Hoạt động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Quảng Nam tăng cường thế trận an ninh Nhân dân và phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ

Nhằm đánh giá kết quả trong công tác xây dựng, củng cố nền an ninh Nhân dân, thế trận an ninh Nhân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, vừa qua, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm xây dựng, củng cố nền ANND, thế trận ANND giai đoạn 2014 – 2019 và tổng kết phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2019. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh, trưởng Ban chỉ đạo PCTP, TNXH và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ tỉnh Quảng Nam; đồng chí Trung tướng Trần Thị Ngọc Đẹp, Cục trưởng cục Xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ Bộ Công an.

Để xây dựng nền ANND và thế trận ANND vững chắc, đạt hiệu quả cao, Công an tỉnh đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh kiện toàn và thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ theo hướng tập trung, thống nhất từ tỉnh đến cơ sở và có sự phân công, phân nhiệm rõ trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Xác định công tác tuyên truyền, vận động là một trong những biện pháp quan trọng để xây dựng, củng cố nền ANND, thế trận ANND, những năm qua lực lượng Công an đã phối hợp với chính quyền, Mặt trận và các ngành, đoàn thể tổ chức 8.150 đợt phát động, có 1.654.583 lượt người tham dự với nhiều hình thức, biện pháp phong phú. Qua công tác tuyên truyền đã giúp người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức trách nhiệm trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Theo đánh giá tại hội nghị, tinh thần cảnh giác, ý thức trách nhiệm trong đấu tranh phòng chống tội phạm và xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ngày càng có sức lan tỏa, khơi dậy tinh thần đoàn kết, chung tay, chung sức giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Nhân dân đã cung cấp 11.461 nguồn tin, giúp lực lượng Công an giải quyết kịp thời, dứt điểm các vụ việc xảy ra ở cơ sở; tham gia cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ 7.212 đối tượng tiến bộ, từ bỏ ý định phạm tội; người dân tự giác giao nộp và giúp lực lượng công an, quân sự thu hồi 129 súng quân dụng, 2.339 súng các loại, 54.692 viên đạn, 4.521 kíp nổ, 429kg thuốc nổ, 66 quả đạn cùng với nhiều vũ khí thô sơ và công cụ hỗ trợ khác...

Nhằm thúc đẩy phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, hình thành thế trận an ninh Nhân dân rộng khắp, tỉnh Quảng Nam đã đổi mới nội dung và phương pháp tổ chức thực hiện huy động sức mạnh toàn dân vào công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ thông qua việc xây dựng các mô hình về ANTT. Từ đó đã xuất hiện nhiều mô hình “Tự quản, tự phòng, tự bảo vệ về ANTT” ở tận địa bàn các khu dân cư, có tác dụng to lớn trong việc nâng cao ý thức của Nhân dân trong công tác giữ gìn an ninh trật tự địa phương. Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có 74 loại mô hình với số lượng 2.150 mô hình “Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ về ANTT”. Trong đó: 891 tổ chức tự quản làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT; 835 mô hình tự phòng, tự quản ở khu dân cư. Nhiều mô hình phát huy hiệu quả và trở thành điểm sáng trong phong trào bảo vệ ANTT ở cơ sở; tiêu biểu như các mô hình “Tiếng loa an ninh”, mô hình “Camera giám sát an ninh”, mô hình “Tổ công nhân tự quản”….Đặc biệt, từ năm 2014, Công an tỉnh Quảng Nam phát động phong trào “2 giữ” về An ninh trật tự là “Giữ người” và “Giữ tài sản” đến các khu dân cư, cơ quan doanh nghiệp, nhà trường và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh, tạo hiệu ứng mạnh mẽ trong xây dựng nền ANND.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trung tướng Trần Thị Ngọc Đẹp, Cục trưởng cục Xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ Bộ Công an đã đánh giá cao những kết quả của tỉnh Quảng Nam đã đạt được qua 5 năm thực hiện Chỉ thị 04 của Bộ trưởng Bộ Công an về “Tăng cường xây dựng, củng cố nền an ninh Nhân dân, thế trận an ninh Nhân dân đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”  Đồng chí nhấn mạnh: “Với việc sử dụng đồng bộ, phù hợp, khéo léo nhiều giải pháp của tỉnh Quảng Nam trong thực hiện chỉ thị 04 đã làm chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, sức mạnh của các đoàn thể và tính tích cực của quần chúng Nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ ANTQ. Qua đó, góp phần xây dựng, củng cố nền ANND, thế trận ANND vững chắc trên địa bàn toàn tỉnh. Tôi đánh giá rất cao về những kết quả đã đạt được của tỉnh Quảng Nam

Dịp này, Bộ Công an đã tặng bằng khen 18 tập thể, UBND tỉnh tặng bằng khen 22 tập thể, 16 cá nhân và Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen 96 tập thể, 80 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Trước giờ khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh, Trung tướng Trần Thị Ngọc Đep đã tặng hoa, chúc mừng đồng chí Nguyễn Đức Dũng - Giám đốc Công an tỉnh được Chủ tịch nước thăng cấp bậc hàm từ Đại tá lên Thiếu tướng vào ngày 17/02 vừa qua./.

Đồng chí Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh, trưởng Ban chỉ đạo PCTP, TNXH
 và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ tỉnh Quảng Nam phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Đồng chí Trung tướng Trần Thị Ngọc Đẹp, Cục trưởng cục Xây dựng phong trào Toàn dân BVANTQ Bộ Công an
phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Khen thưởng các tập thể, cá nhân
có thành tích xuất sắc trong
phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh tặng hoa, chúc mừng đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng

Trung tướng Trần Thị Ngọc Đẹp, Cục trưởng cục Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ Bộ Công an

tặng hoa, chúc mừng đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng.

Tác giả: Xuân Mai - Đội Tuyên truyền