Tri ân công lao to lớn của lực lượng An ninh khu V

Ngày đăng: 16:07 | 11/08/2022 Lượt xem: 94014

Sáng 11/8, tại Khu di tích An ninh khu V (huyện Bắc Trà My, Quảng Nam), Câu lạc bộ Công an hưu trí 3 địa phương: TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi đã tổ chức hoạt động về nguồn, gặp mặt nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống CAND Việt Nam (19/8/1945-19/8/2022), 60 năm Ngày thành lập An ninh khu V (1962-2022).

Tham dự buổi gặp mặt có Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Lê Ngọc Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND; Ban Giám đốc, Ban Chủ nhiệm và hơn 300 hội viên Câu lạc bộ Công an hưu trí TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, tỉnh Quảng Ngãi. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an gửi lẵng hoa chúc mừng buổi gặp mặt.

Chuyến hành quân về nguồn, về với di tích An ninh Khu V lần này là một cuộc hội ngộ đầy xúc động. Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã cùng ôn lại truyền thống hào hùng của An ninh khu 5. Liên khu V trong thời kì kháng chiến chống Mỹ cứu nước là địa bàn có vị trí chiến lược quan trọng về an ninh, quân sự. Đây là điểm quyết chiến chiến lược, là nơi đấu trí, đấu lực giữa ta và địch. Thực hiện chủ trương của Đảng và Chỉ thị của Thường vụ Khu ủy Khu V, đầu năm 1962, Ban An ninh các cấp ở Khu V được thành lập. Từ đó, lực lượng An ninh các địa phương luôn nhận được sự chỉ đạo của lãnh đạo An ninh khu V, sự đùm bọc, giúp đỡ của nhân dân và đã không ngừng trưởng thành, lập nhiều chiến công xuất sắc, góp phần làm nên chiến thắng Trà Bồng, Ba Gia, Núi Thành, Vạn Tường và cuộc nổi dậy Tết Mậu Thân 1968, tiếp đến là cuộc tiến công chiến lược năm 1972 và đặc biệt là cuộc tổng tiến công và Đại thắng mùa xuân năm 1975 giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Để tri ân và tôn vinh những hy sinh, cống hiến lớn lao của các thế hệ cán bộ chiến sĩ An ninh Khu V cũng như hàng ngàn đồng bào, đồng chí đã chiến đấu, hy sinh trên địa bàn Khu V, Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an đã quyết định lấy địa điểm đóng quân của Tiểu đoàn 10 - An ninh vũ trang bảo vệ Khu ủy Khu V trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ tại xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam để xây dựng Khu di tích An ninh Khu V. Đây là một công trình lịch sử truyền thống của lực lượng Công an nhân dân ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an đánh giá cao nỗ lực của Câu lạc bộ Công an hưu trí 3 địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đã tổ chức buổi gặp mặt ý nghĩa này để các đại biểu có dịp ôn lại truyền thống vẻ vang của lực lượng CAND nói chung và An ninh khu V nói riêng.

Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn bày tỏ vui mừng khi Khu di tích An ninh khu V ngày càng được chăm sóc, xây dựng khang trang, sạch đẹp hơn; thực sự là “địa chỉ đỏ” để giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống yêu nước cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Trước đó, Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn và các đại biểu đã dâng hoa, viếng hương các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Bắc Trà My, dâng hoa, viếng hương tri ân các Anh hùng, liệt sĩ An ninh khu V; dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ trong Nhà truyền thống Khu di tích An ninh khu V./.

Tác giả: Quốc Huy, Thiên Duy - Đội Tuyên truyền