Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin

An toàn giao thông - PCCC & CNCH

Khuyến cáo an toàn phòng cháy và chữa cháy mùa nắng hè

Ngày đăng: 14:48 | 08/05/2024 Lượt xem: 2572

Hiện nay, thời tiết cả nước nói chung và tỉnh Quảng Nam nói riêng đang trong tình trạng nắng nóng kéo dài, nền nhiệt cao, thời tiết hanh khô tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ tại các cơ sở kinh doanh, kho, xưởng, khu dân cư… đặc biệt là nguy cơ cháy rừng gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Trong những ngày vừa qua, nước ta liên tiếp xảy ra các vụ cháy, nổ tại các cơ sở sản xuất, cháy rừng, cháy tại các khu dân cư … gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Tại tỉnh Quảng Nam cũng liên tiếp xảy ra cháy tại các nhà dân, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, cháy phương tiện giao thông, cháy rừng …; cụ thể: Trong ngày 27/4/2024, xảy ra 02 vụ cháy liên tiếp gồm: Cháy khu vực chứa dăm gỗ của hộ gia đình ông Đoàn Đình Dương, địa chỉ thị trấn Trung Phước, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam và cháy xe tải chở hàng trên QL1A thuộc địa phận phường Điện Nam Trung, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam; ngày 30/4/2024 xảy ra cháy nhà ở kết hợp kinh doanh hàng điện tử của ông Lê Văn Ninh tại số 52 Phan Châu Trinh, thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam.


(Hình ảnh cháy xảy ra tại Nhà ở kết hợp kinh doanh hàng điện tử của ông Lê Văn Ninh)

Để đảm bảo an toàn PCCC trong mùa nắng nóng, Công an tỉnh Quảng Nam khuyến cáo các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình thực hiện các nội dung sau:

1. Các cơ quan, doanh nghiệp, hộ gia đình: Tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở cán bộ, công nhân viên chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về an toàn PCCC trong sản xuất, kinh doanh; thường xuyên tự kiểm tra, phát hiện và khắc phục những nguyên nhân gây cháy, nhất là đối với hệ thống điện, thiết bị điện. Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện xử lý các tình huống cháy, nổ xảy ra ngay từ giai đoạn ban đầu, không để cháy lan, cháy lớn.

2. Đề cao cảnh giác trong việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt và sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện, không bố trí hàng hóa, vật liệu dễ cháy, nổ gần khu vực bếp đun; hàng hóa, vật dụng sinh hoạt phải sắp xếp gọn gàng, không cản trở lối thoát nạn khi xảy ra cháy. Mỗi hộ gia đình nên tự trang bị các dụng cụ chữa cháy tại chỗ như bình chữa cháy xách tay để xử lý kịp thời các sự cố cháy nổ ngay từ khi mới phát sinh, không để cháy lan, cháy lớn.

3. Khi lắp đặt hệ thống điện, các thiết bị tiêu thụ và bảo vệ điện phải tính toán, thiết kế theo đúng quy định về an toàn điện và PCCC. Không được dùng nhiều thiết bị tiêu thụ điện vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn và không dùng dây dẫn có tiết diện nhỏ cho các thiết bị điện có công suất lớn để tránh trường hợp quá tải gây cháy, nổ. Phải thường xuyên và định kỳ kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện, các thiết bị điện; kiểm tra đột xuất khi phát hiện các nguy cơ, dấu hiệu mất an toàn về PCCC do điện và kịp thời khắc phục nhằm hạn chế các nguy cơ cháy, nổ xảy ra.

4. Không để các chất dễ cháy, như: mút xốp, giấy, bông, vải, sợi... gần các thiết bị, dụng cụ điện. Trước khi ra khỏi phòng phải đóng, ngắt tất cả các thiết bị tiêu thụ điện không cần thiết và tắt hết các nguồn lửa, nguồn nhiệt.

5. Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Không để nhiều đồ dùng dễ cháy nơi đun nấu.

- Nếu dùng bếp gas phải có biện pháp chống chuột cắn thủng ống dẫn gas, khi đun nấu xong phải tắt bếp và đóng van gas.

- Nếu đun nấu bằng bếp dầu phải đủ bấc và thường xuyên được lau chùi sạch sẽ. Trước khi rót thêm dầu vào bếp phải tắt lửa, tuyệt đối không dùng xăng hoặc xăng pha dầu, nhớt để đun bếp dầu. Khi đun phải có người trông coi.

6. Mỗi cơ quan, gia đình bố trí lối thoát nạn an toàn hoặc các lối ra khẩn cấp ở ban công, lôgia, lối lên mái nhà… Trang bị đầy đủ các trang thiết bị, phương tiện PCCC để kịp thời xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

7. Khi cháy xảy ra phải bình tĩnh xử lý, tìm lối thoát nạn an toàn, đồng thời, ngay lập tức báo cháy cho mọi người xung quanh để kịp thời ra khỏi khu vực nguy hiểm, đồng thời gọi điện thoại cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH theo số điện thoại 114 để xử lý.


Tác giả: Thanh Kha - Phòng CS PCCC và CNCH

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

Thông báo

THÔNG TIN LIÊN HỆ

TRỰC BAN CA TỈNH  : 0694.166 112
TRỰC BAN HÌNH SỰ : (0235) 3852.596
TRỰC BAN ĐIỀU TRA : (0235) 3852.589
TRỰC BAN CSGT : 0694.160 416
 TIẾP NHẬN GIẢI QUYẾT VỀ TTHC:
  * QLXNC - (H.An) 
                  - (T.Kỳ)
  * Giao thông
  * PCCC & CNCH
  * QLHC về TTXH
: (0235) 3910.093
: (0235) 3812.394
: (0235) 3852.577
: 0694.160 502
: 0694.160 408

CHUYÊN MỤC ANQN
  Liên kết website

  select

  Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Quảng Nam
  Địa chỉ: Đường Trần Hưng Đạo - TP.Tam Kỳ - Quảng Nam
  Điện thoại: 0694.160179     Email: banbientapca@quangnam.gov.vn
  Fanpage: https://www.facebook.com/policequangnam/
  Giấy phép số 03/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/02/2017
  Bản quyền thuộc về Công an Tỉnh Quảng Nam.
  Khi sử dụng lại thông tin, đề nghị ghi rõ nguồn "Cổng TTĐT Công an tỉnh Quảng Nam"
  Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

  Chung nhan Tin Nhiem Mang