Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin

Gương người tốt, việc tốt

Viết về anh – Người chiến sỹ CSGT Quảng Nam – Tấm gương tiêu biểu trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo, đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Ngày đăng: 9:09 | 12/08/2020 Lượt xem: 6519

Với tinh thần thép và bản lĩnh vững vàng của người chiến sỹ Cảnh sát giao thông, anh đã khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần thực hiện tốt công tác bảo đảm TTATGT, mang lại sự bình yên trên các tuyến đường tại tỉnh nhà. Chính vì vậy, anh đã được lãnh đạo các cấp ghi nhận, bầu chọn là “Chiến sỹ thi đua cơ sở” và “Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” 5 năm liền; vinh dự nhận danh hiệu “Chiến sỹ thi đua toàn lực lượng Công an nhân dân” vào năm 2018. Năm 2020, anh là cá nhân tiêu biểu đại diện cán bộ chiến sỹ Công an tỉnh Quảng Nam dự gặp mặt điển hình tiên tiến toàn lực lượng Công an nhân dân, giai đoạn 2015-2020.

Tháp Mười đẹp nhất hoa sen

Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ

Đó là một trong những câu hát ngợi ca về Người – Lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Cuộc đời Hồ Chí Minh là một biểu tượng trong sáng, cao đẹp về chí khí cách mạng kiên cường, tinh thần độc lập tự chủ; lòng yêu nước, thương dân tha thiết; đạo đức cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; tác phong khiêm tốn, giản dị.

Người để lại cho chúng ta một tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa yêu nước nồng nàn; một trái tim nhân hậu, một trí tuệ uyên bác, anh minh, một tầm nhìn xa rộng, sâu sắc, một mẫu mực tuyệt vời về cách tư duy, lối diễn đạt, tác phong làm việc; phong cách ứng xử và sinh hoạt, sự nhất quán giữa tư tưởng và hành động, giữa nói và làm.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, lâu dài của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta. Người người, nhà nhà nỗ lực thi đua thực hiện khẩu hiệu “Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Các cấp, các ngành ra sức đẩy mạnh cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Kết quả của những thi đua sôi nổi và những vận động thiết thực ấy là những tấm gương tiêu biểu về học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người.

Thấm nhuần lời dạy của Bác, lực lượng Công an nhân dân luôn xung kích đi đầu, giữ vững truyền thống anh hùng cách mạng, ra sức thi đua hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Từ phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc”, Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”… cho đến hiện nay là “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”, đã có nhiều tấm gương cán bộ chiến sỹ Công an tận tụy, sáng tạo, mưu trí, dũng cảm, hy sinh quên mình để bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, vì bình yên cuộc sống, vì hạnh phúc Nhân dân. Mỗi tấm gương là một bông hoa đẹp trong vườn hoa làm theo lời Bác. Góp mặt trong vườn hoa thơm dâng Bác ấy có anh – Người chiến sỹ Cảnh sát giao thông “Bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”, một khắc tinh của tội phạm trên các tuyến giao thông tại Quảng Nam – Người đội trưởng luôn hết mình với công tác tuyên truyền về an toàn giao thông, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm TTATGT trên địa bàn tỉnh nhà.

Anh sinh ra và lớn lên trên quê hương Quảng Nam “Trung dũng kiên cường đi đầu diệt Mỹ”, nổi tiếng với những mẹ Việt Nam “Anh hùng bất khuất, trung hậu, đảm đang”. Kế thừa truyền thống vẻ vang của cha anh đi trước, dòng máu cách mạng đã nung nấu trong anh khát khao được trở thành người lính trong thời bình, phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân. Tuổi thơ anh là những tháng ngày bồng bềnh, trôi nổi, xót xa với những trận bão lũ nơi quê nhà. Bao lần tận mắt chứng kiến những chiến sỹ Cảnh sát giao thông không quản ngại khó khăn, oằn mình trong mưa bão để giúp đỡ đồng bào chống lũ là bấy nhiêu lần khát khao được trở thành người chiến sỹ áo vàng lại cháy lên mạnh mẽ trong anh. 

Bản lĩnh từ nhiệm vụ đầu tiên

Năm 1999, ước mơ thành sự thật khi anh vinh dự đứng vào hàng ngũ Công an nhân dân. Ngay từ những ngày đầu nhận nhiệm vụ, anh đã khắc sâu bài học tiên quyết của người chiến sỹ Công an nhân dân: “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Tháng 11 năm ấy, tỉnh Quảng Nam trở thành tâm điểm của cả nước khi trận lũ lịch sử xảy ra trên địa bàn. Đây cũng là thời điểm hình ảnh những chiến sỹ cảnh sát giao thông Quảng Nam không quản ngại ngày đêm dầm mình trong mưa lũ làm cọc tiêu sống, hướng dẫn người và phương tiện giao thông qua lại nhanh chóng, an toàn đã ghi dấu ấn thật sâu đậm, thật đẹp trong mắt mọi người. Ngày ấy anh là chiến sỹ cảnh sát cơ động được tăng cường cho lực lượng cảnh sát giao thông để thực hiện nhiệm vụ. Trong số những chiến sỹ quên mình làm cọc tiêu ấy, anh nổi bật bởi sự nhanh nhẹn, trẻ trung của tuổi mười chín đôi mươi tràn trề nhựa sống và khát khao cống hiến. Với tinh thần xung kích cách mạng, phát huy truyền thống “Đâu cần Thanh niên có, việc gì khó có Thanh niên, anh nhanh chóng lập công, khẳng định bản lĩnh, trí tuệ của mình. Mặc cho mưa to gió lớn, mặc cho đường sá ngập sâu, nước lũ chảy xiết, cây cối đổ ngã, đi lại khó khăn, nhưng anh đã liều mình đưa được 02 trường hợp người dân vượt lũ bị thương đến bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Kết thúc đợt lũ, anh được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen về thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ. Đối với anh, thành tích ngày đầu ấy mãi là kỷ niệm đáng nhớ, là động lực cổ vũ anh tiếp tục phấn đấu học tập, rèn luyện hơn nữa để xứng đáng với “Tư cách người Công an cách mệnh”, xứng đáng là một chiến sỹ Công an nhân dân mẫu mực, luôn học tập và làm theo gương Bác.


CSGT Quảng Nam làm cọc tiêu sống để hướng người và phương tiện lưu thông an toàn trên tuyến Quốc lộ 1A trong mùa bão lũ

Khẳng định mình bằng những chiến công  

Năm 2005, niềm hạnh phúc vỡ òa khi anh nhận công tác tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Nam, được khoát lên mình bộ cảnh phục mang sắc màu của nắng và trở thành đồng đội với những “dũng sĩ áo vàng” thuở nhỏ của mình.

Tại đây, anh được quan tâm điều động qua nhiều vị trí công tác như cán bộ đội Tuyên truyền, điều tra giải quyết tai nạn và xử lý vi phạm giao thông, Trạm phó Trạm Cảnh sát giao thông Thăng Bình, Đội trưởng Đội Cảnh sát đường thủy. Ở bất cứ vị trí công tác nào, anh luôn nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Giai đoạn 2014-2018, anh nổi bật là “Khắc tinh” của tội phạm khi liên tục lập công, kịp thời phát hiện và truy bắt nhiều đối tượng phạm tội nguy hiểm ngay trên đường tuần tra kiểm soát của mình như: Bắt giữ 07 trường hợp lái xe gây TNGT nghiêm trọng bỏ chạy; phát hiện, xử lý 27 trường hợp khai thác cát trái phép trong phạm vi luồng; 09 trường hợp vận chuyển trái phép chất ma túy và hàng chục trường hợp vận chuyển trái phép lâm sản, động vật hoang dã; vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn chứng từ hợp lệ;...


Bắt giữ phương tiện vận chuyển cát trái phép trên sông Thu Bồn

Mỗi chiến công của anh đều gắn liền với sự mưu trí, gan dạ, đi đôi với nỗi lo lắng và sự hi sinh lớn lao cho gia đình, bởi anh thường xuyên nhận sự chống trả quyết liệt của các đối tượng tội phạm hung hãn, manh động, thậm chí có những đe dọa đến mái ấm nhỏ là cô vợ trẻ và hai đứa con thơ dại của anh. Tuy nhiên, với tinh thần thép và bản lĩnh vững vàng của người chiến sỹ Cảnh sát giao thông, anh đã khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần thực hiện tốt công tác bảo đảm TTATGT, mang lại sự bình yên trên các tuyến đường tại tỉnh nhà. Chính vì vậy, anh đã được lãnh đạo các cấp ghi nhận, bầu chọn là “Chiến sỹ thi đua cơ sở” và Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền; vinh dự nhận danh hiệu “Chiến sỹ thi đua toàn lực lượng Công an nhân dân” vào năm 2018. Năm 2020, anh là cá nhân tiêu biểu đại diện cán bộ chiến sỹ Công an tỉnh Quảng Nam dự gặp mặt điển hình tiên tiến toàn lực lượng Công an nhân dân, giai đoạn 2015-2020.

Nói về những thành tích đạt được trong công tác, đặc biệt là công tác đấu tranh phòng chống tội phạm hoạt động trên các tuyến giao thông, anh chia sẻ: Công tác của Cảnh sát giao thông có những đặc thù riêng và không kém phần khó khăn, nguy hiểm. Thực tế, có rất nhiều trường hợp vi phạm pháp luật về TTATGT nhưng lại tìm mọi cách trốn tránh, gây áp lực đối với CSGT, thậm chí còn có những lời đồn thổi sai sự thật, dị nghị về CSGT, đánh mất lòng tin của Nhân dân đối với lực lượng. Vì vậy, quá trình thực hiện nhiệm vụ bảo đảm TTATGT, tôi luôn chú trọng lồng ghép công tác tuyên truyền luật giao thông, kết hợp tuyên truyền gương người tốt, việc tốt, lên án hành vi cố ý vi phạm, ứng xử thiếu văn hóa khi tham gia giao thông; tuyên truyền hoạt động của lực lượng CSGT để cán bộ, Nhân dân tham gia góp ý xây dựng, giúp đỡ lực lượng CSGT hoàn thành nhiệm vụ. Đồng thời, thông qua đó tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo đảm an ninh trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, thực hiện tốt phong trào “Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông”. Trong công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về TTATGT, tôi đã luôn nỗ lực xây dựng mối quan hệ gắn bó mật thiết với Nhân dân và nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ to lớn của các cơ quan, đơn vị, các tầng lớp Nhân dân. Chính sự tin yêu, hỗ trợ, giúp đỡ của Nhân dân đã giúp lực lượng CSGT nói chung và bản thân tôi hoàn thành nhiệm vụ”.

Nhiệt huyết mang sắc nắng đến với học đường vùng cao

Không chỉ khẳng định bản lĩnh, năng lực trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trên các tuyến giao thông, anh còn được đồng nghiệp đánh giá cao khi là Đội trưởng tuyên truyền đầy nhiệt huyết, sáng tạo với những hình thức đa dạng, độc đáo trong công tác tuyên truyền, nhất là đối với các em học sinh, sinh viên và đồng bào các huyện vùng cao của tỉnh Quảng Nam.

Từ cuối năm 2018 đến nay, anh giữ chức vụ Đội trưởng Đội tuyên truyền, điều tra giải quyết tai nạn và xử lý vi phạm giao thông. Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và vận động quần chúng tham gia bảo đảm TTATGT là công tác có vai trò, ý nghĩa quan trọng để truyền bá, phổ biến, quán triệt các quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, định hướng tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân, giúp nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật, góp phần tích cực nâng cao hiệu quả công tác Công an nói chung và công tác bảo đảm TTATGT nói riêng, liên tục nhiều năm qua, anh đã tập trung lãnh đạo cán bộ chiến sỹ trong đội thực hiện công tác tuyên truyền, hướng dẫn pháp luật về TTATGT theo chức năng bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thiết thực, hiệu quả, góp phần tạo dư luận đồng thuận trong xã hội, được các cấp lãnh đạo và Nhân dân ghi nhận.

