Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin

Tin Công an tỉnh

Cảnh báo sập bẫy lừa đưa người sang Campuchia làm việc

Ngày đăng: 9:53 | 13/07/2022 Lượt xem: 40356

Mặc dù lực lượng Công an và các phương tiện thông tin đại chúng đã nhiều lần cảnh báo về việc các đối tượng xấu lừa đưa người đi lao động “Việc nhẹ lương cao” tại Campuchia để rồi tiền mất, người lao động bị bóc lột, đánh đập; tuy nhiên nhiều người vẫn bị mắc lừa của các đối tượng. Mới đây, Công an Quảng Nam đã bắt 01 đối tượng” tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép” sang Campuchia với nhiều nạn nhân bị lừa từ đối tượng này.

Theo đó, quá trình triển khai các biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ, lực lượng Cảnh sát hình sự phát hiện trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có nhiều người được giới thiệu, tổ chức xuất cảnh trái phép sang nước Campuchia làm việc. Tại đây, họ bị bóc lột, đánh đập, khi có nhu cầu về nước thì phải đóng tiền chuộc người mới được công ty cho về nước. Qua thời gian tích cực điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an huyên Quế Sơn đã bắt khẩn cấp đối tượng Trương Công Duy, SN 1992, trú xã Quế Châu, Quế Sơn, Quảng Nam để điều tra hành vi “tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.

Kết quả điều tra xác định, đầu tháng 04/2022, Trương Công Duy đã tìm cách rủ rê 2 thanh niên cùng địa phương sang Campuchia làm việc cho công ty của một người tên Nguyễn Thị Hiền, SN 1989, hiện cư trú tại Campuchia với mức lương 20.000.000 đồng và tiền hoa hồng. Sau khi được 2 thanh niên đồng ý, Duy liên hệ với Hiền và được Hiền chuyển về số tiền 20.000.000 đồng để tổ chức cho 2 người này qua Campuchia. Khi Duy và 2 thanh niên vào được địa phận Camphuchia thì được đón về công ty của Hiền. Duy được trả số tiền 10.000.000 đồng là tiền công Duy giới thiệu, đưa người sang Campuchia, còn 2 thanh niên được đưa vào khu nhà công ty. Với thỏa thuận giới thiệu, đưa 1 người sang Campuchia, Duy được Hiền trả 5 triệu đồng, Duy đã tiếp tục giới thiệu và đưa thêm 5 người sang Campuchia.

Tại cơ quan Công an, đối tượng Duy khai nhận: “Hiền hứa là khi giới thiệu, đưa được 1 người sang Campuchia thì tôi được trả 5 triệu đồng, do đó tôi đã đã dùng mạng xã hội đăng thông tin tuyển người làm việc tại Campuchia với mức lương 800USD/tháng. Sau khi đăng bài, đã có thêm 5 người đồng ý và đã được đưa sang Campuchia. Tổng cộng tôi đã đã tổ chức đưa và giới thiệu 07 người sang Campuchia, và nhận được 35 triệu đồng từ chị Hiền”

Một trong những nạn nhân bị Duy đưa sang Campuchia cho biết: Tại Campuchia, người này làm việc cho công ty có chủ là người Trung Quốc và được giao công việc thực hiện những chiêu trò lừa đảo những người Việt Nam đến các sòng Casino chơi hoặc sử dụng mạng viễn thông, máy tính nhắn tin, điện thoại về Việt Nam để lừa đảo những người ở Việt Nam như: nhắn tin trúng thưởng, tham gia sàn chứng khoán... nạn nhân bị ép làm việc 12 giờ mỗi ngày và sẽ bị phạt nếu không đủ danh số. Công ty có người canh gác, bảo vệ, khi vào làm không cho ra ngoài, công ty trả tiền lương chỉ đủ để chi tiêu, không nhiều tiền như Duy đã quảng cáo. Muốn về nước thì phía công ty yêu cầu nộp số tiền 3000 Đô la Mỹ mới cho về. Sau khi nộp đủ số tiền cho công ty, nạn nhân được thả về nước tại khu vực biên giới Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh.

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc người dân mất tích khi sang Campuchia làm ăn. Đây là thực trạng đáng báo động, người dân cần cảnh giác.

Đại úy Phạm Văn Tuấn, Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh cho biết:Theo thống kê, từ đầu tháng 12/2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã xảy ra 10 vụ người sang Campuchia yêu cầu cần được giải cứu. Phương thức thủ đoạn của bọn tội phạm là dùng mạng xã hội Facebook, Zalo đăng thông tin tuyển người thu nhập cao. Khi đăng ký xin việc thì đối tượng dụ dỗ, lôi kéo và đưa sang Campuchia làm việc. Sau khi qua đến Campuchia thì các nạn nhân bị bán vào các khu liên hợp để làm việc. Nếu không thực hiện theo yêu cầu của các đối tượng thì các nạn nhân sẽ bị nhốt, đánh đập, bỏ đói...và yêu cầu gọi điện thoại về cho gia đình, người thân nộp tiền vào tài khoản từ 80 triệu đến 200 triệu đồng, thì mới cho về, nếu không sẽ bị bán, mổ nội tạng (thận)”

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam đã ra Quyết định tạm giữ hình sự đối với Trương Công Duy về hành vi “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép” và đã chuyển thông tin tội phạm đến Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Nam điều tra theo thẩm quyền.

Cũng qua đây cảnh bảo người dân cần nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn hứa hẹn công việc có thu nhập cao nhưng thực tế đây là thủ đoạn của tội phạm mua bán người, để phòng tránh không mắc bẫy lừa của các đối tượng./.


Đối tượng Trương Công Duy tại cơ quan Công an.

Tác giả: Xuân Mai - Đội Tuyên truyền

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

Thông báo

THÔNG TIN LIÊN HỆ

TRỰC BAN CA TỈNH  : 0694.166 112
TRỰC BAN HÌNH SỰ : (0235) 3852.596
TRỰC BAN ĐIỀU TRA : (0235) 3852.589
TRỰC BAN CSGT : 0694.160 416
 TIẾP NHẬN GIẢI QUYẾT VỀ TTHC:
  * QLXNC - (H.An) 
                  - (T.Kỳ)
  * Giao thông
  * PCCC & CNCH
  * QLHC về TTXH
: (0235) 3910.093
: (0235) 3812.394
: (0235) 3852.577
: 0694.160 502
: 0694.160 408

CHUYÊN MỤC ANQN
  Liên kết website

  select

  Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Quảng Nam
  Địa chỉ: Đường Trần Hưng Đạo - TP.Tam Kỳ - Quảng Nam
  Điện thoại: 0694.160179     Email: banbientapca@quangnam.gov.vn
  Fanpage: https://www.facebook.com/policequangnam/
  Giấy phép số 03/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/02/2017
  Bản quyền thuộc về Công an Tỉnh Quảng Nam.
  Khi sử dụng lại thông tin, đề nghị ghi rõ nguồn "Cổng TTĐT Công an tỉnh Quảng Nam"
  Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

  Chung nhan Tin Nhiem Mang