Bộ trưởng Bộ NN&PTNT kiểm tra công tác ứng phó bão Noru tại tỉnh Quảng Nam.

Ngày đăng: 17:00 | 26/09/2022 Lượt xem: 92445

Trưa nay 26.9, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai (PCTT) Lê Minh Hoan có buổi kiểm tra công tác chỉ đạo ứng phó bão Noru trên địa bàn tỉnh. đồng chí Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các ban, ngành là thành viên Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Quảng Nam đi cùng đoàn.

Báo cáo với Bộ trưởng Lê Minh Hoan, đồng chí Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thông tin: hiện tại mực nước hồ Phú Ninh đang ở cao trình 22,14m/32m (mực nước dâng bình thường).Trên địa bàn toàn tỉnh có 73 hồ chứa thủy lợi, đã tích nước đạt 40 - 50 % dung tích hữu ích thiết kế. Sở NN& PTNT tỉnh Quảng Nam đã tổ chức kiểm tra an toàn hồ chứa trước mùa mưa bão và hướng dẫn các chủ đập, chủ đầu tư xây dựng đập có phương án ứng phó thiên tai và phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp.

Hiện nay, dung tích tại các hồ chứa thủy điện còn thấp, tích đạt từ 20-30%. Sở Công Thương Quảng Nam đã tổ chức kiểm tra an toàn hồ chứa trước mùa mưa bão. Theo kế hoạch, các địa phương trên địa bàn tỉnh sơ tán hơn 182.000 người đối với bão mạnh, hơn 400.000 người trong tình huống có siêu bão.

Ban chỉ huy PCTT&TKCN đã chỉ đạo các địa phương tổ chức sơ tán nhân dân ra khỏi khu vực nguy hiểm; tập trung cho sơ tán dân ven biển đến nơi an toàn, đồng thời đảm bảo lương thực, các nhu cầu thiết yếu cho Nhân dân tại nơi tổ chức sơ tán tập trung. Bên cạnh đó, đã chỉ đạo lực lượng Biên phòng liên lạc, hướng dẫn hướng tránh trú an toàn cho tàu cá, đảm bảo phòng tránh bão trước 17 giờ chiều nay.

Tại buổi kiểm tra, Bộ trưởng Lê Minh Hoan yêu cầu cả hệ thống chính trị của Quảng Nam cần vào cuộc mạnh mẽ, tích cực tuyên truyền Nhân dân, sẵn sàng mọi phương án ứng phó theo từng cấp độ rủi ro của bão. Đồng thời, đề nghị tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các lực lượng xung kích, tình nguyện sẵn sàng hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa, neo buộc tàu thuyền, sẵn sàng tham gia khi có tình huống phức tạp xảy ra.

Ngay sau đó, đoàn công tác cũng đã kiểm tra tình hình phòng chống bão khu vực phố cổ, công trình kè biển Cửa Đại, TP. Hội An.

Đồng chí Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An cho biết, địa phương đã chỉ đạo, hướng dẫn việc chằng chống nhà cửa, trụ sở, kho tàng cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, cơ sở lưu trú du lịch... để đảm bảo an toàn cho Nhân dân và khách du lịch. Công tác di dời dân ở khu vực nguy hiểm đang được tiến hành khẩn trương để tập trung đến nơi an toàn. Đồng thời, giao cho lực lượng Biên phòng thông tin, kêu gọi, hướng dẫn các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển di chuyển thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm của bão hoặc về nơi tránh trú an toàn và kiên quyết không để người ở lại trên tàu, thuyền, lồng bè trong thời gian bão Noru xảy ra./.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT kiểm tra công tác ứng phó bão Noru tại tỉnh Quảng Nam.

Tác giả: Đội Tuyên truyền, TĐKT - Phòng PX03