Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin

Thời sự - Suy ngẫm

Trung tá Phạm Thế Long - “Đi dân nhớ, ở dân thương”

Ngày đăng: 15:36 | 07/09/2020 Lượt xem: 4452

Hình ảnh về anh Công an tên Long Bi (cái tên thân thương mà người dân thường gọi) nghiêm nghị, nóng tính nhưng rất đỗi thân thiện, vui vẻ, hòa đồng với bà con Nhân dân là những gì mà tôi được nghe về đồng chí Trung tá Phạm Thế Long trước khi nhận công tác về đơn vị Công an huyện Bắc Trà My.

Là người con của núi rừng Trà Đốc hùng vĩ, hoang sơ, từ nhỏ cuộc sống cơ cực, anh Long hiểu được hoàn cảnh khó khăn của gia đình. Khi mới tròn 12 tuổi, Anh theo học thiếu sinh quân tại trường Văn hóa 2 - Bộ Công an tại tỉnh Tiền Giang. Với quyết tâm trở thành chiến sỹ CAND để hỗ trợ phần nào khó khăn của gia đình, anh Long thi đậu vào trường Đại học Cảnh sát Nhân dân. 5 năm rèn luyện, thử thách bản thân trong môi trường học tập của lực lượng vũ trang, anh Long hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập, ra trường và đạt tốt nghiệp loại Khá. Đến năm 2003, anh được phân công về quê hương Bắc Trà My và nhận công tác tại Đội Điều tra.


Đ/c Trung tá Phạm Thế Long – Phó trưởng Công an huyện Bắc Trà My

Nhớ về những ngày tháng công tác tại Đội Điều tra, anh chia sẻ: “Làm công tác điều tra vui lắm, thú vị lắm, anh nhớ nhất là những năm mới về nhận công tác, là chiến sỹ trẻ nên hăng hái trên mọi mặt trận” - Anh kể “Nhớ đợt điều tra, khám phá tội phạm liên quan đến đồng bào dân tộc thiểu số khu vực xã Trà Giáp – Trà Giác – Trà Ka, là ba xã thuộc vùng sâu, vùng xa của huyện Bắc Trà My, đường xá đi lại hiểm trở, cách thị trấn hàng chục cây số, lội đường rừng hàng giờ đồng hồ, khi đó lực lượng mỏng, tác chiến độc lập, anh Long và cộng sự của mình “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với người dân địa phương gần cả tháng”.

Với niềm tin vào lực lượng CAND, bà con địa phương cung cấp nhiều thông tin quan trọng, giúp Cơ quan Công an điều tra, khám phá thành công về số thanh niên hư hỏng trên địa bàn. Qua đó, đã để lại ấn tượng sâu sắc về hình ảnh người chiến sĩ CAND tận tâm, tận tụy, vì nước quên thân, vì dân phục vụ trong lòng Nhân dân địa phương.

Anh luôn nhớ lời Bác dạy lực lượng Công an Nhân dân “Công an có bao nhiêu người? Dù có vài ba nghìn hay năm bảy vạn đi nữa thì lực lượng ấy vẫn còn ít lắm bên cạnh lực lượng Nhân dân. Năm vạn người thì chỉ có 5 vạn cặp mắt, 5 vạn đôi bàn tay. Phải làm sao có hàng chục triệu cặp mắt và đôi tai mới được. Muốn như vậy phải dựa vào Nhân dân, không được xa rời Nhân dân. Nếu không thế thì sẽ thất bại. Khi Nhân dân giúp đỡ ta nhiều thì thành công nhiều, giúp đỡ ta ít thì thành công ít, giúp đỡ ta hoàn toàn thì thắng lợi hoàn toàn”.

