Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin

Tin Công an tỉnh

Sơ kết giai đoạn 1 Chuyên án cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự quy mô hơn hơn 20.000 tỷ đồng

Ngày đăng: 13:55 | 25/08/2023 Lượt xem: 3866

Sáng ngày 25/8/2023, Công an Quảng Nam đã tổ chức Hội nghị sơ kết giai đoạn 1 chuyên án “Hoạt động cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự trên không gian mạng”, đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì Hội nghị.


Theo cáo cáo của Ban chuyên án, qua triển khai các biện pháp nghiệp vụ nắm tình hình trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Nam phát hiện nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và nhiều tỉnh thành trên cả nước bị các đối tượng dẫn dụ cài đặt các App vay tiền nhanh để vay tiền với lãi suất cao, gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng đến ANTT. Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập, Công an tỉnh Quảng Nam chủ động phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an xác lập chuyên án đấu tranh. Được sự chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công an và Lãnh đạo Ban chỉ đạo chuyên án, ngày 03/7/2023, Công an tỉnh Quảng Nam chủ trì, phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, các Cục nghiệp vụ và Công an các địa phương liên quan đồng loạt triển khai các biện pháp nghiệp vụ tiến hành phá án. Qua đó, triệt xoá 01 đường dây tội phạm hoạt động có tổ chức, xuyên quốc gia gồm nhiều băng nhóm hoạt động dưới sự quản lý điều hành của 11 đối tượng cầm đầu (trong đó có 3 người nước ngoài) và 49 đối tượng người Việt Nam giúp sức. Kết quả điều tra ban đầu xác định, từ tháng 12/2020 đến tháng 7/2023, nhóm đối tượng người nước ngoài chủ mưu cấu kết với các đối tượng người Việt Nam sử dụng nhiều công ty “ma” để tổ chức hoạt động cho vay lãi nặng với lãi suất 2.346,4% năm cho hơn 1.000.000 người trên toàn quốc thông qua các ứng dụng trên điện thoại di động với số tiền lên đến hơn 20.000 tỷ đồng, thu lợi bất chính trên 8.000 tỷ đồng, tổ chức rửa tiền và chuyển tiền thu lợi bất chính trái phép ra khỏi Việt Nam với số tiền trên 5.000 tỷ đồng. Chu kỳ áp dụng cho mỗi gói vay là 07 ngày; tiền lãi của gói vay thường là 45%/tuần, tương đương 2.346,4%/ năm và được các đối tượng trừ trực tiếp vào số tiền gốc người vay khi giải ngân; nếu trong thời gian 07 ngày người vay không trả được tiền thì các đối tượng cho vay sẽ yêu cầu trả tiền gia hạn thêm 07 ngày với số tiền gia hạn là 45% số tiền vay.

Để che giấu hành vi cho vay lãi nặng, thu lợi bất chính số tiền đặc biệt lớn, các đối tượng thành lập hàng chục công ty “ma”, sử dụng hàng nghìn tài khoản ngân hàng để luân chuyển dòng tiền qua lại nhằm mục đích “rửa tiền”, “chuyển tiền trái phép qua biên giới”. Cùng với đó, các đối tượng sử dụng hoạt động đòi nợ theo kiểu “xã hội đen” gây mất trật tự, tạo dư luận xấu trong xã hội.


Đại tá Nguyễn Thành Long, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác đấu tranh chuyên án, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, khó khăn. Tại Hội nghị, nhiều ý kiến của các thành viên Ban chuyên án và đại diện các đơn vị liên quan đã nêu bật kết quả đã đạt được trong quá trình đấu tranh giai đoạn 1 của chuyên án; phân tích làm rõ những hạn chế, khó khăn cần phải khắc phục; đồng thời, chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong triển khai thực hiện nhiệm vụ. Hội nghị cũng đã tập trung đánh giá rút kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp nhằm tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án trong thời gian tới, qua đó nâng cao hiệu quả trong công tác đấu tranh chuyên án.

Đồng chí Thượng tá Nguyễn Huy Lục - Phó trưởng Phòng 6, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho biết : “Một trong những thành công lớn trong giai đoạn 1 đấu tranh chuyên án này là việc đảm bảo được tính bí mật trong hoạt động điều tra. Mặc dù công tác trinh sát, điều tra phải tiến hành trong một thời gian khá dài, trên diện rộng, liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau nhưng Ban chuyên án đã đảm bảo bí mật đến thời điểm phá án thành công”.

