Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin

Tin Công an tỉnh

Ý nghĩa chương trình tuyên truyền, trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Ngày đăng: 16:14 | 07/10/2023 Lượt xem: 2823

Sáng 7/10, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam, Công an tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ phát động toàn dân phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH); khai mạc hoạt động tuyên truyền, trải nghiệm, thực hành chữa cháy và CNCH. Chương trình thật sự ý nghĩa khi mọi người dân trên địa bàn tỉnh đều có thể tham gia trải nghiệm, thực hành kỹ năng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ để bảo vệ tính mạng, tài sản của mình và những người xung quanh.

Chương trình tuyên truyền, trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn cứu hộ diễn ra trong 02 ngày 7 và 8/10 với nhiều hoạt động như phổ biến, trang bị cho người dân kiến thức pháp luật về công tác PCCC và CNCH; các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC tại nhà ở hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh; hướng dẫn kỹ năng xử lý các tình huống cháy, nổ; kỹ năng thoát nạn khi có cháy xảy ra...

Toàn cảnh lễ phát động toàn PCCC và CNCH; khai mạc hoạt động tuyên truyền,
trải nghiệm, 
thực hành chữa cháy và CNCH

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Đại tá Hồ Song Ân, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh, trong 9 tháng đầu năm 2023, tình hình cháy, nổ trên địa bàn tỉnh tuy có giảm so với năm trước nhưng vẫn còn xảy ra vụ cháy làm chết người và gây thiệt lớn về tài sản (xảy ra 37 vụ cháy trong khu vực dân sự, chết 4 người, bị thương 1 người, thiệt hại về tài sản khoảng 8,5 tỷ đồng và 19 vụ cháy rừng, thiệt hại gần 24ha rừng). Theo kết quả điều tra của Công an tỉnh Quảng Nam, nguyên nhân dẫn đến hầu hết các vụ cháy, nổ chủ yếu vẫn là do sơ suất trong sử dụng lửa và sự cố hệ thống điện, thiết bị điện. Thông qua đợt tuyên truyền, trải nghiệm, thực hành chữa cháy, CNCH lần này, Đại tá Hồ Song Ân mong muốn các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tiếp tục đồng hành, hỗ trợ và tích cực tham gia phong trào toàn dân PCCC, coi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng để hạn chế tối đa tai nạn cháy, nổ xảy ra nhằm đem lại cuộc sống bình yên của nhân dân.

Đại tá Hồ Song Ân, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Tham gia chương trình người dân được trực tiếp trải nghiệm và thực hành kỹ năng thoát nạn trong môi trường có nhiều khói, không gian hạn chế; thoát nạn từ trên cao bằng nệm hơi; thoát nạn, cứu người trên cao bằng thiết bị thả chậm; kỹ năng buộc dây cứu người và leo dây không có dụng cụ hỗ trợ; cứu người trên cao bằng xe thang. Ngoài ra, người dân tham gia còn được hướng dẫn kỹ thuật sơ cứu ban đầu người bị nạn; thực hành sử dụng bình chữa cháy dập tắt bình gas đang cháy, phun nước, trải nghiệm công việc của một người chiến sĩ PCCC và CNCH. Các hoạt động trải nghiệm của người dân đều được cán bộ chiến sĩ Cảnh sát PCCC và CNCH hướng dẫn, hỗ trợ nhiệt tình, trách nhiệm. Trực tiếp tham gia trải nghiệm hoạt động cứu người trên cao bằng xe thang và thực hành kỹ năng thoát nạn Bà Phạm Thị Phương Thảo, phường An Sơn, TP Tam Kỳ cho biết “Tham gia các hoạt động này rất ý nghĩa và bổ ích, bản thân được trang bị thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong PCCC qua đó sẽ giúp tôi phòng ngừa cháy, nổ ở gia đình và cơ quan. Đặc biệt, tôi sẽ đem những gì học hỏi được trong chương trình này hướng dẫn lại cho các cô giáo và các cháu nhỏ trường mẫu giáo nơi tôi công tác, nhất là kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy, nổ”.

