Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin

Thời sự - Suy ngẫm

Làm lại cuộc đời

Ngày đăng: 8:24 | 30/06 Lượt xem: 162

Đinh Quốc Tuấn (SN1977) từng có một gia đình yên ấm với nghề sửa xe máy ổn định tại nhà ở khối phố Cổ An Đông, phường Điện Nam Đông, Điện Bàn, Quảng Nam. Anh đã từng mộng mơ về một tương lai đầy màu hồng, vì vướng vào vòng xoáy ma túy, cuộc đời anh bước sang một khúc cua mới đầy tăm tối. Thế nhưng, điều quan trọng là anh biết điểm dừng, với sự giúp đỡ của cộng đồng, xã hội và gia đình, cuộc đời anh đã được cứu vớt. Sau thời gian cai nghiện trở về, anh đã quyết tâm làm lại cuộc đời với việc mở rộng cơ sở sửa chữa xe máy và thu hút rất đông khách, chấm dứt chuỗi ngày đen tối...

Năm 2015, bị bạn bè rủ rê, lôi kéo, thử sử dụng ma túy cho biết. Lúc đầu, chỉ là hút thử, hút chơi cho biết và rồi nghiện từ lúc nào không hay. Ban đầu làm quen với cần sa, thuốc lắc, dần rồi những thứ ấy không mang lại cảm giác, anh Tuấn chuyển làn khói trắng với cái chất “heroin”, rồi sau đó là ma túy đá.

Bây giờ nhớ lại quãng thời gian đã qua, anh thực sự bị ám ảnh. “Nói thật, đừng bao giờ thử ma túy dù chỉ một lần. Thử là sa lầy ngay, khó mà rút chân ra khỏi vũng lầy đó được. Để vượt qua nỗi đáng sợ của ma túy là cả một sự quyết tâm rất lớn và sự kiên trì bền bỉ khó thể nói hết được”, anh Tuấn chia sẻ. “Em đã nhận ra sai lầm sau khi phải trả giá đắt cho thời gian gần 3 năm sử dụng ma túy của mình”.

Được ba mẹ, vợ vào thăm, động viên và cán bộ Cơ sở cai nghiện giúp đỡ, tạo điều kiện tu dưỡng, Tuấn quyết tâm làm lại sau vấp ngã. Anh Tuấn kể, cầm đồ ăn, thức uống được chắt chiu từ sự vị tha, thương xót của cha mẹ mà anh rơi nước mắt và thêm ý chí để cai nghiện tốt, sớm từ bỏ ma túy, làm chỗ dựa cho cha mẹ già... “Mỗi tuần thấy cha mẹ già gần 70 tuổi và người vợ hiền vượt 60 km đến thăm, lại thấy tóc ông bà bạc trắng, vợ tần tảo sớm hôm để chăm sóc ông bà. Em thương lắm, thấy mình có lỗi và quyết tâm làm lại cuộc đời”. Anh Đinh Quốc Tuấn bồi hồi nhớ lại.

Từ Cơ sở cai nghiện trở về, thời gian đầu Tuấn vẫn mặc cảm, tự ti và nhiều nỗi buồn, sự ghẻ lạnh của người đời vì tai tiếng đi cai nghiện về. Để lấy lại lòng tin từ gia đình và những người xung quanh, Tuấn tiếp tục làm nghề sửa xe và tuyệt nhiên không dính đến ma túy.

Thượng úy Hồ Phương Anh, CSKV Công an phường Điện Nam Đông cho biết: “Sau khi anh Tuấn từ Cơ sở cai nghiện về, chúng tôi luôn động viên anh không mặc cảm với lỗi lầm mà phải thể hiện bằng hành động, bằng lối sống tích cực để được mọi người nhìn nhận sự thay đổi tốt hơn của mình. Anh Tuấn đã mở rộng tiệm sửa xe, tạo việc làm thêm cho một số thanh niên trên địa bàn”.

Trong niềm vui vì sự tiến bộ của chồng, chị Kiều Thị Thu Thủy nói: “Thấy anh đã đoạn tuyệt với ma túy, tu chí làm ăn, em mừng lắm! vợ chồng em cố gắng chữa trị để có đứa con vui cửa vui nhà”. Lên kế hoạch cho tương lai, anh Tuấn chia sẻ: “Hiện em tập trung vào việc nâng cao tay nghề để tạo uy tín và mở rộng thêm cơ sở, nỗ lực làm việc để kiếm tiền một cách chính đáng và sống có ích cho xã hội. Em cũng tích cực giúp đỡ các anh Công an phường làm tuyên truyền viên vận động các bạn trẻ hiểu để không ai mắc phải sai lầm đáng tiếc như mình”.

Thiếu tá Trần Văn Hòa, Trưởng Công an phường Điện Nam Đông cho biết, điều đáng mừng là địa phương đã huy động được các hội, đoàn thể cùng với gia đình chung tay giúp đỡ các đối tượng nghiện vươn lên làm chủ cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng. Nhiều trường hợp đã tiến bộ rõ rệt, có công ăn, việc làm ổn định, tích cực tham gia phong trào ở địa phương.

Trong bài phát biểu tuyên truyền về ma túy nhân tháng hành động về ma túy năm 2020 do Công an phường Điện Nam Đông tổ chức cho hơn 100 đoàn viên thanh niên, anh Đinh Quốc Tuấn tâm sự “Với nỗ lực chiến thắng ma túy của tôi do ý chí quyết tâm của bản thân, không còn mặc cảm với người xung quanh, không còn kỳ thị, xa lánh. Mặc dù tôi cũng đã có lầm lỡ nhưng tôi đã được cai nghiện để trở thành người có ích cho xã hội. Xin mọi người hãy nhìn chúng tôi với một con mắt bình thường để chúng tôi có thể tái hòa nhập nhanh hơn với xã hội”. Cặp mắt long lanh đầy vẻ tự tin, anh Tuấn nói: “Sau này em có con, em sẽ không ngần ngại kể cho con em nghe về quãng đời đen tối của cha nó, và kể cả sự tận tình của ông bà, người mẹ hiền và sự giúp đỡ của chính quyền địa phương đã giúp em làm lại cuộc đời”./.


Chủ tịch UBND phường Điện Nam Đông tặng quà cho anh Đinh Quốc Tuấn (áo trắng, bên phải)
vì những đóng góp cho xã hội trong công tác tuyên truyền về ma túy và tái hòa nhập cộng đồng.

Tác giả: Phan Thanh Hồng - CATX Điện Bàn

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

Thông báo

Liên kết website

select

Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Đường Trần Hưng Đạo - TP.Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0694.160179     Email: banbientapca@quangnam.gov.vn
Giấy phép số 03/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/02/2017
Bản quyền thuộc về Công an Tỉnh Quảng Nam.
Khi sử dụng lại thông tin, đề nghị ghi rõ nguồn "Cổng TTĐT Công an tỉnh Quảng Nam"
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)