CÔNG AN TỈNH CHỦ ĐỘNG ỨNG PHÓ VỚI BÃO NORU

Ngày đăng: 10:27 | 25/09/2022 Lượt xem: 90762

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 07 giờ ngày 25/9/2022, vị trí tâm bão Noru ở khoảng 15,0 độ Vĩ Bắc; 123,6 độ Kinh Đông, cách đảo Luzon, Philippines 300km về phía Đông, sức gió mạnh nhất cấp 15, giật cấp 17; đêm 25/9/2022 bão Noru vào biển Đông với sức gió cấp 9-10, giật cấp 13 và có xu hướng mạnh thêm; dự kiến ngày 27-28/9, bão đổ bộ khu vực miền Trung từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi với sức gió vùng gần tâm bão cấp 10-11, giật cấp 13.

Dự báo vị trí và đường đi của bão Noru. Ảnh: Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia.

Để chủ động ứng phó với bão Noru, ngày 25/9/2022, Giám đốc Công an tỉnh ban hành Công văn chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các phương án, kế hoạch ứng phó tình huống với bão và mưa lớn; Phương án ứng phó với thiên tai theo các cấp độ rủi ro trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 của Công an tỉnh. Quán triệt phương châm “4 tại chỗ”, sẵn sàng lực lượng, phương tiện, kịp thời triển khai tham gia công tác ứng phó khi có yêu cầu.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão Noru trên các phương tiện thông tin đại chúng, Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh để chủ động ứng phó. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác của Nhân dân và toàn thể cán bộ chiến sĩ, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra do thiên tai; đảm bảo tuyệt đối an toàn cho cán bộ chiến sĩ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ ứng phó với các tình huống thiên tai.

Khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện triển khai các phương án, kế hoạch ứng phó theo từng tình huống, mức độ bão. Bảo đảm phát huy vai trò xung kích, tuyến đầu của lực lượng Công an trong công tác phòng, chống thiên tai. Phối hợp các lực lượng chức năng tham gia di dời, đảm bảo an toàn cho người và tài sản tại khu vực có nguy cơ xảy ra ngập lụt sâu, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất; hỗ trợ, giúp đỡ Nhân dân thu hoạch lúa, hoa màu, diện tích nuôi trồng thủy sản đến thời kỳ thu hoạch; giúp đỡ Nhân dân khắc phục hậu quả do ảnh hưởng của bão Noru và tình hình mưa lớn gây sạt lở đất, ngập úng có thể xảy ra.

Triển khai lực lượng tham gia phối hợp chốt chặn, hướng dẫn, kiểm soát giao thông, cắm biển cảnh báo trên các tuyến đường bị ngập sâu, nước chảy xiết, ngầm tràn, đò ngang, đò dọc, nơi sạt lở nguy hiểm, kiên quyết không cho người và phương tiện di chuyển khi không đảm bảo an toàn.

Phát huy vai trò, trách nhiệm của lực lượng Công an cấp xã trong ứng phó, đảm bảo an ninh, trật tự tại khu vực xảy ra mưa bão; nhất là công tác nắm hộ, nắm người, truyên truyền, vận động Nhân dân ứng phó mưa bão; tham gia di dời, sơ tán người, tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm, nơi không đảm bảo an toàn; tham gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, giúp Nhân dân khắc phục hậu quả, thiệt hại do thiên tai; giải quyết các vụ, việc phức tạp về an ninh trật tự ngay từ đầu, tại cơ sở.

Chủ động kiểm tra, triển khai các biện pháp đảm bảo tuyệt đối an toàn cơ quan, trụ sở làm việc, cơ sở giam giữ; các mục tiêu trọng điểm do lực lượng Công an bảo vệ; hồ sơ, tài liệu, phương tiện, trang thiết bị làm việc; không để xảy ra trường hợp can phạm nhân lợi dụng tình hình thiên tai bỏ trốn khỏi nơi giam giữ. Kiểm tra công tác dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm tại Công an các địa phương, nhất là địa bàn các xã dễ bị cô lập, chia cắt khi xảy ra mưa lũ. Tổ chức thực hiện nghiêm công tác trực ban, trực lãnh đạo, chỉ huy; đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt; thực hiện chế độ thông tin báo cáo theo quy định./.

Tác giả: TTTTCH - Phòng Tham mưu