Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin

Thời sự - Suy ngẫm

Quảng Nam xây dựng, củng cố nền an ninh Nhân dân, thế trận an ninh Nhân dân trong tình hình mới

Ngày đăng: 7:39 | 20/02 Lượt xem: 55

Là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, có đường biên giới giáp với nước bạn Lào, Quảng Nam đối mặt với không ít khó khăn, thách thức về việc bảo đảm an ninh trật tự. Thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, những năm qua, lực lượng Công an tỉnh đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp xây dựng, củng cố vững chắc cơ sở chính trị, khối đại đoàn kết toàn dân, đặc biệt quán triệt và thực hiện Chỉ thị số 04/CT-BCA-V28 ngày 21/4/2014, của Bộ trưởng Bộ Công an về “Tăng cường xây dựng, củng cố nền an ninh Nhân dân, thế trận an ninh Nhân dân đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”. Qua đó, thế trận an ninh Nhân dân được xây dựng, củng cố, kết hợp chặt chẽ với thế trận quốc phòng toàn dân; khơi dậy, quy tụ và phát huy nhân tố chính trị - tinh thần của mọi tầng lớp Nhân dân tham gia bảo vệ an ninh, trật tự.

Để xây dựng nền ANND và thế trận ANND vững chắc, đạt hiệu quả cao, Công an tỉnh đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh kiện toàn và thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ theo hướng tập trung, thống nhất từ tỉnh đến cơ sở và có sự phân công, phân nhiệm rõ ràng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, Phó Trưởng Ban chỉ đạo PCTP, TNXH & xây dựng PTTDBVANTQ tỉnh Quảng Nam cho biết: “Chỉ  thị 04 của Bộ trưởng BCA có ý nghĩa hết quan trọng nhằm củng cố nền ANND, thế trận ANND trước những diễn biến phức tạp của tỉnh hình ANTT hiện nay. Công an Quảng Nam đã tham mưu lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo để tổ chức triển khai có hiệu quả việc xây dựng nền ANND, thế trận ANND, đặc biệt xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn

Xác định công tác tuyên truyền, vận động là một trong những biện pháp quan trọng để xây dựng, củng cố nền ANND, thế trận ANND, những năm qua lực lượng Công an đã phối hợp với chính quyền, Mặt trận và các ngành, đoàn thể tổ chức 8.150 đợt phát động, có 1.654.583 lượt người tham dự với nhiều hình thức, biện pháp phong phú như: qua hệ thống thông tin đại chúng, qua các cuộc họp, sinh hoạt, tọa đàm trong cơ quan, doanh nghiệp, khu dân cư; tổ chức biên soạn các tin, bài tuyên truyền lưu động; tuyên truyền thông qua các hội nghị, tọa đàm do báo cáo viên thực hiện; qua các cuộc thi, tư vấn pháp luật... Qua công tác tuyên truyền đã giúp người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức trách nhiệm trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; khơi dậy tinh thần đoàn kết, chung tay, chung sức giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Nhân dân đã cung cấp 11.461 nguồn tin, giúp lực lượng Công an giải quyết kịp thời, dứt điểm các vụ việc xảy ra ở cơ sở; tham gia cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ 7.212 đối tượng tiến bộ, từ bỏ ý định phạm tội. Ngoài ra, Nhân dân tự giác giao nộp và giúp lực lượng Công an, Quân sự thu hồi 129 súng quân dụng, 2.339 súng các loại, 54.692 viên đạn, 4.521 kíp nổ, 429kg thuốc nổ, 66 quả đạn cùng với nhiều vũ khí thô sơ và công cụ hỗ trợ khác.

