Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin

Tin hoạt động ngành

Bị xử phạt vì đăng tải thông tin sai sự thật liên quan Vingroup

Ngày đăng: 11:51 | 17/01/2023 Lượt xem: 218

Để tăng tương tác trên mạng xã hội và thu hút nhiều lượt truy cập đến trang thông tin điện tử cá nhân, một số chủ thể tại Hà Nội, Quảng Nam, Hải Dương đã quản trị, đăng tải thông tin sai sự thật lên mạng liên quan Tập đoàn Vingroup. Lực lượng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã mời làm việc, xử phạt nghiêm minh.

Ngày 12/1, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Đỗ Văn T, (SN 24/8/1994, trú tại Nam Từ Liêm, Hà Nội) số tiền 12,5 triệu đồng do có hành vi sử dụng trang thông tin điện tử đăng tải thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân; đồng thời, buộc một chủ thể trú tại Quảng Nam hoàn trả tên miền trang thông tin điện tử đã đăng ký.

Nhiều chủ thể bị xử phạt về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật liên quan Tập đoàn Vingroup -0
Cơ quan Công an làm việc với chủ thể đăng tải thông tin sai sự thật liên quan Tập đoàn Vingroup.

Cũng trong ngày 12/1, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Trần Công T. (SN 24/8/2000, trú tại Đống Đa, Hà Nội) số tiền 7,5 triệu đồng do có hành vi sử dụng mạng xã hội Tiktok đăng tải video clip có nội dung sai sự thật.

Ngày 11/1, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng nghệ cao Công an tỉnh Hải Dương đã làm việc với Nguyễn Thị T, SN 1993, trú tại Cẩm Giàng, Hải Dương về hành vi sử dụng tài khoản Tiktok đăng tải thông tin xuyên tạc, sai sự thật về Chủ tịch Tập đoàn Vingroup.

Quá trình làm việc, Nguyễn Thị T đã thừa nhận hành vi vi phạm, xóa video và cam kết không tái phạm. Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng nghệ cao Công an tỉnh Hải Dương đang củng cố hồ sơ xử phạt hành chính đối với Nguyễn Thị T theo quy định của pháp luật.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, lực lượng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Hà Nội, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Nam, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Hải Dương đã phát hiện trang thông tin điện tử b…daily.com.vn và nhiều tài khoản mạng xã hội Facebook, Tiktok đồng loạt đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật, xuyên tạc liên quan Tập đoàn Vingroup, cho rằng Chủ tịch Tập đoàn Vingroup “chống lưng” cho 1 người đẹp nổi tiếng từng đăng quang Hoa hậu Việt Nam năm 2006, thậm chí còn khẳng định người này đã “có con riêng” với Chủ tịch Tập đoàn Vingroup. Đây là những thông tin hoàn toàn sai sự thật.

Qua làm việc với cơ quan Công an, các chủ thể nêu trên đã khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm của mình. Quá trình tham gia mạng xã hội Facebook, Tiktok, các chủ thể này đã biết được chủ đề mối quan hệ giữa Chủ tịch Tập đoàn Vingroup và một người đẹp từng đăng quang hoa hậu đang trở thành “hot trend” nên đã tự ý đăng tải, chia sẻ thông tin, bài viết, tạo lập video clip có nội dung liên quan đến chủ đề nhằm thu hút lượng view, truy cập, tương tác lớn đến trang thông tin điện tử và tài khoản mang xã hội do mình quản trị.

Đỗ Văn T khai nhận, vì được giao nhiệm vụ quản trị và trực tiếp soạn, đăng bài trên trang thông tin điện tử b…daily.com.vn, Văn T đã sử dụng công cụ Google Trend để tìm kiếm từ khóa, gợi ý chủ đề “nóng”, sau đó sử dụng tài khoản mạng xã hội cá nhân truy cập các diễn đàn, hội nhóm trên mạng để tìm kiếm thông tin, tải ảnh Chủ tịch Tập đoàn Vingroup và người đẹp từng đăng quang hoa hậu về máy tính, sau đó tự tổng hợp lại thành bài viết và đăng tải trên trang thông tin điện tử b…daily.com.vn. Mục đích của Văn T nhằm thu hút nhiều lượt truy cập đến trang thông tin điện tử b…daily.com.vn để “hút’ tiền chạy quảng cáo.

