nhân dân tự quản, các hộ dân nhằm nâng cao ý thức tự phòng, tự quản, tố giác tội phạm. Ngoài ra, trong quá trình tuần tra, kiểm soát địa bàn, tấn công trấn áp tội phạm, lực lượng Công an 2 xã đồng loạt ra quân để khép kín địa bàn, hạn chế tình trạng đơn vị này tuần tra, trấn áp thì đối tượng chạy sang địa bàn khác và ngược lại.

Thực tiễn trong thời gian qua cho thấy đối tượng các nơi thường tìm đến khu vực địa bàn giáp ranh, khu vực khó phát hiện và dễ ẩn náu để thực hiện các hành vi phạm tội và vi phạm pháp luật, phổ biến là các hành vi: trộm cắp; khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép; đánh bạc; mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy; cố ý gây thương tích…. Khi bị truy đuổi các đối tượng thường di chuyển qua địa bàn xã giáp ranh, gây khó khăn rất nhiều trong công tác truy bắt. Năm 2022, trong quá trình tổ chức tuần tra chung khu vực giáp ranh lực lượng Công an xã đã phát hiện bắt quả tang 01 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy, 4 vụ sử dụng trái phép chất ma túy, 01 vụ trộm cắp tài sản, 01 vụ mua bán trái phép pháo nổ, 01 vụ đánh bạc trái phép, giải tán nhiều nhóm thanh niên tụ tập sau 23 giờ gây mất ANTT...
Thông qua công tác phối hợp còn nhằm thắt chặt mối quan hệ gắn bó, đoàn kết, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau giữa Công an 2 địa phương, từ đó thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại các địa bàn giáp ranh, góp phần kéo giảm tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội để thực hiện có hiệu quả công tác giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương, đồng thời góp phần đưa xã Bình Lãnh về đích Nông thôn mới năm 2023.

Tác giả: Công an huyện Thăng Bình