Để thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, hình thành thế trận an ninh Nhân dân rộng khắp, từ năm 2014, Công an tỉnh Quảng Nam phát động phong trào “2 giữ” về An ninh trật tự là “Giữ người” và “Giữ tài sản” đến các khu dân cư, cơ quan doanh nghiệp, nhà trường và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Phong trào tập trung vào mục tiêu bảo vệ sức khỏe, tính mạng và tài sản của Nhân dân. Từ đó đã xuất hiện nhiều mô hình “Tự quản, tự phòng, tự bảo vệ về ANTT” ở tận địa bàn các khu dân cư, có tác dụng to lớn trong việc nâng cao ý thức của Nhân dân trong công tác giữ gìn an ninh trật tự địa phương. Qua thống kê, toàn tỉnh hiện có 74 loại mô hình với số lượng 2.150 mô hình “Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ về ANTT”. Trong đó: 891 tổ chức tự quản làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT; 835 mô hình tự phòng, tự quản ở khu dân cư.  Nhiều mô hình phát huy hiệu quả và trở thành điểm sáng trong phong trào bảo vệ ANTT ở cơ sở; tiêu biểu như các mô hình “Tiếng loa an ninh”, mô hình camera giám sát an ninh, mô hình tổ công nhân tự quản, mô hình câu lạc bộ pháp luật, xứ họ đạo tiên tiến, tổ an ninh trên biển chung tay bảo vệ biển đảo quê hương, tổ cứu hộ cứu nạn trên biển, mô hình tổ phụ nữ phòng chống bạo lực gia đình, “Trong nhà gõ mõ, ngoài ngõ sáng đèn” ở xã, phường, thị trấn; mô hình “Sinh viên, học sinh nói không với ma túy”, “Học sinh, sinh viên không vi phạm luật lệ giao thông”, “Đội tự vệ”, “Tổ công nhân tự quản”, “Khu nhà trọ công nhân an toàn” trong CQDN... nhiều mô hình được xây dựng mới, phát huy hiệu quả và trở thành điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở cơ sở.

Song song với việc xây dựng mới các mô hình tự quản, Công an tỉnh thường xuyên rà soát, đánh giá chất lượng các mô hình trên địa bàn, từ đó tiến hành loại bỏ các mô hình hoạt động kém hiệu quả và tổ chức nhân rộng các mô hình phát huy tốt hiệu quả.  

Để thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, hình thành thế trận an ninh Nhân dân rộng khắp, Công an tỉnh thường xuyên rà soát, đánh giá, chất lượng của các mô hình “Tự quản, tự phòng, tự bảo vệ về ANTT” trên địa bàn, từ đó tiến hành loại bỏ các mô hình hoạt động kém hiệu quả và tổ chức nhân rộng các mô hình đang phát huy tác dụng tốt, đồng thời, căn cứ tình hình, điều kiện thực tế ở từng đơn vị, địa phương để xây dựng mô hình mới cho phù hợp.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã có nhiều địa phương triển khai mô hình “Camera an ninh”. Cùng với quần chúng Nhân dân, Camera an ninh được xem là “Tai mắt” của lực lượng Công an, phát huy hiệu quả giám sát các hoạt động ở các khu vực phức tạp về an ninh, trật tự. Đến nay, toàn tỉnh đã có hàng trăm camera an ninh được các địa phương lắp đặt. Đơn cử, trong gần 02 năm triển khai mô hình “Camera an ninh”, Công an thị trấn Tiên Kỳ đã vận động Nhân dân đóng góp hơn 150.000.000đ để cùng với nguồn kinh phí của chính quyền, lắp đặt 31 Camera an ninh ở những khu vực công cộng trên địa bàn thị trấn. Ngoài ra, cũng đã vận động nhân dân lắp đặt 44 Camera tại gia đình để tự bảo vệ tài sản của mình. Trung tá Trần Văn Tiến, Trưởng Công an thị trấn Tiên Kỳ, Tiên Phước chia sẻ: “Thời gian đầu triển khai mô hình cũng còn khó khăn do người dân chưa nắm hết được ý nghĩa của việc lắp đặt camera an ninh công cộng trên địa bàn, nhiều người nghĩ đó là việc của chính quyền, lực lượng chức năng nên nhà nước cần đầu tư. Để người dân hiểu được tác dụng của mô hình, anh em Công an đã tuyên truyền cho người dân, giới thiệu về mô hình này ở nhiều địa phương khác, và đặc biệt là từ thực tế ban đầu thị trấn vận động bà con ở một số khối phố chung tay lắp đặt camera an ninh và từ những chiếc camera ban đầu này đã giúp phát hiện nhiều vụ vi phạm pháp luật trên địa bàn. Từ đó người dân tin tưởng chung sức. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục vận động Nhân dân và tổ chức nhân rộng mô hình này trên toàn địa bàn thị trấn

Thực tế cho thấy, việc xây dựng, nhân rộng các mô hình tự quản, các điển hình tiên tiến trong phong trào 2 giữ về an ninh trật tự đã góp phần nâng cao nhận thức về quyền và nghĩa vụ, ý thức chấp hành pháp luật của Nhân dân. Không chỉ thế, phong trào còn giúp khắc phục cơ bản tâm lý “Người ngay sợ kẻ gian”, hay cách sống “Đèn nhà ai nấy rạng”. Người dân đã tích cực hơn, chủ động hơn trong việc tham gia phát hiện, tố giác, đấu tranh phòng, chống tội phạm, chung tay giữ gìn cuộc sống bình yên. 5 năm qua, Nhân dân đã cung cấp gần 11.500 nguồn tin, giúp lực lượng Công an giải quyết kịp thời, dứt điểm các vụ việc xảy ra ở cơ sở. Nhân dân cũng tự giác giao nộp và giúp lực lượng công an, Quân sự thu hồi các vũ khí, đạn dược và nhiều công cụ hỗ trợ khác. Đặc biệt, thông qua phong trào, ngày càng xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân mưu trí, dũng cảm tham gia vây bắt tội phạm.

