Phổ biến giáo dục pháp luật

Lực lượng Công an tỉnh tích cực hưởng ứng ngày pháp luật Việt Nam

Ngày đăng: 14:43 | 08/11/2019 Lượt xem: 40201

Theo quy định tại Điều 8, Luật Phổ biến giáo dục pháp luật, Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được xác định là ngày 09/11 hàng năm. Ngày này, cách đây 73 năm (ngày 09/11/1946), Quốc hội đã thông qua bản Hiến pháp đầu tiên của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, bản Hiến pháp thấm đậm tư tưởng dân chủ, pháp quyền của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với ý nghĩa chính trị, pháp lý, xã hội sâu sắc đó, Ngày Pháp luật được tổ chức hàng năm nhằm xây dựng, bồi đắp tinh thần làm chủ, ý thức trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân, lối sống có kỷ luật, kỷ cương trong khuôn khổ pháp luật, coi trọng các giá trị truyền thống tốt đẹp; khơi dậy lòng yêu nước và tự hào dân tộc để mỗi người dân tự ý thức về mình, về cộng đồng, về dân tộc và đất nước.

Lực lượng Công an tỉnh đã tích cực hưởng ứng, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, sâu rộng trong toàn lực lượng. Với chủ đề và khẩu hiệu hành động sát hợp, nội dung có trọng tâm, trọng điểm, Ngày pháp luật đã trở thành ngày hội chính trị, pháp lý quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, tinh thần thượng tôn pháp luật, tôn trọng kỷ luật, kỷ cương, bảo vệ Hiến pháp, pháp luật của cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh xứng đáng với vị trí, vai trò là lực lượng nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật. Trong năm qua, Công an tỉnh đã tập trung nghiên cứu, xây dựng và tham gia góp ý trên 40 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật về an ninh trật tự, phù hợp với Hiến pháp năm 2013, góp phần tạo cơ sở pháp lý vững chắc, toàn diện cho sự nghiệp xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân trong giai đoạn mới.

Thời gian tới, Công an tỉnh tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác phổ biến, giáo dục pháp luật theo tinh thần Chỉ thị số 32-CT/TW của Bộ Chính trị; làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; xây dựng bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức cách mạng cho cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh; kiện toàn tổ chức bộ máy, sắp xếp biên chế theo mô hình tổ chức mới của Công an tỉnh; đa dạng hóa hình thức, phương pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân, phát huy tinh thần cảnh giác tham gia phòng, chống tội phạm, hạn chế hành vi vi phạm pháp luật, góp phần ổn định trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội của tỉnh nhà.

Tác giả: Đội Pháp chế và Quản lý khoa học - Phòng Tham mưu