Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin

Tin Công an tỉnh

Tết ấm áp ở Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Nam

Ngày đăng: 9:44 | 19/01/2023 Lượt xem: 173

Hòa trong niềm vui chung của người dân khắp nơi vui mừng đón Tết nguyên đán cổ truyền của dân tộc, cùng mùa xuân rộn ràng đến với những nơi tưởng chừng không có Tết, đó là nơi giam giữ các can phạm nhân. Tại Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Nam, Tết đang đến thật gần với ngọn lửa ấm và những chiếc bánh chưng, bánh tét được chính tay những phạm nhân gói trong niềm mong mỏi, hy vọng sớm ngày đoàn viên.

Tết - thời điểm để đoàn viên, sum họp, tuy nhiên đối với các can phạm nhân, những người phải trả giá cho những sai lầm của mình, việc đón Tết trong trại giam là việc họ không mong muốn nhưng phải thực hiện. Và điều đó đối với họ cũng là một sự trả giá cho những lỗi lầm. Để các phạm nhân được đón Tết trong không khí ấm áp, thân tình, tránh cảm giác bị bỏ rơi, Trại tạm giam Công an tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động cho phạm nhân tham gia đón Tết. Bên cạnh việc chuẩn bị vườn rau tăng gia cho ngày Tết, trang hoàng không gian Tết tại các khu trại, hoạt động gói bánh chưng, bánh tét cho can phạm nhân là hoạt động mang đầy ý nghĩa nhân văn, được phạm nhân mong đợi nhất. Tại khu vực gói bánh chưng, bánh tét, người cắt lá, người gói bánh, người buộc dây, tiếng trò chuyện, cười nói rôm rả. Những bàn tay từng lầm lỗi nâng niu từng nếp lá, từng sợi dây buộc bánh; nhũng chiếc bánh làm ra chưa vuông, chưa đẹp nhưng đó là thành quả của nỗ lực, cố gắng, từ những việc tưởng chừng như đơn giản nhất. Đối với nhiều phạm nhân, đây là cái tết đầu tiên trong trại, sẽ không tránh khỏi cảm giác chơi vơi, hụt hẫng, nhưng được sự quan tâm của lãnh đạo, cán bộ tại trại, họ cũng đã tìm được sự ấm áp bên những phạm nhân đang thi hành án tại đây. Gói bánh chưng đón Tết trong trại giam, với những phạm nhân cũng như đang gói ghém nỗi niềm khó tỏ cùng ai. Vừa vui vẻ hướng dẫn cho các phạm nhân khác cách gói bánh tét, buộc lạt… phạm nhân Thân Cầu vừa thoăn thoắt gói những chiếc bánh tét tròn, đẹp trong sự trầm trồ thán phục của các phạm nhân và cả cán bộ quản giáo. Phạm nhân Thân Cầu cho biết: "Bản thân do lầm lỗi phải chịu án phạt 30 tháng tù, đã chấp hành án được hơn 7 tháng, đây là cái Tết đầu tiên ở Trại. Khi chưa vào Trại, cứ dịp cận Tết như thế này, gia đình thường tổ chức gói bánh chưng, bánh tét để cúng gia tiên và đãi khách những ngày Tết. Cứ tưởng vào Trại sẽ không được gói bánh như mọi năm, nhưng khi quản giáo, cán bộ trại nói có chương trình cho phạm nhân gói bánh Tết, tôi vui lắm, lòng nao nao nhớ Tết ở nhà. Tôi sẽ cố gắng cải tạo tốt để hy vọng sớm về sum họp gia đình”.

CBCS Trại tạm giam Công an tỉnh và phạm nhân gói bánh chưng, bánh tét đón Tết

 Cũng là năm đầu tiên đón Tết ở Trại tạm giam, phạm nhân Nguyễn Bình Nam cho biết: “Được tự tay gói bánh, được ngồi bên bếp lửa canh nồi bánh như thế này, bản thân tôi rất cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo, cán bộ, quản giáo ở Trại đã tạo điều kiện cho các phạm nhân chúng tôi có cảm giác không bị bỏ rơi, hụt hẫng khi Tết đến, và vơi đi phần nào nỗi nhớ nhà để yên tâm cải tạo tốt để những mùa xuân năm sau được đón Tết cùng gia đình, người thân”.

