Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin

Thời sự - Suy ngẫm

Tấm gương sáng trong phong trào xây dựng “Khu dân cư an toàn phòng cháy và chữa cháy”

Ngày đăng: 11:19 | 19/06 Lượt xem: 128

Tư tưởng tiến bộ bậc nhất của cha ông ta từ ngàn xưa đã luôn khẳng định “Dân là gốc”. Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, tiếp thu và sáng tạo, người con ưu tú của Đảng, của dân tộc ta cũng đã khẳng định “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Và lúc sinh thời Bác cũng từng nói: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Hơn mấy chục năm qua, lời dạy của Bác đã thành ý thức chính trị, là phương châm hành động cách mạng cho mỗi cán bộ chiến sĩ, đảng viên nói riêng và cho lực lượng Công an nhân dân nói chung. Nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa sâu sắc của công tác dân vận, nhất là công tác dân vận trong lĩnh vực phòng cháy và chữa cháy của lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH).

Những năm qua, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Quảng Nam xác định, công tác dân vận, tuyên truyền, xây dựng phong trào Toàn dân tham gia hoạt động PCCC là khâu quan trọng hàng đầu trong công tác PCCC. Từ đó, đơn vị đã tập trung, chủ động triển khai, chỉ đạo thực hiện một cách quyết liệt, sâu sát và mang lại hiệu quả thiết thực. Qua công tác “Dân vận khéo” của đơn vị đã nổi bật lên tấm gương điển hình tiêu biểu và sáng tạo.

Nếu có dịp ghé thăm đơn vị Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH trực thuộc Công an tỉnh Quảng Nam chắc chắn bạn sẽ nghe và cũng rất tự hào về tấm gương “Dân vận khéo” của đồng chí Thiếu tá Lê Duy Thắng – Phó đội trưởng Đội Công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Hơn 20 năm công tác trong ngành Công an, gắn bó với công tác PCCC từ những ngày đầu ra trường của một tuổi trẻ đầy nhiệt huyết; Thiếu tá Lê Duy Thắng – Phó đội trưởng Đội Công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, luôn khẳng định được mình. Anh không chỉ vững về nghiệp vụ mà còn là một cán bộ làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia phong trào Toàn dân PCCC trong các cơ quan, đơn vị, trường học và cộng đồng dân cư trên địa bàn thành phố Tam Kỳ.

Là một cán bộ kiểm tra, đồng thời là một tuyên truyền viên về công tác PCCC, anh đã tham mưu cho Cấp ủy, Lãnh đạo đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và vận động để người dân hiểu và tự giác thực hiện những quy định của pháp luật về PCCC. Để góp phần đảm bảo công tác an toàn cháy nổ tại các khu dân cư, hộ gia đình, hạn chế thấp nhất số vụ cháy xảy ra, anh đặc biệt coi trọng công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia công tác PCCC. Tuy công việc bận rộn, nhưng anh thường xuyên phối hợp với Công an các địa phương để đi đến trực tiếp các cộng đồng dân cư để tuyên truyền kiến thức pháp luật, các biện pháp PCCC cho nhân dân, với các nội dung cụ thể, dễ hiểu như các biện pháp PCCC trong sử dụng điện, sử dụng gas và công tác thoát nạn cho con người khi gặp sự cố cháy xảy ra... Từ đó, anh vận động được nhiều chính quyền địa phương và người dân thành lập, duy trì và phát huy hiệu quả rõ rệt của mô hình “Khu dân cư an toàn PCCC” đầu tiên trên địa bàn tỉnh.

Ngay từ năm 2017, trên cơ sở kế hoạch đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2017 – 2020 của Đảng uỷ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên. Với cương vị là Phó đội trưởng phụ trách công tác kiểm tra, xây dựng phong trào toàn dân PCCC, anh đã tổ chức quán triệt đến 100% cán bộ chiến sĩ trong Đội nội dung công tác dân vận nói chung, phong trào thi đua “Dân vận khéo” nói riêng, đặc biệt về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác dân vận khéo đối với lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH. Đồng thời, giúp cán bộ chiến sĩ trong đội biết cách cụ thể hoá các nội dung dân vận khéo vào chương trình công tác của từng cá nhân sao cho phù hợp với tình hình thực tiễn.