Đặc biệt, đây là chuyên án có sự tham gia từ đầu của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Quảng Nam trong quá trình tố tụng hình sự, đã góp phần quan trọng trong đấu tranh xử lý các đối tượng. Ông Trần Hoài Nam - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam đánh giá: Qua đấu tranh chuyên án, phải nói rằng để góp phần làm nên thành công giai đoạn 1 của chuyên án phải nói đến sự phối hợp rất tốt trong hoạt động trinh sát với hoạt động điều tra tố tụng, trong đó, việc khởi tố vụ án là hoạt động quan trọng để tiến hành các hoạt động điều tra tiếp theo”.   

Việc đấu tranh thành công giai đoạn 1 chuyên án là chiến công đặc biệt xuất sắc, thể hiện sự quyết tâm, tinh thần trách nhiệm cao của Công an tỉnh Quảng Nam, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an và các đơn vị liên quan.


Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Công an tỉnh đã đánh giá cao nỗ lực của Công an các đơn vị thuộc Công an Quảng Nam và các đơn vị liên quan đã góp phần làm nên thành công giai đoạn 1 chuyên án. Đồng thời đồng chí Giám đốc Công an tỉnh cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan thuộc Công an tỉnh phát huy những kết quả đã đạt được, rút kinh nghiệm từ đấu tranh giai đoạn 1 chuyên án tiếp tục quán triệt nghiêm túc chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, phối hợp chặt chẽ với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an để hỗ trợ, hướng dẫn tập trung thống nhất, phối hợp chặt chẽ với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh và các đơn vị liên quan tiếp tục mở rộng điều tra chuyên án trong thời gian tới

Dịp này, UBND tỉnh Quảng Nam đã thưởng đột xuất cho Ban chuyên án 20 triệu đồng và 4 tập thể: Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao, Phòng An ninh điều tra, Phòng 6 – Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Phòng 3 – Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam, mỗi đơn vị 10 triệu đồng.

 Bộ Công an đã thưởng đột xuất cho 5 tập thể thuộc Công an tỉnh Quảng Nam.

 Ghi nhận và biểu dương thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chuyên án, Thượng tướng Lương Tam Quang – Thứ trưởng Bộ Công an cũng đã có Thư khen Công an các đơn vị, địa phương trên toàn quốc tham gia chuyên án, trong đó có Công an tỉnh Quảng Nam./.


Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch UBND tỉnh, Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng – UVBTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh trao Thư khen của Bộ Công an và thưởng đột xuất 20 triệu đồng của UBND tỉnh cho Ban Chuyên án.


Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Công an tỉnh trao thưởng đột xuất của UBND tỉnh cho các tập thể đã có thành tích xuất sắc trong đấu tranh Chuyên án.

Tác giả: Xuân Mai - Minh Tuấn, Đội Tuyên truyền - TĐKT

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

Thông báo

THÔNG TIN LIÊN HỆ

TRỰC BAN CA TỈNH  : 0694.166 112
TRỰC BAN HÌNH SỰ : (0235) 3852.596
TRỰC BAN ĐIỀU TRA : (0235) 3852.589
TRỰC BAN CSGT : 0694.160 416
 TIẾP NHẬN GIẢI QUYẾT VỀ TTHC:
  * QLXNC - (H.An) 
                  - (T.Kỳ)
  * Giao thông
  * PCCC & CNCH
  * QLHC về TTXH
: (0235) 3910.093
: (0235) 3812.394
: (0235) 3852.577
: 0694.160 502
: 0694.160 408

CHUYÊN MỤC ANQN
  Liên kết website

  select

  Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Quảng Nam
  Địa chỉ: Đường Trần Hưng Đạo - TP.Tam Kỳ - Quảng Nam
  Điện thoại: 0694.160179     Email: banbientapca@quangnam.gov.vn
  Fanpage: https://www.facebook.com/policequangnam/
  Giấy phép số 03/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/02/2017
  Bản quyền thuộc về Công an Tỉnh Quảng Nam.
  Khi sử dụng lại thông tin, đề nghị ghi rõ nguồn "Cổng TTĐT Công an tỉnh Quảng Nam"
  Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

  Chung nhan Tin Nhiem Mang