Thời sự - Suy ngẫm

Nỗ lực tăng cường bố trí Công an chính quy về xã

Ngày đăng: 10:31 | 14/09/2020 Lượt xem: 10238

Trong những ngày tháng 9/2020, cùng với nhiều nhiệm vụ công tác quan trọng: đảm bảo ANTT, tiếp tục phòng, chống dịch bệnh Covid-19, lực lượng Công an toàn tỉnh còn tập trung thực hiện nhiệm vụ cơ cấu lại đội ngũ ở các cấp trong Công an tỉnh, trọng tâm là tiếp tục bố trí Công an chính quy về xã.

Tính đến nay, Công an tỉnh Quảng Nam đã điều động 475 cán bộ Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã tại 203/203 xã, mỗi xã có từ 01 đến 03 cán bộ Công an chính quy. Sau khi được điều động, bố trí đảm nhiệm chức danh Công an xã, lực lượng Công an chính quy đã bám sát địa bàn, triển khai thực hiện đồng bộ các mặt công tác, tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo ANTT tại địa bàn cơ sở. Từ tháng 3.2020 đến nay, lực lượng Công an xã đã phát hiện, bắt giữ hàng chục vụ trộm cắp tài sản, điều tra xử lý 21 vụ, 29 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy; 91 vụ, 387 đối tượng đánh bạc và tổ chức đánh bạc. Đặc biệt, thời gian qua, Công an xã cũng thể hiện tinh thần chủ động, tích cực trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Lực lượng Công an xã đã tham mưu kịp thời cho đảng ủy, UBND xã chỉ đạo triển khai nhiều kế hoạch, biện pháp công tác đảm bảo ổn định tình hình ANTT trên địa bàn, nhất là bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đảng bộ cấp xã nhiệm kỳ 2020 – 2025. Những nỗ lực của lực lượng Công an xã được người dân tin yêu và chính quyền địa phương đánh giá cao.

Trước yêu cầu nhiệm vụ công tác trong tình hình mới, tăng cường cho lực lượng Công an cơ sở nhằm đảm bảo ANTT tại cơ sở, đảm bảo nguồn cán bộ thực hiện Dự án cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư; theo chỉ đạo của Bộ Công an về tiếp tục đẩy mạnh bố trí Công an chính quy, chậm nhất đến hết quý 3/2020 phải đảm bảo đủ ít nhất 5 CBCS Công an chính quy/1 xã. Đây là nhiệm vụ, yêu cầu cấp bách đặt ra cho Công an tỉnh Quảng Nam. Để thực hiện nhiệm vụ quan trọng này, thời gian qua, Công an tỉnh Quảng Nam đã tích cực thực hiện công tác cơ cấu lại đội ngũ cán bộ các cấp trong Công an tỉnh. Theo đó, Công an tỉnh đã có Kế hoạch số 1036/KH - CAT - PX01 ngày 26/8/2020 về việc cơ cấu đội ngũ cán bộ các cấp trong Công an tỉnh, đồng thời đã tổ chức Hội nghị quán triệt đối với lãnh đạo chủ chốt của Công an tỉnh, Công an các đơn vị, địa phương về công tác này. Theo yêu cầu đặt ra, ngoài số CBCS điều động, phân công thời gian trước thì Công an toàn tỉnh phải điều động đảm bảo đủ quân số Công an xã theo cơ cấu 5 đồng chí/01 xã. Hiện 8 Công an địa phương gồm: TP Tam Kỳ, TP Hội An, thị xã Điện Bàn, huyện Phú Ninh, Núi Thành, Duy Xuyên, Đại Lộc, Nông Sơn tự cân đối sắp xếp từ nguồn CBCS trong biên chế để điều động về Công an cấp xã; 10 địa phương còn lại gồm: Quế Sơn, Hiệp Đức, Thăng Bình, Tiên Phước, Bắc Trà My, Nam Trà My, Đông Giang, Nam Giang, Tây Giang, Phước Sơn, ngoài việc các địa phương sắp sếp bố trí CBCS Công an chính quy về xã, các đơn vị trực thuộc cơ quan Công an tỉnh sẽ tăng cường 124 CBCS cho Công an các địa phương này. Để thực hiện yêu cầu nhiệm vụ cấp bách đó với thời gian hoàn thành trong tháng 9/2020 đặt ra nhiều khó khăn cho Công an các địa phương, đơn vị trong toàn Công an tỉnh, nhất là trong điều kiện biên chế trong toàn Công an tỉnh không tăng.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Công an tỉnh cho biết: “Tăng cường Công an chính quy về xã là mệnh lệnh chiến đấu, là trách nhiệm của người chiến sĩ Công an nhân dân, là nhiệm vụ chính trị quan trọng nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đảm bảo an ninh, trật tự tại cơ sở. Vì vậy, dù có khó khăn, lực lượng Công an toàn tỉnh cũng phải thực hiện và hoàn thành công tác này theo đúng thời gian đã đặt ra

Trên cơ sở Kế hoạch và chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, Công an các đơn vị, địa phương đã và đang gấp rút thực hiện công tác này. Đối với Công an 8 địa phương tự cân đối biên chế sẽ tiến hành rà soát, cơ cấu cán bộ của địa phương để bố trí Công an chính quy về xã hợp lý, đảm bảo yêu cầu.

Đối với các đơn vị trực thuộc Công an tỉnh, thực hiện nhiệm vụ tăng cường lực lượng cho Công an cấp dưới (cấp huyện); căn cứ kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh và chỉ tiêu về CBCS tăng cường lãnh đạo Công an các đơn vị tổ chức quán triệt trong toàn CBCS nắm rõ về chủ trương của Bộ Công an để xác định về nhiệm vụ để thực hiện. Theo đó, căn cứ vào phạm vi, diện rà soát bố trí cán bộ về Công an cấp dưới với những quy định cụ thể về khung năng lực công tác, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, cấp bậc hàm CBCS, thực tiễn công tác của CBCS từ đó lựa chọn những CBCS đủ tiêu chuẩn, điều kiện điều động tăng cường Công an cấp dưới. Những ngày qua, Công an các đơn vị thuộc Công an tỉnh đang thực hiện quyết liệt nội dung này. Quá trình rà soát, giới thiệu, xét chọn được tổ chức thực hiện khách quan, minh bạch, trong đó chú trọng làm tốt công tác tư tưởng đối với CBCS, động viên khuyến khích tinh thần tình nguyện của CBCS. Qua triển khai đã có nhiều CBCS có đơn tình nguyện về cơ sở. Sau khi tăng cường về Công an cấp huyện, Công an cấp huyện sẽ tiếp tục cân nhắc, bố trí CBCS về Công an cấp xã theo đúng yêu cầu công tác.

Với quyết tâm chính trị của toàn lực lượng, cuối tháng 9/2020 Công an 203 xã trên toàn tỉnh sẽ được bố trí đủ 5 đồng chí/01 xã. Đây sẽ là nguồn lực quan trọng để tăng cường sức mạnh cho công tác đảm bảo ANTT tại cơ sở trong thời gian tới./.

Hội nghị về Công an xã chính quy

Đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Công an xã

Công an xã làm việc tại cơ sở

Tác giả: Xuân Mai - Đội Tuyên truyền