Thời gian qua, thay vì cách làm cũ là đọc nghe một chiều và đơn điệu, cách thức tiếp cận đã được anh đổi mới, lấy đối tượng được tuyên truyền làm trung tâm. Những thông điệp về an toàn giao thông, văn hóa giao thông được chọn lọc sao cho gần gũi nhất, thể hiện dưới nhiều hình thức đa dạng như trò chơi đố vui, hỏi đáp trắc nghiệm, kể chuyện, thi vẽ tranh chủ đề giao thông… tạo được sự thu hút, sôi động cho các buổi tuyên truyền. Từ đó, hiệu quả tuyên truyền được cải thiện và nâng cao. Ngoài ra, trước mỗi buổi tuyên truyền, anh thường phân công cán bộ sử dụng các thiết bị ghi hình chuyên dụng để ghi lại những hình ảnh vi phạm về TTATGT ngay tại địa điểm sắp tổ chức tuyên truyền. Những hình ảnh này được trình chiếu trực quan cho người tham gia tuyên truyền xem. Bên cạnh đó, anh đã tham mưu lãnh đạo đơn vị vận động xã hội hóa, đề nghị các cơ quan, ban, ngành hỗ trợ mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn, xe đạp và nhiều vật phẩm có giá trị khác để làm quà tặng tại các buổi tuyên truyền, giúp tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh khi anh thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, nhất là tại các trường học.


Trao mũ bảo hiểm tại buổi tuyên truyền cho các em học sinh vùng cao

Anh đặc biệt có tình cảm đối với học sinh đồng bào vùng cao, bởi lẽ giản đơn anh nhìn thấy hình ảnh của mình lúc bé trong chính các em nhỏ nên rất cảm thông với điều kiện sống và sinh hoạt học tập của các em nơi đây. Vì vậy, những buổi tuyên truyền Luật giao thông của anh đa số được tổ chức ở các trường tiểu học và các làng xã ở vùng sâu, vùng xa như: Làng Dung, làng Rô, làng Mực, xã Phước Công, Phước Chánh thuộc địa bàn các huyện Nam Trà My, Bắc Trà My, Đông Giang, Nam Giang, Tây Giang,.. qua đó đã gắn kết được tình cảm của các cán bộ chiến sĩ CSGT và đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây, thứ tình cảm thiêng liêng mà người ta vẫn thường gọi là tình quân - dân - theo như anh chia sẻ.

Khi được hỏi về công tác tuyên truyền, anh tâm sự: “Mình làm công tác tuyên truyền không phải để người ta thấy được năng lực, không phải để báo chí và truyền thông nói về mình, mà cái chính đó là mong muốn nâng cao kiến thức pháp luật cho mọi người để phần nào đó không còn những tai nạn thương tâm xảy ra, để mang sắc nắng bình yên và hạnh phúc đến từng người, từng nhà, và qua đó có thể mang hình ảnh người chiến sĩ CSGT thân thiện – Trách nhiệm – Nhân văn đến gần với đồng bào của mình”.

Và quả thật, công tác tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông đã đưa hình ảnh của anh trở nên gần gũi và gắn bó với đồng bào nơi đây, như một Gìa làng tại làng Dung, huyện Nam Giang từng nhận xét “Cán bộ Công an giao thông thương bà con mình lắm, biết cái gì cũng nói cho bà con mình nghe, nghe xong còn được tặng cái quà, được cái mũ đội khi đi xe, vui lắm, mừng lắm”. Thông qua công tác tuyên truyền pháp luật giao thông, qua mỗi buổi tuyên truyền, anh cùng các cán bộ chiến sĩ trong đơn vị còn đóng góp để mua những suất quà tặng cho bà con nơi đây. Qua hơn 30 buổi tuyên truyền tại các vùng đồng bào thiểu số, đơn vị đã tặng hơn 500 mũ bảo hiểm cùng gần 100 chiếc xe đạp cho trẻ em nghèo đến trường.

  Sáng mãi tình yêu với sắc nắng trên những tuyến đường

Mỗi lần nói đến công việc đang làm, ánh mắt anh lại sáng lên niềm tự hào, pha lẫn xúc động. Đối với anh, tình yêu với bộ quân phục mang sắc màu của nắng đã trở thành động lực to lớn giúp nâng đỡ anh vượt qua khó khăn và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, từ những công tác quen thuộc hằng ngày của chiến sỹ CSGT như tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến giao thông, tuyên truyền về an toàn giao thông, đăng ký quản lý phương tiện giao thông cơ giới, đón dẫn đoàn,... đến những công tác trên mặt trận mới như tham gia phòng chống dịch bệnh, ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn công tác, thực hiện phần mềm xử lý vi phạm kết nối cổng dịch vụ công quốc gia,...

