Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin

Tin Công an tỉnh

Lực lượng an ninh Công an Quảng Nam phát huy truyền thống vẻ vang xứng đáng là lực lượng tin cậy bảo vệ Đảng, Nhà nước và nhân dân

Ngày đăng: 10:01 | 13/07/2022 Lượt xem: 9790

76 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, cùng với lực lượng ANND trong cả nước, các thế hệ lực lượng ANND Công an Quảng Nam đã vượt qua mọi gian khổ, không sợ hy sinh, khẳng định lòng tận trung với Đảng, gắn bó mật thiết với quần chúng, đoàn kết hiệp đồng với tinh thần mưu trí sáng tạo và quyết tâm chiến thắng mọi kẻ thù, xứng đáng là lực lượng tin cậy bảo vệ Đảng, Nhà nước và nhân dân, góp phần cho bình yên của quê hương Quảng Nam.

Dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng, cách mạng Tháng Tám thành công, Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời. Không cam chịu thất bại, thực dân Pháp quyết xâm lược nước ta một lần nữa, bọn phản động trong nước ngóc đầu dậy, câu kết gây bạo loạn, nhằm thành lập chính quyền tay sai của thực dân Pháp. Được sự bảo trợ của quân Pháp, Tưởng, Quốc dân Đảng dự định làm cuộc đảo chính lật đổ chính quyền cách mạng vào ngày 14/7/1946. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự giúp đỡ tích cực của quần chúng nhân dân, sự phối hợp chặt chẽ của các lực lượng vũ trang, lực lượng an ninh đã kịp thời tấn công trấn áp vào tận sào huyệt của địch tại số 7 phố Ôn Như Hầu và trên 40 địa điểm khác tại Hà Nội, đã đập tan âm mưu của chúng trước 48 giờ cuộc đảo chính dự định nổ ra. Ngày 12/7/1946, trở thành mốc son sáng chói, là đỉnh cao của của thời kỳ đấu tranh chống thù trong, giặc ngoài đầy gian khổ, hy sinh của lực lượng an ninh nhân dân  Việt Nam. Với ý nghĩa đó, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam lấy ngày 12/7/1946 làm ngày truyền thống của lực lượng an ninh nhân dân Việt Nam

Là một bộ phận nòng cốt, trọng yếu của lực lượng Công an tỉnh Quảng Nam, lực lượng An ninh tỉnh nhà ngay từ khi ra đời đã sát cánh cùng các lực lượng mưu trí, dũng cảm chiến đấu, góp phần đánh bại các hoạt động phá hoại và âm mưu lật đổ chính quyền cách mạng của các Đảng phái phản động; bảo vệ an toàn cuộc tổng tuyển cử Quốc hội đầu tiên của cả nước, giữ vững thành quả cách mạng và chính quyền còn non trẻ. 

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, lực lượng an ninh Công an tỉnh kiên trì, bền bỉ, chịu đựng gian khổ, hy sinh, xông vào tận sào huyệt của địch xây dựng cơ sở, nắm tình hình, diệt tề, trừ gian. Xây dựng, phát động phong trào quần chúng “Phòng gian, bảo mật”, bảo vệ an toàn các đồng chí lãnh đạo, các cơ quan đầu não của tỉnh, mở rộng khu căn cứ và củng cố chính quyền cách mạng ở vùng kháng chiến.

Từ nhiều tên gọi như “Công an xung phong”, “Ban trinh sát" đến “Bảo vệ chính trị”, lực lượng an ninh Công an Quảng Nam đã sát cánh cùng các lực lượng khác, dựa chắc vào nhân dân vừa chiến đấu, công tác, vừa học tập đúc rút kinh nghiệm để ngày càng trưởng thành, lập nên những chiến công oanh liệt. Điển hình là tấn công vào sào huyệt của địch ở Hội An, bắt sống tên tỉnh trưởng ngụy quyền Quảng Nam - Hồ Ngận; kịp thời chặn đứng tội ác của bọn phản động Quốc dân Đảng tháo gỡ đường rây xe lửa cầu Chiêm Sơn hòng phá hoại các đoàn quân "Nam tiến" của ta; điều tra, khám phá nhiều tổ chức phản động, làm tan rã các tổ chức Quốc dân đảng ngấm ngầm hoạt động chống phá cách mạng tại Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định.

