Tin tức toàn quốc

Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ

Ngày đăng: 16:06 | 24/05/2022 Lượt xem: 1338

UBND tỉnh vừa ban hành công văn 3193 về việc đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ.

Ngày 06/01/2022 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 06/QĐTTg phê duyệt Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (gọi tắt là Đề án 06), đây là Đề án có ý nghĩa hết sức quan trọng để phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến; phục vụ phát triển kinh tế, xã hội; phục vụ công dân số; hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư; phục vụ chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp. Đặc biệt, thực hiện hiệu quả Đề án sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho đất nước, góp phần tiết kiệm, chống lãng phí, tạo thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp.

Thực hiện Đề án 06, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ theo chức năng, nhiệm vụ đã được phân công tại Kế hoạch số 1543/KH-UBND ngày 16/3/2022 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Đề án 06. Tuy nhiên, qua theo dõi nhận thấy công tác triển khai còn chậm, dịch vụ công trực tuyến phát sinh hồ sơ chưa nhiều… Để thực hiện có hiệu quả Đề án 06 trên địa bàn tỉnh, đảm bảo tiến độ đề ra, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, thành viên Tổ công tác Đề án 06, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh khẩn trương triển khai thực hiện một số nhiệm vụ sau:

Tổ chức tuyên truyền đồng bộ, toàn diện, bằng nhiều hình thức (đăng tin, bài viết, phóng sự, phát thanh, ...) về các nội dung của Đề án 06 trong các cơ quan Nhà nước, các tổ chức, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam để tạo sự đồng thuận trong các cấp chính quyền, Nhân dân đảm bảo công tác triển khai thực hiện Đề án 06 đồng bộ, hiệu quả.

Các cơ quan báo, đài của tỉnh và các cơ quan thông tin cấp huyện, cấp xã thường xuyên tuyên truyền, phổ biến về vai trò, tầm quan trọng của Đề án 06; quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc triển khai thực hiện Đề án 06, góp phần tích cực trong việc xây dựng Chính phủ điện tử, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm giấy tờ công dân, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, đảm bảo quyền và nghĩa vụ của công dân.

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được phân công khẩn trương triển khai thực hiện Đề án 06 tại cơ quan, đơn vị, địa phương; định kỳ kiểm tra, theo dõi, rà soát các kết quả và nội dung nhiệm vụ, đối chiếu với các chỉ tiêu, mục tiêu cụ thể của Đề án 06, các thay đổi về cơ chế chính sách của Trung ương, của tỉnh có liên quan và tình hình thực tiễn triển khai tại đơn vị, địa phương để cập nhật, báo cáo, điều chỉnh công tác triển khai cho phù hợp, đạt hiệu quả.

Rà soát, đánh giá thực trạng nguồn nhân lực thực hiện nhiệm vụ Đề án 06, nhất là nguồn nhân lực cấp xã và nguồn nhân lực chất lượng cao để tiếp nhận, quản lý, vận hành hệ thống. Trên cơ sở đó tổ chức đào tạo, tập huấn phát triển kỹ năng số cho cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước, chú trọng đào tạo kỹ năng lãnh đạo, quản lý số cho người đứng đầu, cán bộ chuyên trách, đào tạo chuyên sâu theo từng lĩnh vực cho cán bộ vận hành.

Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Công an tỉnh, các sở, ban, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố bố trí nguồn lực, dự toán kinh phí thực hiện Đề án 06 theo hướng dẫn của Bộ Tài chính tại Văn bản số 1304/BTC-VI ngày 10/02/2022; hướng dẫn các đơn vị dự toán chi tiết danh mục kinh phí cần triển khai thực hiện Đề án 06.

Định kỳ hàng năm, khi nhận được văn bản hướng dẫn xây dựng dự toán ngân sách của Sở Tài chính, các đơn vị, địa phương căn cứ nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch số 1543/KH-UBND ngày 16/3/2022 của UBND tỉnh có trách nhiệm xây dựng dự toán kinh phí, tổng hợp chung trong dự toán năm gửi Sở Tài chính tổng hợp, báo cáo theo quy định. Riêng năm 2022 thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Tài chính tại Văn bản số 1304/BTC-VI ngày 10/02/2022.

Công an tỉnh - cơ quan thường trực Tổ công tác Đề án 06 tỉnh chủ động, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ theo Kế hoạch 1543/KH-UBND ngày 16/3/2022 của UBND tỉnh. Chỉ đạo lực lượng Công an cơ sở thực hiện tốt công tác làm sạch dữ liệu dân cư; thông báo số định danh cá nhân; triển khai cấp Căn cước công dân có gắn chip cho công dân, gắn liền với cấp tài khoản định danh điện tử; cập nhật các thông tin mở rộng, bổ sung cho công dân; hướng dẫn hoàn thành hồ sơ pháp lý việc cam kết bảo mật, an toàn thông tin khi kết nối, chia sẽ dữ liệu với hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân để triển khai thực hiện Đề án 06, nhất là phối hợp với lực lượng Công an cùng cấp tổ chức tốt công tác tuyên truyền, rà soát nhân khẩu, thu thập, cập nhật, chỉnh sửa thông tin dân cư; vận động Nhân dân tham gia thực hiện các dịch vụ công trực truyến. Quan tâm hỗ trợ kinh phí và các điều kiện cần thiết khác để thực hiện Đề án 06, đảm bảo đúng tiến độ đề ra.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Liên Đoàn lao động tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn thanh niên chỉ đạo các tổ chức thành viên tích cực vận động đoàn viên, hội viên tiên phong, gương mẫu, đi đầu trong tuyên truyền, thực hiện sử dụng các dịch vụ công trực tuyến; đồng thời phân công, bố trí đoàn viên, hội viên hỗ trợ, giúp đỡ người dân thực hiện các dịch vụ công trực truyến. Vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chung tay, góp sức hỗ trợ, bố trí máy vi tính, đường truyền, tạo các điểm truy cập miễn phí để người dân, đặc biệt là các đối tượng chính sách, hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận với Internet và truy cập, sử dụng các dịch vụ công trực truyến.

Tác giả: Theo Báo Quảng Nam