Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin

Hoạt động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới

Ngày đăng: 7:36 | 11/11/2020 Lượt xem: 4444

Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc là một trong những phong trào cách mạng của toàn dân, toàn quân. Để xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ thực sự là phong trào tập hợp thu hút đông đảo quần chúng phát huy quyền làm chủ của quần chúng nhân dân tham gia bảo vệ an ninh trật tự, gắn với vai trò của lực lượng nòng cốt về ANTT tại cơ sở; Năm 2016, HĐND thị xã Điện Bàn đã ban hành Nghị quyết số 01/2016/NQ-HĐND ngày 27/7/2016 về “Nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; củng cố, xây dựng lực lượng nòng cốt về ANTT ở cơ sở giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn thị xã Điện Bàn”.

Ngày 13/11/2020, Ủy ban nhân dân thị xã Điện Bàn tổ chức Hội nghị tổng kết 05 năm thực hiện Nghị quyết 01; đồng chí Trần Úc, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng Ban chỉ đạo 138 của thị xã cho biết những kết quả qua 05 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 01 trên địa bàn thị xã Điện Bàn.   

Thường trực Thị ủy, UBND thị xã đánh giá rất cao vai trò của CATX trong công tác tham mưu tổ chức thực hiện Nghị quyết của HĐND thị xã, Công an 20 xã phường đã làm tốt công tác tham mưu cho Cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo và phối hợp với UBMTTQVN và các tổ chức thành viên thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức để mỗi cán bộ đảng viên và nhân dân hiểu được tinh thần, nội dung của Nghị quyết, từ đó nâng cao vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm và bảo vệ ANTT tại địa phương. Công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đã được tổ chức rộng khắp với sự đổi mới về nội dung, hình thức, và được tổ chức đến từng thôn, khối phố trên địa bàn. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu được lãnh đạo chính quyền và quần chúng nhân dân biểu dương, khen ngợi. Đây là lực lượng đông đảo có sức mạnh hùng hậu trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Với phương châm “dựa vào sức dân là chính, lấy cán bộ các ngành, đoàn thể cơ sở làm nòng cốt”, lực lượng Công an đã tham mưu cấp ủy, chính quyền phối hợp với các ngành, đoàn thể xây dựng các hình thức tự phòng, tự quản, tự bảo vệ ở tất cả các khu dân cư trên địa bàn thị xã, qua đó tập hợp Nhân dân tham gia vào phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, tạo nên sức mạnh to lớn của nhân dân bảo vệ ANTQ.

Hiện nay, trên toàn thị xã có 06 loại, với 129 mô hình về ANTT. Các mô hình này có khác nhau nhưng đều có điểm chung là dựa vào sức dân để hoạt động và cùng mục đích là làm nòng cốt trong xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Trong nhiều mô hình ANTT phát huy hiệu quả phải kể đến mô hình “Khu nhà ở tự quản về ANTT”, “Tiếng loa an ninh”, “Camera giám sát an ninh”…  Đặc biệt, Công an thị xã Điện Bàn đã triển khai đi vào hoạt động hệ thống Camera giám sát an ninh trên địa bàn thị xã với 65 mắt trong đó có 34 mắt giám sát, 31 mắt chuyên dụng nhận diện số xe tiến đến thực hiện phạt nguội... Những mô hình trên đã thật sự trở thành điểm sáng trong công tác phát hiện, tố giác và đấu tranh với tội phạm. Bên cạnh đó, các địa phương cũng tiến hành thanh loại những mô hình hoạt động không có hiệu quả.

Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ cũng đã được thị xã Điện Bàn tổ chức sôi nổi dịp 19/8 hằng năm tại hầu khắp các địa phương trên địa bàn thị xã với nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, tạo không khí sôi nổi. Phần Lễ nêu bật ý nghĩa, tầm quan trọng của phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc phòng, chống tội phạm. Phần Hội với nhiều hoạt động hội trại, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và “Dân vận khéo”, tạo sân chơi thu hút đông đảo người dân tham gia. Có thể thấy, khí thế sôi nổi của Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ đã tạo động viên, cổ vũ sức sáng tạo, khơi dậy lòng tự hào, tự tôn dân tộc, phát huy được sức mạnh to lớn của các tầng lớp nhân dân trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Địa phương rất quan tâm chú trọng đến công tác củng cố, xây dựng lực lượng nòng cốt về ANTT ở cơ sở trên toàn địa bàn thị xã Điện Bàn gồm lực lượng Công an xã, phường chính quy, công an xã bán chuyên trách, lực lượng dân phòng và lực lượng bảo vệ dân phố - đây cũng là lực lượng gắn kết quan trọng thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Trong 5 năm qua Lực lượng Công an xã đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền chỉ đạo và phối hợp với Mặt trận, các tổ chức thành viên làm tốt công tác xây dựng, phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và giải quyết các vụ, việc phức tạp về ANTT xảy ra ở địa bàn cơ sở, không để xảy ra “điểm nóng” phức tạp về ANTT. Từ tháng 3/2020, thị xã Điện Bàn đã hoàn thành việc bố trí lực lượng Công an chính quy đảm nhận các chức danh Công an xã tại 13 xã trên địa bàn với 65 CBCS được điều động, sắp đến sẽ bổ sung mỗi xã đủ 05 đồng chí. Các đồng chí Công an chính quy đã làm tốt vai trò, chức trách nhiệm vụ được giao, được quần chúng Nhân dân nhiệt tình ủng hộ, đặc biệt trong 2 đợt chống dịch covid – 19 vừa qua của lực lượng này đã góp công rất lớn trong công tác chống dịch. Từ khi lực lượng Công an xã chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã đã tạo thêm sức mạnh cho lực lượng nòng cốt ANTT tại cơ sở. Lực lượng bảo vệ dân phố và lực lượng dân phòng đã tham gia và phối hợp đầy trách nhiệm, hiệu quả với Công an phường, xã trong công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn. Nhờ đó đã kiềm chế và giảm tình hình tội phạm so với khi chưa có Nghị quyết ra đời.

Những mặt làm được trong thời gian qua sẽ tiếp tục phát huy, những hạn chế thiếu sót sẽ được nghiêm túc đánh giá, rút kinh nghiệm, Thường trực Thị ủy, UBND thị xã sẽ nâng tầm Nghị quyết 01 lên tầm cao mới, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và xây dựng lực lượng nòng cốt cơ sở trong tình hình mới. Qua đó phát huy sự nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền, lực lượng chức năng và quần chúng nhân dân trên toàn địa bàn thị xã vì mục tiêu chung là đảm bảo ANTT, vì bình yên cuộc sống cho Nhân dân.


Công an xã cùng lực lượng dân phòng tuần tra đêm trên địa bàn

Tác giả: Phan Thanh Hồng - CATX Điện Bàn

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

Thông báo

THÔNG TIN LIÊN HỆ

TRỰC BAN CA TỈNH  : 0694.166 112
TRỰC BAN HÌNH SỰ : (0235) 3852.596
TRỰC BAN ĐIỀU TRA : (0235) 3852.589
TRỰC BAN CSGT : 0694.160 416
 TIẾP NHẬN GIẢI QUYẾT VỀ TTHC:
  * QLXNC - (H.An) 
                  - (T.Kỳ)
  * Giao thông
  * PCCC & CNCH
  * QLHC về TTXH
: (0235) 3910.093
: (0235) 3812.394
: (0235) 3852.577
: 0694.160 502
: 0694.160 408

CHUYÊN MỤC ANQN
  Liên kết website

  select

  Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Quảng Nam
  Địa chỉ: Đường Trần Hưng Đạo - TP.Tam Kỳ - Quảng Nam
  Điện thoại: 0694.160179     Email: banbientapca@quangnam.gov.vn
  Fanpage: https://www.facebook.com/policequangnam/
  Giấy phép số 03/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/02/2017
  Bản quyền thuộc về Công an Tỉnh Quảng Nam.
  Khi sử dụng lại thông tin, đề nghị ghi rõ nguồn "Cổng TTĐT Công an tỉnh Quảng Nam"
  Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

  Chung nhan Tin Nhiem Mang