Những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước là thời kỳ khó khăn gian khổ, ác liệt nhất. Được sự lãnh đạo trực tiếp của Tỉnh ủy, lực lượng an ninh Quảng Nam, Quảng Đà đã kiên cường, mưu trí, gan dạ đánh địch, tích cực bảo vệ mình. Nhiều trận đánh “xuất quỷ nhập thần” ngay trong lòng địch, những trận đánh chống càn của lực lượng an ninh trong điều kiện không cân sức giữa ta và địch, những tấm gương của các chiến sỹ ANND mưu trí, dũng cảm, quên mình bảo vệ an toàn cho các đồng chí lãnh đạo vẫn còn ngời sáng.  

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, lực lượng An ninh Công an Quảng Nam từng bước kiện toàn, tiếp tục cuộc đấu tranh với các thế lực thù địch trong tình hình mới; Tập trung thực hiện kế hoạch bóc gỡ mạng lưới gián điệp cài lại, bóp chết âm mưu phá hoại, bạo loạn, lật đổ chính quyền cách mạng của bọn phản động, giữ vững tình hình an ninh chính trị, góp phần củng cố chính quyền cách mạng, xây dựng quê hương vượt qua những khó khăn ban đầu trong công cuộc kiến thiết.

Đặc biệt, sau ngày tái lập tỉnh 1.1.1997, lực lượng An ninh Công an tỉnh Quảng Nam được triển khai ở Công an tỉnh và Công an các địa phương, chủ động đảm bảo an ninh chính trị trên địa bàn. Trong những năm qua, lực lượng an ninh Công an Quảng Nam đã tích cực chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo đấu tranh, ngăn chặn mọi hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, tội phạm xâm hại an ninh quốc gia; giải quyết hiệu quả các tình huống phức tạp phát sinh, không để xảy ra đột biến bất ngờ và hình thành các điểm nóng về ANTT. Lực lượng an ninh đã thực hiện phương châm vận động thuyết phục là chính để giải quyết hàng trăm vụ tranh chấp, khiếu kiện phức tạp, đông người, không để kéo dài, lan rộng, hình thành “điểm nóng”, tiêu biểu là các vụ việc: Vụ tranh chấp, chống người thi hành công vụ tại hai xã Bình Minh, Bình Đào (Thăng Bình); vụ ngăn cản và kiến nghị của người dân phường Điện Nam Đông (Điện Bàn) đối với việc Công ty thép Việt Pháp sản xuất gây ô nhiễm môi trường; vụ khiếu kiện tập thể liên quan đến công ty Bách Đạt An...Đặc biệt, lực lượng An ninh đã triệt phá nhiều chuyên án lớn, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn. Đơn cử, năm 2020, trong thời điểm dịch Covid đang diễn biến phức tạp, lực lượng An ninh Công an Quảng Nam đã chủ công đấu tranh làm rõ đường dây nhập cảnh trái phép. Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đã tiến hành khởi tố vụ án "Tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép" và “Đưa hối lộ" ; bắt 02 đối tượng Gao Liang Gu (SN 1978, Phúc Kiến, Trung Quốc) và Lương Thùy Dung (SN 1986, trú tỉnh Trà Vinh), đồng thời tham mưu trục xuất 21 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Lực lượng an ninh cũng chủ công triển khai các kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự các sự kiện chính trị, văn hóa, thể thao, các ngày lễ lớn của đất nước, ngành, địa phương, không để bị động bất ngờ. Chủ động triển khai lực lượng bảo vệ hàng chục lượt đoàn lãnh đạo cấp cao và các đoàn khách quốc tế đến thăm, làm việc tại Quảng Nam. Đặc biệt trên lĩnh vực đối ngoại, Lực lượng an ninh đã tham mưu triển khai thực hiện Nghị định hợp tác an ninh giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ an ninh Lào, tổ chức Hội nghị giao ban, ký kết biên bản ghi nhớ với Sở An ninh tỉnh Sê Kông, qua đó đã tổ chức phối hợp tốt với Công an tỉnh SêKông (Lào) và Bộ đội Biên phòng tỉnh bảo vệ vững chắc an ninh biên giới.