Tính từ đầu năm 2017 đến nay, anh đã phối hợp với các địa phương, các cơ sở, doanh nghiệp tổ chức được nhiều buổi tuyên truyền và huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức về PCCC cho trên 5.000 người; tổ chức cho hàng ngàn hộ dân ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC; đồng thời xây dựng và nhân rộng mô hình “Khu dân cư an toàn PCCC” tại 11 địa phương trên địa bàn quản lý. Mô hình “Khu dân cư an toàn PCCC” đã và đang phát huy hiệu quả tại các địa phương nên hiện có nhiều Công an các đơn vị, địa phương muốn tìm hiểu, học tập và nhân rộng mô hình này.

Ngoài ra, anh thường xuyên phối hợp với các cơ quan truyền thông tại các địa phương để chủ động tuyên truyền, phổ biến kiến thức về PCCC, nâng cao ý thức, trách nhiệm PCCC cho Nhân dân qua hệ thống loa, đài phát thanh, thực hiện “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” trong công tác PCCC. Đặc biệt trong “Tuần lễ Quốc gia an toàn vệ sinh lao động – phòng, chống cháy nổ” và Ngày toàn dân PCCC (ngày 4 tháng 10) hàng năm, anh đã chủ động tham mưu và trực tiếp thực hiện các bài tuyên tuyền bằng hình thức ghi âm để tổ chức tuyên truyền lưu động tại các chợ, khu – cụm công nghiệp và khu dân cư có nguy hiểm cháy nổ trên địa bàn quản lý. Xây dựng, củng cố lực lượng dân phòng, các đội phòng cháy chữa cháy cơ sở... nhờ đó đã làm chuyển biến cơ bản nhận thức của các cấp, các ngành và người dân trong công tác PCCC, hạn chế được các vụ cháy xảy ra, đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại các địa phương.

Thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Sự nghiệp cách mạng là sự nghiệp của quần chúng". Hiện nay, anh đang giữ chức vụ Phó đội trưởng đội Công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, quản lý trực tiếp nhiều cán bộ, chiến sỹ trong đội, anh luôn tỏ rõ là người chỉ huy mẫu mực, người anh cả trong đội. Hơn vài chục con người là bấy nhiêu hoàn cảnh, xác định được vai trò, vị trí của công tác chính trị tư tưởng, anh thường xuyên nắm và tìm hiểu hoàn cảnh gia đình, tâm tư nguyện vọng cũng như khó khăn, vướng mắc của từng đồng chí, trên cơ sở đó bố trí, sắp xếp công việc phù hợp, đồng thời giúp đỡ những đồng chí có hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhất là các đồng chí chiến sĩ nghĩa vụ là con em đồng bào thiểu số.

Không chỉ là một chỉ huy giỏi, một cán bộ cốt cán mẫu mực của Đảng, một chiến sĩ chữa cháy tâm huyết với công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, anh còn là một tấm gương sáng ngời trong công tác "Dân vận khéo". Trong những năm qua, cùng với sự chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo Phòng, anh đã làm rất tốt công tác dân vận mang lại hiệu quả cao trong công tác PCCC của tỉnh nói chung và trên địa bàn thành phố Tam Kỳ nói riêng; là Chiến sĩ thi đua nhiều năm liên tục, anh xứng đáng là tấm gương điển hình tiêu biểu của đơn vị. Từ việc làm của anh đã làm cho chúng tôi – những đoàn viên trẻ, đầy nhiệt huyết và năng lực, có thêm nguồn động lực và hướng phấn đấu tốt hơn trong công tác và luôn tự nghĩ “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”./.

Tác giả: Đắc Đạt - Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

Thông báo

 • Thông báo của Công an tỉnh

 • Tìm người bị hại

 • Tìm chủ sở hữu

 • Tìm tang vật

 • Tìm tung tích nạn nhân

Liên kết website

select

Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Đường Trần Hưng Đạo - TP.Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0694.160179     Email: banbientapca@quangnam.gov.vn
Giấy phép số 03/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/02/2017
Bản quyền thuộc về Công an Tỉnh Quảng Nam.
Khi sử dụng lại thông tin, đề nghị ghi rõ nguồn "Cổng TTĐT Công an tỉnh Quảng Nam"
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)