Bên cạnh đó, chương trình cũng tuyên truyền, giới thiệu về ý nghĩa, hiệu quả và cách lắp ráp mô hình tổ liên gia an toàn PCCC, điểm chữa cháy công cộng, xe chữa cháy, xe thang; giới thiệu các trang thiết bị PCCC và CNCH thông dụng trong hộ gia đình; hướng dẫn cài đặt App báo cháy 114 và quan tâm trang Zalo Cục Cảnh sát PCCC và CNCH; truy cập trang thông tin, hướng dẫn kỹ năng PCCC, thoát nạn... Thông qua hoạt động này giúp người dân chủ động lựa chọn, đề ra các giải pháp đảm bảo an toàn PCCC ngay tại hộ gia đình. Trung tá Phạm Văn Nhất, Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh cho biết “Thực tế trong thời gian qua phần lớn các vụ cháy xảy ra ở hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh đều do người dân chủ quan, lơ là và thiếu kiến thức PCCC. Việc tổ chức các hoạt động này giúp người dân nâng cao kiến thức về PCCC đồng thời người dân được trải nghiệm, thực hành sử dụng phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và thoát nạn an toàn trong một số tình huống sự cố, tai nạn, qua đó tự bảo vệ được tính mạng, tài sản của bản thân và gia đình”.

Cán bộ Bệnh xá Công an tỉnh hướng dẫn kỹ thuật sơ cứu ban đầu người bị nạn


Cán bộ PCCC và CNCH hướng dẫn người dân trải nghiệm, thực hành chữa cháy và CNCH

Đây là hoạt động thiết thực nhằm lan tỏa mạnh mẽ phong trào “Toàn dân tham gia PCCC”; nâng cao nhận thức của người dân đối với công tác PCCC và CNCH. Giúp người dân, học sinh, sinh viên, người lao động được trang bị kiến thức cơ bản về công tác PCCC và CNCH; nắm vững thao tác sử dụng phương tiện, kỹ năng thoát nạn khi có cháy, nổ, sự cố, tai nạn xảy ra; phát huy vai trò, trách nhiệm, tính hiệu quả của các lực lượng PCCC tại chỗ và quần chúng Nhân dân trong công tác PCCC và CNCH, góp phần giảm số vụ cháy và thiệt hại do cháy, nổ gây ra./.

Tác giả: Lê Hòa, Thiên Duy - Đội Tuyên truyền

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

Thông báo

THÔNG TIN LIÊN HỆ

TRỰC BAN CA TỈNH  : 0694.166 112
TRỰC BAN HÌNH SỰ : (0235) 3852.596
TRỰC BAN ĐIỀU TRA : (0235) 3852.589
TRỰC BAN CSGT : 0694.160 416
 TIẾP NHẬN GIẢI QUYẾT VỀ TTHC:
  * QLXNC - (H.An) 
                  - (T.Kỳ)
  * Giao thông
  * PCCC & CNCH
  * QLHC về TTXH
: (0235) 3910.093
: (0235) 3812.394
: (0235) 3852.577
: 0694.160 502
: 0694.160 408

CHUYÊN MỤC ANQN
  Liên kết website

  select

  Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Quảng Nam
  Địa chỉ: Đường Trần Hưng Đạo - TP.Tam Kỳ - Quảng Nam
  Điện thoại: 0694.160179     Email: banbientapca@quangnam.gov.vn
  Fanpage: https://www.facebook.com/policequangnam/
  Giấy phép số 03/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/02/2017
  Bản quyền thuộc về Công an Tỉnh Quảng Nam.
  Khi sử dụng lại thông tin, đề nghị ghi rõ nguồn "Cổng TTĐT Công an tỉnh Quảng Nam"
  Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

  Chung nhan Tin Nhiem Mang