Tôi cười và hỏi về chuyến đi mà khiến anh tự hào nhất về bà con Nhân dân địa phương, anh kể: “Nhắc mới nhớ lại lúc anh đi công tác tại thôn 3B Trà Giáp, giáp với xã Trà Giang và xã Trà Nú, lúc đấy không có đường đi nên anh em phải đi bộ hơn 03 tiếng đường rừng, băng qua Sông Trường, tại đây 100% đều là người đồng bào dân tộc thiểu số. Anh đem theo cá hộp, rau xanh, lương khô dưới thị trấn lên vừa sống qua ngày vừa chia cho bà con Nhân dân địa phương. Thấy lực lượng Công an đến, người dân nơi đây vui lắm, nhất là các chú, các bác già làng trưởng bản” – Anh kể tiếp:“Hôm đó anh em lên khám nghiệm hiện trường, thấy anh Công an đem máy ảnh cơ ra chụp, thế là bà con ở đây, nhất là già làng, trưởng bản hào hứng mang trang phục khi xưa mình tham gia chiến đấu, háo hức muốn chụp ảnh cùng với các anh Công an, cùng chia sẻ câu chuyện chiến đấu thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, đế Quốc Mỹ, họ như sống lại những năm tháng hào hùng của lịch sử dân tộc”. Hôm đó, đoàn dự định công tác đi 03 ngày, thế nhưng vì đường xa hiểm trở, mưa to gió lớn không thể về đơn vị được nên anh em đoàn công tác đã ở lại cùng với bà con hơn số ngày dự định. Mỗi ngày, anh em cùng bà con Nhân dân đi tìm măng tre, rau ranh ốc đá để sống qua ngày. Lúc chia tay đoàn công tác, bà con địa phương bịn rịn, ôm chầm đến anh mà khóc. Lần thứ 2 có dịp lên lại đây công tác, biết tin anh lên nên bà con địa phương đã chuẩn bị sẵn rau rừng, rượu đót, măng khô. Cuộc sống của bà con là vậy, tuy đơn sơ nhưng rất nặng nghĩa tình. Đặc biệt với Trung tá Phạm Thế Long, bà con rất có thiện cảm nên mỗi lần anh đến công tác tại cơ sở, cuộc chia tay nào cũng bịn rịn thân thương.

Tôi chợt nghĩ, nhờ làm tốt công tác vận động quần chúng và sự thân thiện, chân thành của anh chiến sỹ Công an nhỏ nhắn, đen sì của anh lúc đấy nên bà con Nhân dân địa phương thương và trân quý anh đến vậy.

Chính nhờ những nỗ lực, cố gắng của anh mà đến tháng 5/2010, anh được bổ nhiệm Phó Đội trưởng Đội Điều tra và là Bí thư Chi đoàn Công an huyện. Đến cuối năm 2010, anh chuyển về làm Phó Đội trưởng Đội Tổng hợp sau đó lên Đội trưởng Đội Tổng hợp. Tháng 6/2016, anh nhậm chức Phó trưởng Công an huyện. Tháng 06/2020, sau thành công Đại hội Đảng bộ Công an huyện nhiệm kỳ 2020-2015, anh giữ chức vụ Phó Bí thư, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Công an huyện.

Mới đây nhất, anh được BTV Đảng ủy phân công nhiệm vụ lãnh chỉ đạo trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19, anh Long cùng CBCS nghiêm túc thực hiện chốt chặn, đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Bám sát địa bàn, theo dõi chặt số phương tiện lưu thông di chuyển ra vào trên địa bàn, anh thường xuyên nhắc nhở, đôn đốc lực lượng trực chốt không kể ngày đêm cùng với Nhân dân huyện nói riêng và tỉnh Quảng Nam nói chung chung tay góp sức chống chọi với dịch bệnh Covid-19.

Có thể nói: Trung tá Phạm Thế Long – vừa là người lãnh đạo trẻ, vừa là người anh luôn gương mẫu đi đầu trong phong trào thi đua Vì An ninh Tổ Quốc. Không chỉ riêng tôi mà các anh em đồng nghiệp trẻ luôn lấy anh là hình mẫu để phấn đấu, nỗ lực, cống hiến nhiều hơn trong nhiệm vụ đảm bảo ANQG, giữ gìn trật tự trên địa bàn.

Tác giả: Minh Chi - CAH Bắc Trà My

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

Thông báo

 • Thông báo của Công an tỉnh

 • Tìm người bị hại

 • Tìm chủ sở hữu

 • Tìm tang vật

 • Tìm tung tích nạn nhân


Liên kết website

select

Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Đường Trần Hưng Đạo - TP.Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0694.160179     Email: banbientapca@quangnam.gov.vn
Giấy phép số 03/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/02/2017
Bản quyền thuộc về Công an Tỉnh Quảng Nam.
Khi sử dụng lại thông tin, đề nghị ghi rõ nguồn "Cổng TTĐT Công an tỉnh Quảng Nam"
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)