Những hoạt động đón Tết được trại tổ chức với những công việc rất bình thường nhưng đây sẽ thức tỉnh lòng hướng thiện của các can phạm, với bớt đi nỗi cô đơn, dằn vặt mà họ phải gánh chịu, khơi dậy động lực cải tạo tốt, sớm về với gia đình.


CBCS Trại tạm giam Công an tỉnh và phạm nhân gói bánh chưng, bánh tét đón Tết

Trung tá Trương Công Quốc, Phó Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh cho biết: “Tết ở Trại giam khá đặc biệt, những ngày này, tâm trạng của phạm nhân ảnh hưởng rất lớn bởi mong muốn đoàn viên với gia đình. Hiểu được điều này, trại đã tổ chức nhiều hoạt động cho phạm nhân để tạm quên đi nỗi buồn như tổ chức các hoạt động trang trí không gian Tết, mổ heo, gói bánh chưng, bánh tét, thêm khẩu phần ăn, tổ chức các hoạt động văn nghệ, giao lưu thể thao… Đặc biệt năm nay, Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Nam cho người thân của can phạm được gặp gỡ, tiếp quà tất cả các ngày trước, trong và sau Tết với mong muốn các phạm nhân được đón Tết trong không khí đầm ấm, giảm bớt mặc cảm tội lỗi, tâm lý bất ổn, bị cách ly khỏi xã hội; khơi dậy động lực cải tạo tốt, sớm về với gia đình...”.


CBCS Trại tạm giam Công an tỉnh và phạm nhân nấu bánh chưng, bánh tét đón Tết

Tết đang về trên khắp các nẻo đường, ngõ phố. Ở một nơi đặc biệt như Trại giam Công an tỉnh, Tết cũng đã bắt đầu len lỏi trong nồi bánh chưng, bếp lửa hồng ấm áp, trong những cành hoa trang hoàng rực rỡ đón Tết. Một năm cũ sắp qua đi, mùa Xuân mới lại về, hy vọng những cái Tết đặc biệt ở trại giam sẽ giúp cho các phạm nhân có thời gian suy ngẫm lại quá khứ với những lỗi lầm, để có thêm động lực cải tạo thật tốt, sớm trở về, sống có ích cho gia đình và xã hội./.


CBCS Trại tạm giam Công an tỉnh và phạm nhân trang trí hoa mai đón Tết

Tác giả: Xuân Mai – Thiên Duy, Đội Tuyên truyền

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

Thông báo

 • Thông báo của Công an tỉnh

 • Tìm người bị hại

 • Tìm chủ sở hữu

 • Tìm tang vật

 • Tìm tung tích nạn nhân

THÔNG TIN LIÊN HỆ

TRỰC BAN CA TỈNH  : 0694.166 112
TRỰC BAN HÌNH SỰ : (0235) 3852.596
TRỰC BAN ĐIỀU TRA : (0235) 3852.589
TRỰC BAN CSGT : 0694.160 416
Phòng CS Môi Trường : 0694.160 513
 TIẾP NHẬN GIẢI QUYẾT VỀ TTHC:
  * QLXNC - (H.An) 
                  - (T.Kỳ)
  * Giao thông
  * PCCC & CNCH
  * QLHC về TTXH
: (0235) 3910.093
: (0235) 3812.394
: (0235) 3852.577
: 0694.160 502
: 0694.160 408

CHUYÊN MỤC ANQN

  Liên kết website

  select

  Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Quảng Nam
  Địa chỉ: Đường Trần Hưng Đạo - TP.Tam Kỳ - Quảng Nam
  Điện thoại: 0694.160179     Email: banbientapca@quangnam.gov.vn
  Fanpage: https://www.facebook.com/policequangnam/
  Giấy phép số 03/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/02/2017
  Bản quyền thuộc về Công an Tỉnh Quảng Nam.
  Khi sử dụng lại thông tin, đề nghị ghi rõ nguồn "Cổng TTĐT Công an tỉnh Quảng Nam"
  Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)