Đại tá Nguyễn Thành Long, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh cho biết: "với phương châm "an ninh chủ động”, lực lượng An ninh Công an Quảng Nam luôn nắm, đánh giá dự báo tình hình từ xa, từ sớm để chủ động, sẵn đảm bảo thực hiện tốt các mặt công tác, giữ vững an ninh chính trị, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại của tỉnh nhà”.

Trong 76 năm qua, đặc biệt qua 25 tái lập tỉnh, lực lượng An ninh nhân dân Công an tỉnh Quảng Nam ngày càng lớn mạnh, phát huy truyền thống Anh hùng cách mạng, khẳng định là lực lượng tin cậy bảo vệ Đảng, chính quyền và nhân dân, đóng góp hiệu quả vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Những chiến công và sự hy sinh thầm lặng của lực lượng An ninh Quảng Nam đã được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao và tặng nhiều phần thưởng cao quý: 22 tập thể, 22 cá nhân được tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; có hàng nghìn lượt CBCS, hàng trăm lượt tập thể được các cấp, các ngành khen thưởng.

Để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ, trong thời gian đến, lực lượng An ninh Công an tỉnh nỗ lực nhiều hơn nữa, toàn lực lượng tích cực học tập nâng cao trình độ chính trị, nghiệp vụ, khắc phục những khuyết điểm, hạn chế, yếu kém; chủ động phòng ngừa, tích cực tấn công trấn áp các loại tội phạm và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật...Cùng với đó, lực lượng an ninh luôn chủ động bảo vệ an toàn nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch...

"Lực lượng an ninh sẽ tiếp tục làm tốt công tác vận động quần chúng trong tình hình mới, xây dựng thế trận lòng dân cùng với với các thế trận khác để đảm bảo xây dựng thế trận an ninh nhân dân, kể cả trên không gian mạng. Phối hợp với các lực lượng ngay trong nội bộ công an để cùng giữ vững ANTT trong mọi tình huống, đảm bảo không để xảy ra đột xuất, bất ngờ, góp phần thúc đẩy sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn", Đại tá Nguyễn Thành Long nhấn mạnh. Lực lượng An ninh Công an Quảng Nam góp phần quan trọng vào thành công bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.


Lực lượng An ninh Công an Quảng Nam chủ động bảo vệ an toàn các sự kiện lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.


Tác giả: Xuân Mai - Đội Tuyên truyền

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

Thông báo

 • Thông báo của Công an tỉnh

 • Tìm người bị hại

 • Tìm chủ sở hữu

 • Tìm tang vật

 • Tìm tung tích nạn nhân

THÔNG TIN LIÊN HỆ

TRỰC BAN CA TỈNH  : 0694.166 112
TRỰC BAN HÌNH SỰ : (0235) 3852.596
TRỰC BAN ĐIỀU TRA : (0235) 3852.589
TRỰC BAN CSGT : 0694.160 416
Phòng CS Môi Trường : 0694.160 513
 TIẾP NHẬN GIẢI QUYẾT VỀ TTHC:
  * QLXNC - (H.An) 
                  - (T.Kỳ)
  * Giao thông
  * PCCC & CNCH
  * QLHC về TTXH
: (0235) 3910.093
: (0235) 3812.394
: (0235) 3852.577
: 0694.160 502
: 0694.160 408

CHUYÊN MỤC ANQN

  Liên kết website

  select

  Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Quảng Nam
  Địa chỉ: Đường Trần Hưng Đạo - TP.Tam Kỳ - Quảng Nam
  Điện thoại: 0694.160179     Email: banbientapca@quangnam.gov.vn
  Fanpage: https://www.facebook.com/policequangnam/
  Giấy phép số 03/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/02/2017
  Bản quyền thuộc về Công an Tỉnh Quảng Nam.
  Khi sử dụng lại thông tin, đề nghị ghi rõ nguồn "Cổng TTĐT Công an tỉnh Quảng Nam"
  Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)