Kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng “Khai thác vàng trái phép” tại thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh.

Ngày đăng: 16:43 | 02/12/2022 Lượt xem: 44499

Thời gian gần đây, sau các đợt mưa bão vừa qua, tình trạng khai thác vàng trái phép tại khu vực thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam có chiều hướng diễn biến phức tạp. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp cùng các phòng nghiệp vụ và lực lượng Công an huyện Phú Ninh đã tăng cường công tác nắm tình hình, tổ chức truy quét để kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng “vàng tặc”...vẫn ngoan cố tổ chức hoạt động khai thác vàng trái phép.

Sau khi họp bàn phương án kiểm tra, các đơn vị đã phân thành 3 tổ công tác tiến hành kiểm tra tại các vị trí thường xảy ra nạn “vàng tặc” tại khu vực Thác Trắng, Đồi Sim, địa danh AD, AM, ngách chụm, lò 5, 6, 7. Theo chân tổ công tác đến khu vực Thác Trắng, qua kiểm tra lực lượng chức năng phát hiện có một số lán trại, hồ ngâm ủ quặng vừa được các đối tượng khai thác vàng trái phép làm nên, tuy nhiên không phát hiện đối tượng khai thác vàng trái phép. Bên cạnh đó, còn có một số vị trí hồ ngâm ủ đã được khai thác từ lâu cùng với các đợt mưa bão xảy ra vừa qua đã làm cho các khu vực khai thác cũ trở nên nham nhở.

Được biết, với quyết tâm đẩy đuổi các đối tượng khai thác vàng ra khỏi địa bàn Tam Lãnh, trong năm 2022, Phòng Cảnh sát môi trường phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và lực lượng Công an huyện Phú Ninh đã tổ chức 57 đợt kiểm tra, truy quét, xử lý vi phạm hành chính 16 đối tượng có hành vi khai thác vàng trái phép với tổng số tiền 960 triệu đồng, đẩy đuổi hơn 200 lượt đối tượng ra khỏi khu vực khai thác vàng trái phép, phá hủy 150 máy nổ, máy xay các loại, 31 củ điện, 140 lán trại, 59 thồn hóa chất, 10.000 dây dẫn điện, 12.000 dây dẫn nước và các đồ vật khác có liên quan.đã dần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh. Tuy nhiên, do lợi nhuận lớn từ việc khai thác khai thác vàng cùng với việc đề án đóng cửa mỏ vàng Bồng Miêu đang được triển khai thực hiện, địa hình đồi núi hẻo lánh, hiểm trở và các đối tượng lợi dụng việc làm rẫy để trốn tránh lực lượng chức năng tiếp tục lén lút hoạt động khai thác vàng trái phép trở lại.

Trao đổi với phóng viên, Thượng tá Lê Nho Tâm, Trưởng phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Nam cho biết:

“Theo thông tin việc khai thác vàng do báo chí phản ánh, chúng tôi sẽ đến hiện trường để xác minh, làm rõ các vị trí hoạt động khai thác vàng trái phép tại thôn Bồng Miêu. Chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động truy quét, đẩy đuổi kiểm tra xử lý các đối tượng đang tiếp tục thực hiện hành vi khai thác vàng tại thôn Bông Miêu, xã Tam Lãnh; tiến hành điều tra xác minh, điều tra làm rõ, xử lý các đối tượng đã có hành vi khai thác vàng vừa qua. Theo thông tin Công an huyện Phú ninh cung cấp, đến nay cũng đã xác định được 02 đối tượng có hành vi khai thác vàng tại khu vưc Thác Trắng và hiện đang củng cố hồ sơ xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật. Đồng thời, đối với các đối tượng vẫn còn có hành vi vi phạm đến mức truy cứu hình sự thì tiến hành khởi tố điều tra theo Bộ luật hình sự quy định”.

Tin rằng, với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an tỉnh Quảng Nam cùng chính quyền, địa phương huyện Phú Ninh và xã Tam Lãnh tiếp tục tăng cường đẩy mạnh công tác truy quét để đẩy đuổi các đối tượng tổ chức hoạt động khai thác vàng trái phép ra khỏi địa bàn đem lại bình yên cho Nhân dân và núi rừng xã Tam Lãnh./.

Lực lượng chức năng tổ chức truy quét trên địa bàn xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh.

Tác giả: Quốc Huy - Đội Tuyên truyền - TĐKT, Phòng PX03