Trần Công T khai nhận, sử dụng tài khoản mạng xã hội Tiktok để đăng tải, chia sẻ thông tin thị trường chứng khoán, thông tin giải trí và các hoạt động của cá nhân. Ngày 9/01/2023, Công T phát hiện có một tài khoản đăng tin Chủ tịch Tập đoàn Vingroup “chống lưng” cho một người đẹp từng đăng quang hoa hậu. Nhận thấy thông tin này có khả năng “câu view” cao, nên Trần Công T đã tạo 1 video clip có độ dài 14 giây, cắt ghép hình ảnh Chủ tịch Tập đoàn Vingroup đi kèm nội dung chạy bằng chữ trên video và đăng tải trên tài khoản Tiktok cá nhân.

Nguyễn Thị T khai nhận, khi truy cập Tiktok thấy có bài đăng có nội dung hiểu là Chủ tịch Tập đoàn Vingroup “chống lưng” cho một ngôi sao làng giải trí. Đây là thông tin chưa được kiểm chứng. Nhận thấy thông tin này có thể có nhiều tương tác nền Nguyễn Thị T đã tải video, sau đó gắn tên địa chỉ Facebook của T vào video rồi đăng lên Tiktok nhằm thu hút tương tác đến Facebook cá nhân. Đến thời điểm phát hiện và làm việc, video T đăng đã có 16 lượt thích, 463 lượt xem, 01 bình luận.

Sau khi làm việc với cơ quan Công an, các chủ thể Đỗ Văn T, Trần Công T (Hà Nội), Nguyễn Hà T (Hải Dương) đã nhận thức rõ hành vi của mình là vi phạm pháp luật, tự nguyện chấp hành yêu cầu gỡ bỏ thông tin vi phạm và cam kết không tái phạm.

Qua sự việc, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao khuyến cáo người dân cần xem xét, xác thực và kiểm chứng rõ nguồn tin trước khi đăng tải, chia sẻ trên không gian mạng, nhất là mạng xã hội. Đặc biệt là, phải từ bỏ ngay ý định vì mong muốn thu hút lượng tương tác lớn mà đăng tải thông tin xuyên tạc, sai sự thật, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác.

Tác giả: Theo Báo CAND

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

Thông báo

 • Thông báo của Công an tỉnh

 • Tìm người bị hại

 • Tìm chủ sở hữu

 • Tìm tang vật

 • Tìm tung tích nạn nhân

THÔNG TIN LIÊN HỆ

TRỰC BAN CA TỈNH  : 0694.166 112
TRỰC BAN HÌNH SỰ : (0235) 3852.596
TRỰC BAN ĐIỀU TRA : (0235) 3852.589
TRỰC BAN CSGT : 0694.160 416
Phòng CS Môi Trường : 0694.160 513
 TIẾP NHẬN GIẢI QUYẾT VỀ TTHC:
  * QLXNC - (H.An) 
                  - (T.Kỳ)
  * Giao thông
  * PCCC & CNCH
  * QLHC về TTXH
: (0235) 3910.093
: (0235) 3812.394
: (0235) 3852.577
: 0694.160 502
: 0694.160 408

CHUYÊN MỤC ANQN

  Liên kết website

  select

  Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Quảng Nam
  Địa chỉ: Đường Trần Hưng Đạo - TP.Tam Kỳ - Quảng Nam
  Điện thoại: 0694.160179     Email: banbientapca@quangnam.gov.vn
  Fanpage: https://www.facebook.com/policequangnam/
  Giấy phép số 03/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/02/2017
  Bản quyền thuộc về Công an Tỉnh Quảng Nam.
  Khi sử dụng lại thông tin, đề nghị ghi rõ nguồn "Cổng TTĐT Công an tỉnh Quảng Nam"
  Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)