Tin tức toàn quốc

Tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9

Ngày đăng: 9:24 | 01/09/2021 Lượt xem: 1286

Sáng ngày 31/8, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp trực tuyến với UBND các huyện, thị xã, thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn và một số nội dung có liên quan. Các đồng chí: Phan Việt Cường- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Văn Tân- Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì; cùng sự tham dự của đại diện các Sở, ban, ngành có liên quan.

Quang cảnh cuộc họp.

Theo báo cáo, tổng số ca mắc Covid-19 ghi nhận trên địa bàn tỉnh từ ngày 19/7 – 29/8 là 485 ca; Đã điều trị khỏi và cho ra viện 310 trường hợp; tuy nhiên, ghi nhận 40 bệnh nhân tái dương tính, chiếm tỷ lệ 12,9%.

Các bệnh nhân tái dương tính có thời gian điều trị trung bình tại bệnh viện là 13,5 ngày (từ 9 - 23 ngày). Thời gian tái dương tính kể từ khi kết thúc điều trị trung bình là 9,8 ngày (từ 6 - 18 ngày). Đa số các ca tái dương tính có chỉ số CT - ngưỡng chu kỳ trung bình là 30,83 nên khả năng lây nhiễm thấp, trong đó có 8 trường hợp có chỉ số CT<30 (chiếm 20%).

Theo quy định của Bộ Y tế, trường hợp F0 nhưng có tải lượng vi rút thấp (giá trị CT>30) có thể theo dõi, điều trị tại nhà theo khuyến cáo của bộ. Đối với F0 không triệu chứng đang điều trị tại bệnh viện, có thể xuất viện vào ngày thứ 10 khi đảm bảo kết quả xét nhiệm bằng RT-PCR 2 lần liên tiếp (cách nhau ít nhất 24 giờ) âm tính với SARS-CoV-2 hoặc có nồng độ vi rút thấp (giá trị CT≥30).

Trước tình hình diễn biến phức tạp tại các huyện Quế Sơn, Tiên Phước, Thăng Bình, Đại Lộc, thị xã Điện Bàn, Ban chỉ đạo phòng chống dịch các địa phương đã Quyết định thực hiện các biện pháp giãn cách, thành lập các chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19. Hiện tại trên địa bàn tỉnh có 09 khu vực còn đang phong tỏa; 06 địa phương áp dụng Chỉ thị 16; 05 địa phương áp dụng chỉ thị 15; 01 địa phương áp dụng chỉ thị 19.

Ngành Y tế đã tiến hành hướng dẫn tổ chức cách ly tập trung theo quy định tại các khu cách ly tập trung của huyện/thị xã/thành phố. Mở rộng quy mô và số lượng các khu cách ly tập trung, tăng cường khả năng phục vụ cách ly, đảm bảo đáp ứng nhu cầu cách ly các đối tượng đi về từ vùng dịch; Triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng ưu tiên.
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Phan Việt Cường- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các địa phương, Sở, ban, ngành của tỉnh cần bám sát các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng chống dịch Covid-19 để triển khai thực hiện; Vào các ngày nghỉ lễ sắp tới, cần tăng cường cảnh giác không được lơ là, đặc biệt tại những vùng giáp ranh và các địa phương như Núi Thành, Điện Bàn, Đại Lộc; Sở Y tế tăng cường huy động lực lượng thần tốc xét nghiệm, khẩn trương truy vết tại những nơi có nguy cơ cao; Chủ động các sinh phẩm xét nghiệm và thiết bị y tế; Sở GD&ĐT chuẩn bị tốt các điều kiện cho năm học mới, tổ chức các đội phản ứng nhanh hỗ trợ cho các trường học; Sở LĐ,TB&XH tiếp tục hỗ trợ các địa phương, phải đảm bảo cuộc sống cho người dân, giải quyết kịp thời các trường hợp khó khăn. Đặc biệt, các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 tiếp tục vận động người dân ai ở đâu thì ở yên đó, hỗ trợ giúp đỡ cho bà con; Các địa phương như huyện Đại Lộc, Điện Bàn thường xuyên kiểm tra giám sát và xét nghiệm trên diện rộng.

Tác giả: Theo Cổng TTĐT tỉnh Quảng Nam