Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH phối hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Ngày đăng: 1:07 | 28/11/2022 Lượt xem: 44879

Thực hiện Kế hoạch về việc mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Quý Mão 2023; căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tạo thế chủ động trong việc phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn kịp thời nguy cơ xảy ra cháy, nổ, đảm bảo an toàn PCCC và CNCH trên địa bàn tỉnh, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống; đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 và các sự kiện của đất nước, của tỉnh trên địa bàn phân công phụ trách quản lý.

Theo đó, ngày 24/11/2022, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã phối hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại các cơ sở như: Công ty TNHH Initation Việt Nam và Công ty TNHH Việt Vương 2 có địa chỉ tại: KCN Điện Nam – Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Diễn tập phương án chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ là hoạt động thực tế để các lực lượng tham gia diễn tập nâng cao nhận thức, kỹ năng về công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đồng thời làm quen với nhiều tình huống cháy khác nhau và sự phối hợp của các lực lượng trong công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ để sẵn sàng chủ động ứng phó giải quyết các tình huống xảy ra; bảo đảm tuyệt đối an toàn về PCCC và CNCH đối với các hoạt động, sự kiện quan trọng diễn ra trên địa bàn tỉnh trong thời gian đến.

Buổi diễn tập đã tuyên truyền đến cán bộ, công nhân viên và lực lượng PCCC cơ sở các quy định của pháp luật về PCCC, góp phần nâng cao ý thức về công tác PCCC của tập thể cán bộ, công nhân viên, giúp mọi người bình tĩnh, tự tin trong các tình huống khẩn cấp, đồng thời nâng cao trách nhiệm, vai trò của người đứng đầu doanh nghiệp trong công tác quản lý PCCC, điều hành và chỉ huy khi có cháy, nổ xảy ra. Qua đó đánh giá khả năng tổ chức phối hợp chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của lực lượng chữa cháy cơ sở và lực lượng chữa cháy Cảnh sát PCCC và CNCH, đồng thời kiểm tra, đảm bảo hoạt động tốt của các thiết bị, phương tiện PCCC được trang bị, góp phần giảm thiểu thiệt hại khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH phối hợp với lực lượng PCCC cơ sở phun nước dập tắt đám cháy

Trước những diễn biến phức tạp và có xu hướng ngày càng gia tăng của tình hình cháy, nổ; để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn cháy lớn, giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt, tham mưu cấp ủy chính quyền chỉ đạo các địa phương, các Sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, doanh nghiệp tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023; nâng cao chất lượng công tác nghiệp vụ cơ bản, tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC và CNCH đối với các cơ sở nguy hiểm cháy, khắc phục kịp thời những sơ hở thiếu sót trong phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định an toàn PCCC; chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng cứu chữa hiệu quả khi sự cố cháy, nổ xảy ra; phát huy hiệu quả vai trò của lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở, phấn đấu không để xảy ra các vụ cháy, nổ gây thương vong về người và thiệt hại lớn về tài sản. Xây dựng lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Nam chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, là lực lượng nòng cốt trong công tác PCCC và CNCH góp phần bảo vệ ANQG và TTATXH, xứng đáng với niềm tin yêu của cán bộ và nhân dân tỉnh nhà.

Tác giả: Phạm Tự Tâm - Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH