Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin

Thời sự - Suy ngẫm

Đại tá Phan Văn Tri, người lấy thơ ca để thăng hoa trong công việc

Ngày đăng: 11:26 | 08/08 Lượt xem: 1650

Công tác tham mưu đòi hỏi người làm phải sâu sát, từ tâm tư tình cảm với mọi người, đồng thời phải vận dụng đầu óc tư duy rất nhiều. Đó cũng là điều kiện cần của người làm thơ. Với tôi, 2 giá trị này hỗ trợ cho nhau, khiến tôi vừa thăng hoa vượt qua những áp lực trong công việc, vừa tìm được niềm vui và thỏa niềm đam mê trong cuộc sống” - Đại tá Phan Văn Tri, Trưởng phòng Tham mưu CA tỉnh Quảng Nam tâm sự với chúng tôi về công việc cũng như cuộc sống của anh.

Từ khi tái lập tỉnh đến nay, sau hơn 22 năm gắng bó với mảnh đất được xem là quê hương thứ 2 này, Đại tá Phan Văn Tri từng đảm nhiệm các chức vụ như: Phó, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, Trưởng CAH Phú Ninh, Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT và Trưởng phòng Tham mưu CA tỉnh Quảng Nam. Dù ở cương vị nào, Đại tá Phan Văn Tri cũng hết mình với công việc, luôn được cấp trên tin tưởng, cấp dưới quý mến.

Hơn 22 năm qua là quãng thời gian mà Đại tá Phan Văn Tri cũng như nhiều người làm trong lực lượng CA Quảng Nam phải lặp đi lặp lại điệp khúc “đầu tuần đi, cuối tuần về”. Bởi từ khi tái lập tỉnh, họ phải tự thu xếp việc riêng của gia đình mặc dù cha mẹ già, vợ trẻ, con thơ để lên đường vào Quảng Nam công tác theo tiếng gọi thiêng liêng. “Quê gốc ở Hòa Xuân, nhưng nhà ở đường Lý Tự Trọng nên cứ mỗi sáng đầu tuần, vợ tôi lại chở tôi lên số 05 – Yên Bái để lên xe tập thể của cơ quan vào Tam Kỳ. Tối cuối tuần vợ lại lên đó đón chở tôi về. Trừ những hôm ở lại trực, còn lại điệp khúc trên lặp lại trong 22 năm qua mà vợ tôi chính là người xe ôm bất đắc dĩ. Và cũng chừng ấy thời gian, với trách nhiệm người vợ, dù không có việc làm ổn định nhưng vợ tôi đã chăm sóc con cái trưởng thành, chăm lo cha mẹ chu đáo. Đó là niềm sẻ chia để tôi yên tâm công tác”- Đại tá Phan Văn Tri tâm sự.

Điều đáng nói, là một sĩ quan cao cấp trải qua nhiều vị trí công việc trong Ngành, từng tham gia chỉ đạo các hoạt động điều tra, có lúc căm go, cân não, phải trực tiếp đọc nhiều hồ sơ vụ án để có định hướng đúng cho các hoạt động điều tra nhưng bên trong con người Đại tá Phan Văn Tri vẫn mang một tâm hồn nghệ sĩ, yêu thơ, yêu nhạc. Anh tâm sự, làm thơ đối với anh như thói quen. Hầu như ngày nào anh cũng giành một phần thời gian cho thơ nhằm ghi lại hoạt động của cuộc sống. “Thời trẻ do cuộc sống khốn khó, gia đình nghèo, biết lo giúp cha mẹ từ sớm, không có điều kiện phát huy sở thích. Suốt những năm công tác, công việc bận rộn nên cũng đành gác lại đam mê này. Từ năm ngoái đến nay tôi liên tiếp phát hành 4 tập sách, trong đó, 2 tập về gia phả Phan Văn Tộc và 2 tập thơ gần 200 thi phẩm” - anh Phan Văn Tri tâm sự với chúng tôi mới đây trong dịp ra mắt tập thơ có tên “Khoảng trời yêu thương”.

Theo nhiều người nhận xét, tác phẩm “Khoảng trời yêu thương” là tiếng nói tha thiết yêu đời, yêu nghề và yêu người; là nỗi lòng mình với quê hương, gia đình, đồng đội và Nhân dân. Thơ anh là tiếng nói của những tình cảm rất chân thật, sâu nặng. “Tập thơ là sự hòa quyện giữa những chiêm nghiệm về cuộc đời và con người như Chuyện câu; Xem đánh cờ; Ao thấp tấp bèo, tự soi tự sửa, nghĩ đúng đời vinh; Cẩn trọng lời nói. Nhà thơ đã kể về cuộc đời của mình bằng thơ. Cảm thức về quê hương, về gia đình, thầy cô luôn đau đáu trong trái tim thi nhân. Từ Đình Lỗ Giáng, Nhớ sông quê đến Mẹ về hé lộ nỗi nhớ quê, nhớ mẹ của tác giả. Hình ảnh người mẹ trở đi trở lại nhiều lần từ các tập thơ cho thấy tình yêu sâu nặng dành cho đấng sinh thành: “Mẹ về gánh nắng cháy trưa/ Mẹ về ướt đẫm cơn mưa ban chiều”.

