Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin

Hoạt động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Phát huy vai trò nòng cốt, chính quy của lực lượng Công an xã

Ngày đăng: 14:40 | 14/04/2021 Lượt xem: 6322

Thực hiện chủ trương của Bộ Công an về việc sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, Công an thành phố Hội An đã khẩn trương thực hiện Đề án đưa Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã, được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm. Bởi đây là lực lượng giữ vai trò quan trọng trong công tác bảo đảm an ninh trật tự ở địa bàn cơ sở.

Từ khi bắt đầu triển khai thực hiện Đề án, Đảng ủy, lãnh đạo Công an thành phố đã tập trung lựa chọn những cán bộ Công an chính quy có đầy đủ phẩm chất, năng lực và trình độ để bố trí, đảm nhận chức danh Công an xã. Đối với Trưởng, Phó Trưởng Công an xã phải có năng lực tổ chức, lãnh đạo, chỉ đạo, phân tích, tổng hợp, nắm tình hình và giải quyết các vụ việc liên quan đến ANTT, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc; đối với Công an viên phải có trình độ trung cấp nghiệp vụ Công an trở lên. Đến tháng 9/2020, đơn vị đã hoàn thành Đề án theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an, bố trí đảm bảo đủ 05 cán bộ Công an chính quy/01 xã.

Sau khi được điều động về xã, lực lượng Công an chính quy đã chủ động nắm tình hình, làm tốt công tác điều tra cơ bản; quán triệt và vận dụng linh hoạt, sáng tạo các chủ trương của Đảng ủy, lãnh đạo Công an thành phố để tham mưu Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo bảo đảm tốt tình hình ANTT trên địa bàn phụ trách; gắn kết, phối hợp với Ban chỉ huy Quân sự xã tăng cường tuần tra kiểm soát giữ gìn ANTT; nhanh chóng tiếp cận bám cơ sở, bám dân, tổ chức trực ban 24/24 giờ. Chú trọng xây dựng và phát huy phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong quần chúng nhân dân; xây dựng và củng cố các mô hình phòng, chống tội phạm trên địa bàn, huy động các ngành, đoàn thể xã cùng thực hiện. Công tác quản lý đối tượng tại cơ sở được đẩy mạnh và hiệu quả; thực hiện tốt công tác quản lý, cảm hóa, giáo dục các loại đối tượng tại cơ sở, hỗ trợ tạo việc làm cho họ, nhất là số tù tha, đặc xá về tái hòa nhập cộng đồng, ... từ đó hạn chế tình hình tội phạm phát sinh. Bên cạnh đó, lực lượng Công an xã chính quy đã thực hiện tốt công tác nắm địa bàn, kịp thời trao đổi thông tin, phối hợp với các Đội nghiệp vụ Công an thành phố giải quyết các vụ việc xảy ra trên địa bàn, các đối tượng trong diện quản lý, góp phần quan trọng trong công tác phòng ngừa, điều tra, xử lý tội phạm. Các thủ tục hành chính được giải quyết nhanh chóng, không xảy ra trường hợp tồn đọng, gây phiền hà cho người dân.


Công an xã Cẩm Hà xuống cơ sở nắm bắt tình hình ANTT trên địa bàn xã

Từ khi bố trí lực lượng Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã, tình hình ANTT trên địa bàn các xã bước đầu có chuyển biến đáng kể, nhất là tội phạm về hình sự được kiềm chế. Từ năm 2018 đến nay, Công an các xã đã tiếp nhận và xử lý vi phạm hành chính 64 vụ với 112 đối tượng liên quan đến TTXH, phạt tiền 175,5 triệu đồng; 24 vụ 36 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, phạt tiền 24,975 triệu đồng; phát hiện, lập biên bản 45 trường hợp vi phạm tạm trú, tạm vắng, phạt tiền 21,7 triệu đồng và 28 trường hợp vi phạm trên lĩnh vực nhân, hộ khẩu, phạt tiền 5,6 triệu đồng. Ngoài ra, Công an xã Cẩm Thanh đã phát hiện, lập biên bản 01 trường hợp tàng trữ vũ khí, công cụ hỗ trợ trái phép, đã thu hồi và phạt tiền 10 triệu đồng. Chủ động phối hợp các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng đóng quân trên địa bàn các xã tổ chức 36 lượt tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc với hơn 6.280 lượt người tham gia… Qua đó, góp phần nâng cao ý thức đấu tranh, phòng, chống tội phạm trong Nhân dân, đồng thời cung cấp cho lực lượng Công an nhiều thông tin có giá trị phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật.Công an xã Cẩm Thanh phối hợp tổ chức ra mắt, xây dựng mô hình
“Nói không với ma túy” trong đạo hữu Phật tử chùa Cẩm Thanh

Trong công tác phòng, chống dịch Covid 19 vừa qua, lực lượng Công an xã đã thực hiện tốt nhiệm vụ “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để kiểm tra, vận động cách ly theo quy định. Đặc biệt, Công an xã Cẩm Hà đã lập trang Zalo chung giữa Công an xã và các cơ sở lưu trú để tăng cường tuyên truyền về các quy định đăng ký lưu trú, tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Nhờ đó đã thực hiện được nhiệm vụ kép vừa đảm bảo ANTT tại các cơ sở lưu trú, vừa triển khai thực hiện phòng chống dịch có hiệu quả, kịp thời phát hiện, yêu cầu khai báo y tế với các trường hợp đến từ vùng dịch và địa phương có dịch trong cả nước.

Có thể thấy, việc bố trí Công an chính quy về cơ sở là cần thiết, phù hợp với thực tiễn. Với sự nỗ lực của lực lượng Công an chính quy về xã, sự hưởng ứng tích cực, hiệu quả của các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân đã góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn, đảm bảo bình yên trong mỗi thôn, xóm, là điểm tựa vững chắc cho quần chúng nhân dân.

Tác giả: Minh Mẫn - CATP Hội An

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

Thông báo

 • Thông báo của Công an tỉnh

 • Tìm người bị hại

 • Tìm chủ sở hữu

 • Tìm tang vật

 • Tìm tung tích nạn nhân

THÔNG TIN LIÊN HỆ

TRỰC BAN CA TỈNH  : 0694.166 112
TRỰC BAN HÌNH SỰ : (0235) 3852.596
TRỰC BAN ĐIỀU TRA : (0235) 3852.589
TRỰC BAN CSGT : 0694.160 416
Phòng CS Môi Trường : 0694.160 513
 TIẾP NHẬN GIẢI QUYẾT VỀ TTHC:
  * QLXNC - (H.An) 
                  - (T.Kỳ)
  * Giao thông
  * PCCC & CNCH
  * QLHC về TTXH
: (0235) 3910.093
: (0235) 3812.394
: (0235) 3852.577
: 0694.160 502
: 0694.160 408

CHUYÊN MỤC ANQN

  Liên kết website

  select

  Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Quảng Nam
  Địa chỉ: Đường Trần Hưng Đạo - TP.Tam Kỳ - Quảng Nam
  Điện thoại: 0694.160179     Email: banbientapca@quangnam.gov.vn
  Fanpage: https://www.facebook.com/policequangnam/
  Giấy phép số 03/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/02/2017
  Bản quyền thuộc về Công an Tỉnh Quảng Nam.
  Khi sử dụng lại thông tin, đề nghị ghi rõ nguồn "Cổng TTĐT Công an tỉnh Quảng Nam"
  Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

  Chung nhan Tin Nhiem Mang