Đơn vị, địa phương

Thông báo phương thức, thủ đoạn mới của các đối tượng tội phạm liên quan đến hoạt động xuất nhập cảnh

Ngày đăng: 8:13 | 28/06/2024 Lượt xem: 2

Thời gian qua, các đối tượng sử dụng công nghệ thông tin để hoạt động tội phạm trên không gian mạng xã hội ngày càng đa dạng và tinh vi. Mặc dù các lực lượng chức năng đã phát hiện, tập trung đấu tranh và xử lý nhiều vụ án lớn liên quan nhưng đáng tiếc, nhiều người dân vẫn trở thành nạn nhân.

Trên lĩnh vực xuất nhập cảnh, qua công tác đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép, Công an một số địa phương phát hiện trường hợp công dân Việt Nam bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua làm giả giấy tờ xuất cảnh đi lao động và mạo danh cán bộ của Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an, như sau:

Nhóm lừa đảo chủ động tìm kiếm và liên lạc với những người có nhu cầu qua mạng xã hội để hướng dẫn thực hiện các thủ tục xuất cảnh và yêu cầu gửi ảnh chân dung, ảnh căn cước công dân để làm thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông. Sau một thời gian, đối tượng gửi ảnh hộ chiếu và visa giả mạo để lấy lòng tin, thông báo chi phí xuất cảnh và yêu cầu công dân nộp tiền vào tài khoản ngân hàng do đối tượng cung cấp. Nhằm tiếp tục trục lợi, lừa đảo với số tiền lớn hơn, các đối tượng giả mạo cán bộ công an liên tục gọi điện yêu cầu công dân chuyển tiền vào số tài khoản giả mạo của Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an để xác minh nguồn thu nhập và tài chính.

Để chủ động phòng ngừa, phát hiện, tố giác, ngăn chặn các đối tượng lợi dụng hoạt động xuất nhập cảnh để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an tỉnh Quảng Nam khuyến cáo người dân:

1. Sử dụng tài khoản VNeID truy cập trang web chính thức của Cổng dịch vụ công Quốc gia (https://dichvucong.gov.vn) và Cổng dịch vụ công Bộ Công an (https://dichvucong.bocongan.gov.vn) để đăng ký hồ sơ cấp hộ chiếu trực tuyến. Công dân nên tự thực hiện các bước đăng ký hồ sơ cấp hộ chiếu trực tuyến trên Cổng dịch vụ công; tuyệt đối không cung cấp thông tin căn cước công dân, không đăng tải, chia sẻ hình ảnh căn cước công dân cho các đối tượng không rõ danh tính để bảo đảm an toàn thông tin cá nhân. Nếu không thể nộp trực tuyến, có thể nhờ người thân thao tác giúp hoặc tới trực tiếp Phòng Quản lý xuất nhập cảnh để được hướng dẫn.

2. Thường xuyên theo dõi quá trình giải quyết thủ tục hành chính và trả kết quả của hồ sơ cấp hộ chiếu trực tuyến bằng cách đăng nhập tài khoản Cổng dịch vụ công Bộ Công an để kiểm tra. Khi cần hướng dẫn, giải đáp về các thông tin cấp hộ chiếu trực tuyến, công dân liên hệ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh.

3. Quản lý tài khoản ngân hàng, không mở, cho thuê, bán tài khoản ngân hàng cho người khác; thường xuyên kiểm tra và truy cập các tính năng bảo mật, quyền riêng tư của các tài khoản. Không truy cập vào trang Website có nội dung không rõ ràng, các đường link trong tin nhắn, Email lạ, không thực hiện các yêu cầu của các đối tượng không rõ danh tính.

4. Nếu phát hiện các đối tượng lừa đảo thông qua làm giả giấy tờ xuất nhập cảnh có phương thức, thủ đoạn, dấu hiệu hoạt động nêu trên hoặc nhận được cuộc gọi tự xưng là cán bộ các cơ quan Nhà nước để thông báo, đe dọa công dân có liên quan đến các vụ án, vụ việc, người nhà, người thân cần nhanh chóng thông báo cho cơ quan Công an gần nhất hoặc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Quảng Nam, SĐT: 02353.812394 để được hướng dẫn xử lý./.

Tác giả: Phòng Quản lý xuất nhập cảnh