Đợt dịch COVID – 19 vừa qua, anh là một trong số những chỉ huy đội tiên phong đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch. Mặc dù nhận thức rõ những nguy hiểm trong quá trình làm nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch khi phải thường xuyên tiếp xúc với các đối tượng chưa rõ lịch sử dịch tễ, đối mặt với khả năng bị lây nhiễm dịch bệnh rất cao, đồng thời phải sinh hoạt ngay tại chốt kiểm dịch trong điều kiện vô cùng khó khăn thiếu thốn, anh vẫn hăng hái lên đường để thực hiện nhiệm vụ. Những lúc giao ca tại chốt kiểm dịch, anh luôn phát huy vai trò của chốt trưởng, thường xuyên vui vẻ động viên các lực lượng liên ngành nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ.

Tranh thủ nghỉ trưa tại chốt kiểm dịch

Đồng chí Thượng tá Nguyễn Thành Nhân, Bí thư đảng ủy, Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an tỉnh Quảng Nam nhận xét: “…Đây là trường hợp tiêu biểu trong học tập và làm theo gương Bác của đơn vị nói riêng và lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh nói chung. Đồng chí là một Cảnh sát giao thông giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, vững vàng về chính trị, bản lĩnh trong công tác và chiến đấu, trong đời sống và sinh hoạt cộng đồng, nhân văn trong văn hóa ứng xử, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân; đồng thời là một đội trưởng vừa chịu khó, cần cù, lại vừa có nhiều điểm mới, sáng tạo trong công tác.” 

Đối với thế hệ cán bộ chiến sỹ Cảnh sát giao thông đi sau như tôi, câu chuyện về anh, những thành tích của anh thật đáng ngưỡng mộ, thắp lên lòng nhiệt huyết, khát khao cống hiến cho quê hương, cho đất nước. “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyền truyền”. Anh xứng đáng là tấm gương tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, là tấm gương sáng để mọi người học tập, noi theo trong cuộc sống, công tác và chiến đấu. Tôi vinh dự là một đồng chí đồng đội của anh, tự hào khi nói về anh – Đồng chí Thiếu tá Lê Phan Minh Mẫn – Đội trưởng Đội Tuyên truyền, điều tra giải quyết tai nạn và xử lý vi phạm giao thông Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an tỉnh Quảng Nam./.

Chân dung đồng chí Thiếu tá Lê Phan Minh Mẫn – Đội trưởng Đội Tuyên truyền, điều tra giải quyết tai nạn và xử lý vi phạm giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an tỉnh Quảng Nam

Tác giả: Khánh Hoàng - Phòng Cảnh sát giao thông

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

Thông báo

 • Thông báo của Công an tỉnh

 • Tìm người bị hại

 • Tìm chủ sở hữu

 • Tìm tang vật

 • Tìm tung tích nạn nhân

THÔNG TIN LIÊN HỆ

TRỰC BAN CA TỈNH  : 0694.166 112
TRỰC BAN HÌNH SỰ : (0235) 3852.596
TRỰC BAN ĐIỀU TRA : (0235) 3852.589
TRỰC BAN CSGT : 0694.160 416
Phòng CS Môi Trường : 0694.160 513
 TIẾP NHẬN GIẢI QUYẾT VỀ TTHC:
  * QLXNC - (H.An) 
                  - (T.Kỳ)
  * Giao thông
  * PCCC & CNCH
  * QLHC về TTXH
: (0235) 3910.093
: (0235) 3812.394
: (0235) 3852.577
: 0694.160 502
: 0694.160 408

CHUYÊN MỤC ANQN

  Liên kết website

  select

  Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Quảng Nam
  Địa chỉ: Đường Trần Hưng Đạo - TP.Tam Kỳ - Quảng Nam
  Điện thoại: 0694.160179     Email: banbientapca@quangnam.gov.vn
  Fanpage: https://www.facebook.com/policequangnam/
  Giấy phép số 03/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/02/2017
  Bản quyền thuộc về Công an Tỉnh Quảng Nam.
  Khi sử dụng lại thông tin, đề nghị ghi rõ nguồn "Cổng TTĐT Công an tỉnh Quảng Nam"
  Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)