Hoạt động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Chuyển biến từ góp ý của Nhân dân

Ngày đăng: 14:05 | 01/07/2020 Lượt xem: 8507

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Điện Bàn và Công an thị xã Điện Bàn vừa thống nhất chủ trương tổ chức Diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến Nhân dân” tại 05 cụm, mỗi cụm từ 03 – 05 xã, phường. Đây là một loại hình sinh hoạt chính trị quan trọng đối với lực lượng Công an thị xã được duy trì đều đặn từ năm 2017 đến nay, qua đó củng cố, tăng cường mối quan hệ giữa lực lượng Công an với Nhân dân, góp phần xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội. Phường Điện Nam Trung là đơn vị đầu tiên tổ chức Diễn đàn trong năm 2020 với sự tham gia của 05 Công an phường vùng đông của thị xã Điện Bàn.

Qua báo cáo của Công an phường Điện Nam Trung, đại diện cho 05 Công an phường trình bày trước cử tri, tình hình ANTT trên địa bàn các phường vùng đông tiếp tục trong 6 tháng đầu năm 2020 được giữ vững, không để xảy ra  điểm nóng, phức tạp về ANTT trên địa bàn. Công an các phường đã điều tra làm rõ 32/46 vụ phạm pháp hình sự (chuyển CATX 14 vụ theo thẩm quyền), xác minh làm rõ 92/92 vụ vi phạm hành chính, xử phạt 167 triệu đồng, giáo dục tại phường 10 đối tượng, đưa đi cai nghiện 04 đối tượng. Thực hiện tuần tra 422 đợt, phát hiện giải tán và xử lý 16 vụ thanh niên tụ tập chuẩn bị gây rối, đánh nhau. Tuần tra kiểm soát giao thông lập biên bản 444 trường hợp, phạt tiền 143 triệu đồng. Công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đi vào chiều sâu, có hiệu quả. Nhân dân cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng Công an điều tra khám phá nhiều vụ án. Đáng kể đến là các mô hình “Khu nhà trọ an toàn về ANTT” của phường Điện Nam Đông, “Camera giám sát an ninh” của phường Điện Ngọc, “Mô hình tái hòa nhập cộng đồng” của 05 phường… đã góp phần huy động Nhân dân vào phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Các cử tri đều phản ánh tình trạng hoạt động theo kiểu “Tín dụng đen”, cho vay nặng lãi, tệ nạn ma túy, đánh bạc... ngày càng lộng hành gây bức xúc cho xã hội, cần phải cương quyết loại trừ. Là khu vực địa bàn giáp ranh thành phố Đà Nẵng và đô thị cổ Hội An, có nhiều dự án đang triển khai, nhiều khu công nghiệp và cụm công nghiệp, dân cư nơi khác đến rất đông, tình trạng trộm cắp, tệ nạn ma túy trên hầu hết khối phố xảy ra tiềm ẩn nguy cơ gây bất ổn cho nhân dân, trong khi lực lượng quân số Công an còn mỏng, rất khó triển khai nhiệm vụ, do vậy cần tăng cường lực lượng. Do vậy cần phát huy vai trò của lực lượng nòng cốt ở cơ sở mới đảm đương được nhiệm vụ.

Với tinh thần cầu thị, Công an thị xã Điện Bàn đã nghiêm túc lắng nghe, tiếp thu và giải trình những ý kiến đóng góp của Nhân dân. Từ đó đưa ra nhiều biện pháp tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn ANTT.

Tại diễn đàn, hầu hết cử tri đại diện cho người dân 05 phường vùng đông đã bày tỏ thái độ biết ơn chân thành đến lực lượng Công an, những người trên tuyến đầu chống dịch Covid – 19 vừa qua, các hoạt động có ý nghĩa đó ngày càng tô đẹp thêm hình ảnh người chiến sĩ Công an trong lòng Nhân dân.

Thời gian tới, cùng với đô thị hóa, công tác đảm bảo an ninh trật tự tại 05 phường vùng đông của thị xã Điện Bàn sẽ đối mặt với nhiều thách thức mới. Bà con cử tri mong muốn lực lượng Công an 05 phường phải tiếp tục bám sát chức năng, nhiệm vụ, tham gia đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm, xây dựng mô hình, cách làm sáng tạo phát huy tối đa sức mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Thượng tá Nguyễn Văn Thạnh, Phó trưởng Công an thị xã Điện Bàn cho biết: Qua tổ chức diễn đàn tại cụm lần này đã thu nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ phía Nhân dân. Đa số ý kiến góp ý đều xác đáng và từ đó giúp từ lãnh đạo chỉ huy đến các chiến sỹ có ý thức và trách nhiệm cao hơn trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ mình được phân công. Nhiều ý kiến đóng góp chân thành, mang tính xây dựng, phản ánh đúng tình hình ANTT diễn ra trên địa bàn. Diễn đàn là “cái gương” buộc CBCS phải nhìn vào để điều chỉnh bản thân khi thực hiện nhiệm vụ chính trị, xây dựng hình ảnh bản thân mình chính là góp phần xây dựng hình ảnh người chiến sỹ Công an trong lòng nhân dân.

Sự thành công trong các mặt công tác của Công an thị xã Điện Bàn được Giám đốc Công an tỉnh, Cấp ủy chính quyền và Nhân dân địa phương đánh giá cao trong thời gian qua chính là việc duy trì nghiêm kỷ cương, điều lệnh CAND, giữ vững ổn định tình hình ANTT trên địa bàn. Tất cả những kết quả đó là nhờ ý kiến đóng góp xây dựng từ những “Diễn đàn Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” và sẽ tiếp tục thực hiện trong thời gian đến, đi sâu vào thực chất, tránh qua loa, đại khái. Thượng tá Nguyễn Văn Thạnh cho biết thêm./.

Đ/c Thượng tá Nguyễn Văn Thạnh, Phó trưởng CATX phát biểu chỉ đạo

Bà con cử tri đóng góp ý kiến cho lực lượng Công an

Tác giả: Phan Thanh Hồng - CATX Điện Bàn