Tìm người bị hại

Thông báo tìm người bị hại trong vụ án “Nguyễn Khắc Đồi cùng đồng phạm sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”

Ngày đăng: 15:25 | 18/09/2020 Lượt xem: 4481

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang thụ lý điều tra vụ án “Nguyễn Khắc Đồi cùng đồng phạm sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 35/QĐ-VPCQCSĐT-P5 ngày 21/8/2020 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an.

Theo đó, tháng 10/2018, Nguyễn Khắc Đồi thành lập Công ty Cổ phần Tập đoàn Thời gian Vàng (gọi tắt là Công ty Gold Time), trụ sở đặt tại: 42/1A Nguyễn Minh Hoàng, phường 12, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh. Người đại diện theo pháp luật là Nguyễn Khắc Đồi, Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc. Các cổ đông sáng lập gồm: Lâm Thanh Phong, Trương Hoàng Ngọc Diệp, Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Bàn Văn Dũng (các cổ đông chỉ tham gia trên danh nghĩa nhưng không có tiền góp vốn thực tế).

Sau khi thành lập, Công ty Gold Time không tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh gì phát sinh lợi nhuận, chỉ tiến hành huy động vốn bằng hình thức lôi kéo, kêu gọi các cá nhân (nhà đầu tư) nộp tiền để trở thành thành viên tham gia mạng lưới công ty và hưởng các quyền lợi mà công ty đưa ra (được Nguyễn Khắc Đồi và các đối tượng gọi là mua “phân quyền”). Sau đó nhà đầu tư tiếp tục lôi kéo, kêu gọi người khác tham gia để hưởng lợi nhuận từ “hoa hồng” và tiền thưởng, bán “cổ phiếu nội bộ” của công ty cho người tham gia (thực chất là lấy tiền người tham gia sau để trả thưởng và “hoa hồng” cho người tham gia trước).

Với mô hình hoạt động như trên, chỉ tính từ tháng 10/2018 đến nay đã có 361.086 thành viên đăng ký hệ thống Gold Time với 640.575 gói đầu tư, trong đó chỉ có 281.450 gói đầu tư nộp tiền thật với tổng số tiền nộp vào Công ty Gold Time là 844.350.000.000 (tám trăm bốn mươi bốn tỷ ba trăm năm mươi triệu đồng). Ngoài ra, còn nhiều nhà đầu tư nộp tiền mua “cổ phiếu nội bộ” của công ty đang được điều tra làm rõ.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố 08 bị can, bắt tạm giam 07 bị can về hành vi “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”. Bước đầu, bị can Nguyễn Khắc Đồi khai nhận đã lợi dụng danh nghĩa công ty để mua nhà, đất, xe ô tô, gửi tiết kiệm và các chi phí khác cho cá nhân (số tiền khoảng 200 tỷ đồng) đều là tiền của nhà đầu tư mua “phân quyền” và “cổ phiếu nội bộ”.

Để phục vụ yêu cầu điều tra, xử lý tội phạm và đảm bảo quyền lợi cho các bị hại đã bị Công ty Gold Time chiếm đoạt tiền khi mua “phân quyền” và “cổ phiếu nội bộ” của công ty, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thông tin để cá nhân, tổ chức là bị hại trong vụ việc nêu trên biết, liên hệ cung cấp tài liệu, chứng cứ cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (địa chỉ liên hệ: Phòng 5, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, số 47, Phạm Văn Đồng, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội) để được hỗ trợ, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Tác giả: Theo Cổng TTĐT Bộ Công an