Thời sự - Suy ngẫm

Những đóng góp thầm lặng trong thời dịch

Ngày đăng: 10:13 | 21/08/2020 Lượt xem: 1718

Mỗi ngày, trên các phương tiện truyền thông phát đi những bản tin vui là đã có nhiều bệnh nhân được chữa khỏi Covid-19 được trở về nhà, thì một cuộc chiến thầm lặng khác của lực lượng Công an đồng thời cũng diễn ra tại các chốt kiểm soát, khu cách ly…

Thời tiết miền Trung những hôm nay khắc nghiệt. Dù tối trước đó đã có những cơn mưa nặng hạt, nhưng sáng hôm sau trời đã hửng nắng và đến trưa thì trở nên gay gắt. Đã nhiều ngày qua, các lực lượng phối hợp, trong đó có CBCS Công an thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) vẫn miệt mài với nhiệm vụ trực các chốt kiểm dịch.

Trung úy Huỳnh Kim Vũ, Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH Công an thị xã là một chiến sĩ trẻ tuổi tiên phong trên tuyến đầu chống dịch tại chốt ĐT607 giáp Đà Nẵng có mặt từ ngày đầu chống dịch. Có lẽ do phải lăn lộn giữa cái nắng nóng khắc nghiệt lâu ngày nên làn da của Vũ đã đổi màu, anh cho biết: "Hơn 20 ngày rồi em chưa về nhà, hàng ngày gặp con 11 tháng tuổi qua zalo cũng đỡ nhớ. Hôm nay, kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Ngành, Thị đoàn Điện Bàn đến chốt chúc mừng, mua bánh kem tổ chức tại chốt, em rất xúc động, có lẽ đây là kỷ niệm không thể nào quên trong 07 năm công  tác trong Ngành của em. Mong hết dịch rồi mọi chuyện sẽ trở lại bình thường".

Gặp Đại úy Đặng Công Mai, cán bộ Đội Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ - Công an thị xã, lúc anh tranh thủ nghỉ ngơi, ăn bữa chiều muộn. Anh cho biết, nhà anh ở cách chốt kiểm dịch ĐT607 hơn 2km, vợ anh lại bận chăm sóc bố bị tai biến liệt nửa người phải túc trực tại Bệnh viện đa khoa Bắc Quảng Nam, nên anh gửi 2 con về cho ông bà nội giữ hộ, anh cùng đồng đội chia ngày 03 ca, mỗi ca 8 tiếng để kiểm soát người, phương tiện ra vào Quảng Nam. Nắng nóng gay gắt, lại thêm khói bụi xe qua lại, hơi đất bốc lên sau những cơn mưa... có người bị say nắng, xuất hiện dấu hiệu mệt mỏi, cảm sốt nhưng ai nấy đều động viên nhau cố gắng vượt qua.

Ngày thành lập Ngành, các anh em vẫn bám chốt. Ba cán bộ chiến sĩ Công an xã Điện Hòa từ 03 chốt kiểm dịch lại tranh thủ ngồi bên nhau để ăn bữa cơm do các chị Hội phụ nữ nấu nhân ngày đặc biệt này. Sau đó các anh lại tham gia 03 chốt kiểm dịch của xã. Nhắc đến ngày lễ truyền thống lực lượng CAND, Thiếu tá Hồ Văn Hùng, Trưởng Công an xã Điện Hòa tậm sự: “Với điều kiện hiện nay, chúng tôi tâm niệm làm sao hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, góp sức chung tay đẩy lùi dịch bệnh, trả lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân chính là món quà mừng lễ Ngành rồi”.

Còn nhớ trong đợt dịch tháng 4 năm 2020, Trung úy Nguyễn Đức Minh, Phó trưởng Công an xã Điện Phước, Điện Bàn đã tạm hoãn việc đám cưới do trùng thời gian dịch bệnh. Lần này, anh chọn đám cưới vào ngày 26/7/2020 và chỉ sau ngày cưới đúng 3 ngày, anh gác lại thời gian nghỉ tuần trăng mật để rồi cùng đồng đội lao vào cuộc chiến chống dịch Covid-19. Cũng như anh Minh, cặp vợ chồng Trung úy Trương Công Thịnh Phát, Công an xã Điện Minh (Điện Bàn) và Trung úy Nguyễn Kiều Oanh, cán bộ Đội CSQLHC về TTXH đã gác lại việc riêng tư, chỉ sau 02 ngày đám cưới đã có mặt tại cơ quan để thực hiện công tác bảo vệ ở khu cách ly, vận động tuyên truyền người dân chấp hành Chỉ thị 16 của Chính phủ về giãn cách xã hội chống dịch, tham gia kiểm soát người và phương tiện qua lại các chốt. Và rất nhiều, rất nhiều cán bộ chiến sĩ Công an thị xã Điện Bàn đã hơn 20 ngày qua chưa về nhà, bởi vì cuộc chiến với dịch bệnh còn vô vàn khó khăn vất vả. Để có được sự bình yên, hạnh phúc của một ai đó cần phải có sự hy sinh, chấp nhận gian khổ của một ai đó? và các anh chị đã lựa chọn bên hy sinh, bên gian khổ về phía mình để nỗ lực hết mình vì sự bình yên, an toàn và hạnh phúc của mỗi người dân.

Ngày thành lập Ngành CAND 19/8 năm nay, do điều kiện dịch bệnh nên đơn vị không tổ chức sinh hoạt kỷ niệm nhưng các anh không lẻ loi. Công an 20 xã phường đã được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm thăm hỏi, chúc mừng. Bà con Nhân dân đã gặp gỡ, thăm hỏi tại các chốt, lòng các anh lại vui hơn bao giờ hết. Bởi các anh vẫn có mặt trên mọi mặt trận, sẵn sàng hy sinh những giây phút quý báu bên gia đình, người thân, sẵn sàng đánh đổi sức khỏe và thậm chí bằng máu của mình để đảm bảo cuộc sống bình yên cho Nhân dân. Đó là bản năng, là lẽ sống của người chiến sĩ Công an. Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, lực lượng Công an thị xã Điện Bàn đã không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, ngày đêm tham gia trực tiếp, trên tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh, góp phần vào thành công trong kiềm chế dịch bệnh trên địa bàn, được lãnh đạo các cấp và quần chúng Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Lực lượng Công an thị xã các chốt tại thị xã Điện Bàn

Lãnh đạo các xã đến thăm hỏi, đông viên tinh thần lực lượng Công an xã nhân ngày 19/8 tại các chốt

Thiếu tá Hồ Văn Hùng, Trưởng Công an xã Điện Hòa cùng Văn hóa thông tin xã thông báo cho người dân khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm.

Mạnh thường quân tặng nhu yếu phẩm cho Cơ sở Cách ly tập trung (Trường THCS Lý Tự Trọng)

Tác giả: Phan Thanh Hồng - CATX Điện Bàn