Không chỉ đổi mới nội dung và phương pháp tổ chức thực hiện huy động sức mạnh toàn dân vào công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, công tác phòng chống tội phạm cũng được Công an tỉnh triển khai thực hiện quyết liệt, góp phần quan trọng trong việc gìn giữ an ninh trật tự tại địa phương. Lực lượng công an đã điều tra, khám phá hàng trăm vụ phạm pháp hình sự, lừa đảo chiếm đoạt tài sản; tội phạm về tham nhũng, chức vụ, kinh tế, tội phạm mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy…

Bên cạnh đó, công tác chỉ đạo triển khai thực hiện các chế độ, chính sách đối với công an xã, Bảo vệ dân phố và quần chúng Nhân dân bị thương, hy sinh hoặc bị thiệt hại về tài sản khi tham gia công tác bảo đảm ANTT và phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ cũng được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện. Công tác thi đua, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào luôn được chú trọng và kịp thời. Ghi nhận thành tích xuất sắc của các tập thể cá nhân trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong 5 năm qua, các cấp đã khen thưởng cho 1.771 trường hợp, trong đó có 541 cá nhân quần chúng Nhân dân.

Trong lĩnh vực xây dựng và hoàn thiện chính sách, pháp luật phục vụ nhiệm vụ xây dựng, củng cố nền an ninh Nhân dân, thế trận ANND,Công an tỉnh cũng tham gia góp ý xây dựng 260 văn bản dự thảo Luật và văn bản pháp quy quy phạm pháp luật theo yêu cầu của Bộ Công an, Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh, UBND tỉnh liên quan đến công tác tư pháp.

Có thể khẳng định với việc sử dụng đồng bộ, phù hợp, khéo léo nhiều giải pháp đã làm chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, sức mạnh của các đoàn thể và tính tích cực của quần chúng Nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ ANTQ. Qua đó góp phần xây dựng, củng cố nền ANND, thế trận ANND vững chắc trên địa bàn toàn tỉnh.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, Phó Trưởng Ban chỉ đạo PCTP, TNXH & xây dựng PTTDBVANTQ cho biết: Qua 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 04 Bộ trưởng Bộ Công an về “Tăng cường xây dựng, củng cố nền an ninh Nhân dân, thế trận an ninh Nhân dân đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”. Nhiều đơn vị, địa phương đã đề ra các nội dung, biện pháp, cách làm sáng tạo, phong phú để nâng cao hiệu quả xây dựng, củng cố nền ANND, thế trận ANND, từ đó làm chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, sức mạnh của các đoàn thể và tính tích cực của quần chúng Nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ ANTQ, đã tạo được khí thế tham gia sôi nổi nhiệt tình của đông đảo quần chúng Nhân dân trong nhiệm vụ giữ gìn ANTT. Đây là kết quả của sự đoàn kết, thống nhất về ý chí và hành động của toàn đảng, toàn quân và toàn dân xứ Quảng trong việc xây dựng, củng cố nền an ninh Nhân dân, thế trận an ninh Nhân dân đã góp phần to lớn và quan trọng, tạo lập một môi trường hòa bình, ổn định và phát triển, là nền tảng vững chắc để tỉnh Quảng Nam tiếp tục phấn đấu và đi lên trên hành trình vươn đến tương lai./.


Công an Quảng Nam ra quân tấn công trấn áp tội phạm


Phát động phong trào 2 giữ về ANTT trong trường học


Lực lượng Công an phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ
trong đồng bào tại miền núi Tây Giang

Tác giả: Xuân Mai - Đội Tuyên truyền

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

Thông báo

 • Thông báo của Công an tỉnh

 • Tìm người bị hại

 • Tìm chủ sở hữu

 • Tìm tang vật

 • Tìm tung tích nạn nhân

Liên kết website

select

Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Đường Trần Hưng Đạo - TP.Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0694.160179     Email: banbientapca@quangnam.gov.vn
Giấy phép số 03/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/02/2017
Bản quyền thuộc về Công an Tỉnh Quảng Nam.
Khi sử dụng lại thông tin, đề nghị ghi rõ nguồn "Cổng TTĐT Công an tỉnh Quảng Nam"
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)