Đặc biệt, nhiều bài thơ đã thể hiện chủ đề và cảm hứng về người chiến sĩ Công an, như: Tự hào người chiến sĩ tham mưu, Trực chống lũ, Đêm tuần tra, Trên từng trận tuyến... Những bài thơ này đã xây dựng hình ảnh rất đẹp về người chiến sĩ CAND luôn hy sinh, không ngại gian khó, luôn xông pha trên những trận tuyến cam go để giữ lấy bình yên cho Nhân dân, góp phần quan trọng vào sự phát triển của Quảng Nam. Họ trở thành biểu tượng của con người vì nước vì dân với hành trình chống lũ, chống bão, chống tội phạm. Càng đọc thơ anh càng thấy yêu thêm hình ảnh của những người chiến sĩ Công an mưu trí, lặng thầm, quả cảm và tài hoa”- T.S Huỳnh Thu Hậu, giảng viên Trường ĐH Quảng Nam cảm nhận khi nói về tập thơ “Khoảng trời yêu thương” của Đại tá Phan Văn Tri.

Cũng theo Đại tá Phan Văn Tri, nhà thơ thì phải có tâm hồn phóng khoáng, tự do. Tuy nhiên, do điều kiện công việc cũng như vai trò công tác hiện nay, anh không thể thả lỏng cái “tôi” của mình. “Dưới tôi còn cấp dưới, còn tập thể, vì vậy thơ của tôi vẫn mang đậm thơ ca cách mạng, tâm thế của người chiến sĩ. Ngoài ra, công tác tham mưu đòi hỏi người làm nó phải sâu sát tâm tư tình cảm với mọi người, đồng thời phải vận dụng đầu óc tư duy rất nhiều. Đó cũng là điều kiện cần của người làm thơ. Với tôi 2 giá trị này hỗ trợ cho nhau, khiến tôi vừa thăng hoa trong công việc, vừa tìm được niềm vui và thoả niềm đam mê trong cuộc sống” anh Tri trải lòng.

Mỗi bài thơ được anh sáng tác ra đều gắn với kỷ niệm riêng, với những chuyến công tác trong ngành, vì vậy khi đọc từng bài ta sẽ có những cảm xúc nhất định, khác biệt. Đặc biệt, ngoài thơ ca, Đại tá Phan Văn Tri còn đam mê theo học các loại nhạc cụ như đàn bầu, sáo trúc… Điều đó phần nào đã nói lên tâm hồn nghệ sĩ của một Đại tá Công an nhân dân mềm mỏng trong cuộc sống nhưng cương nghị, cứng rắn trong công việc. “Dòng thư đầu khoe anh, em về tỉnh/ Mà vui hơn được làm lính Tham mưu. Thời gian trôi, năm tháng vui cười/ Em đã lớn hơn nhiều lần anh tưởng. Dẫu bộn bề em tự hào vui sướng/ Nghiên cứu chuyên đề Cảnh sát, An ninh. Tổng hợp, Văn thư, Thông tin, Cơ yếu/ Nghiên cứu khoa học, sử viết lưu mai sau. Cho dù Trực ban hay làm Pháp chế/ Em nhớ nhiệt tình, không chậm trễ nghe em…”, những câu thơ trong bài thơ Tự hào người chiến sỹ tham mưu trên phần nào đã cho ta thấy điều đó.


Đại tá Phan Văn Tri trải lòng về công việc và những tập thơ mới sáng tác.


Đại tá Phan Văn Tri trong buổi ra mắt tập thơ “Khoảng trời yêu thương” mới đây.

Tác giả: Trần Tân

Nguồn tin: Trần Tân

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

Thông báo

 • Thông báo của Công an tỉnh

 • Tìm người bị hại

 • Tìm chủ sở hữu

 • Tìm tang vật

 • Tìm tung tích nạn nhân

Liên kết website

select

Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Đường Trần Hưng Đạo - TP.Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0694.160179     Email: banbientapca@quangnam.gov.vn
Giấy phép số 03/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/02/2017
Bản quyền thuộc về Công an Tỉnh Quảng Nam.
Khi sử dụng lại thông tin, đề nghị ghi rõ nguồn "Cổng TTĐT Công an tỉnh Quảng Nam"
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)