Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin

Phổ biến giáo dục pháp luật

CẢNH GIÁC

Ngày đăng: 8:33 | 05/06/2019 Lượt xem: 2085

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh, bọn tội phạm và một số đối tượng làm ăn bất chính sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn mới để hoạt động nhằm chiếm đoạt tài sản; cùng với đó là sự mất cảnh giác, chủ quan của một bộ phận Nhân dân đã tạo sơ hở để bọn tội phạm lợi dụng hoạt động. Công an tỉnh thông báo một số vụ việc nổi lên để bà con Nhân dân biết được phương thức, thủ đoạn hoạt động của chúng để cảnh giác, phòng tránh:

1. Lừa dối khách hàng

Trong tháng 2 và tháng 3/2019, một nhóm đối tượng đến một số xã trên địa bàn của huyện Tiên Phước và Núi Thành liên hệ UBND xã để được xác nhận và đề nghị các thôn tạo điều kiện để tổ chức bán hàng; từ đó nhóm người này đã thông qua các Trưởng thôn để gửi giấy mời cho người dân trên địa bàn tham dự các chương trình “Tri ân khách hàng”, “Dự án xanh, giảm khí thải, bảo vệ môi trường”. Tuy nhiên, khi người dân đến, không có hoạt động nào liên quan mà tại đây các nhân viên lấy danh nghĩa tổ chức chương trình để bán hàng. Thông qua hình thức bán hàng để thực hiện hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, không có hóa đơn chứng từ, hàng kém chất lượng...với phương thức thủ đoạn: Khi tiến hành bán hàng, ở những lượt bán hàng đầu tiên, người dân đặt tiền cọc để mua hàng, sau đó, các đối tượng giao hàng và trả lại tiền cọc cho người mua hàng (mục đích việc làm này là đánh vào tâm lý người dân: vừa được hàng, vừa được trả lại tiền cọc; nên người mua đặt nhiều tiền cọc để mua hàng, vì nghĩ sẽ nhận được hàng mà không mất tiền cọc), đến khi đông người đặt tiền cọc (với số lượng tiền lớn) để mua hàng thì các đối tượng giao hàng, kèm theo quà tặng (hàng kém chất lượng, giá trị quà tặng không đáng kể); lợi dụng lúc người dân đang nhận hàng, quà kèm theo thì các đối tượng nhanh chóng rời khỏi địa điểm bán hàng, khi người dân kiểm tra kỹ lại thì phát hiện là hàng kém chất lượng và có giá rất cao so với giá thị trường. Với thủ đoạn này, số đối tượng đã chiếm đoạt của Nhân dân ở 02 huyện Núi Thành và Tiên Phước hàng trăm triệu đồng.


Công an huyện Núi Thành làm việc với đối tượng bán hàng kém chất lượng

2. Dụ dỗ chiếm đoạt tài sản của học sinh

Khoảng 06 giờ 20 phút, ngày 21/02/2019, đối tượng Hệ Thị Hồng Uyên (SN 2001), trú tại thôn Phú Hưng, Tam Xuân 1, Núi Thành đến trường Tiểu học Tiên Châu, huyện Tiên Phước lợi dụng sự nhẹ dạ, chưa ý thức được việc bảo vệ tài sản của các em học sinh, đối tượng tiếp cận và dụ dỗ mua chuộc để lấy lòng tin của nạn nhân bằng việc mua kẹo bánh, nước uống, mua đồ chơi. Sau đó đối tượng giả vờ mượn tài sản của học sinh để xem như: nhẫn, dây chuyền, lắc tay…, khi các em học sinh đưa tài sản thì Uyên cầm và bỏ đi luôn; ngoài ra Uyên còn lén lút lấy trộm tài sản của các em học sinh khi các em không cảnh giác. Với thủ đoạn như trên, Hệ Thị Hồng Uyên đã chiếm đoạt của em Nguyễn Thị B và Phạm Lê A (học sinh của trường Tiểu học Tiên Châu) 02 chiếc nhẫn và 01 dây chuyền vàng tây.

3. Dàn cảnh để trộm cắp

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh xuất hiện 2 thanh niên khoảng 20 đến 25 tuổi, ăn mặc lịch sự, di chuyển bằng xe máy hiệu Exciter màu xanh vào nhà người dân dàn cảnh xin nước uống hoặc tìm mua cây thuốc nam để lợi dụng sơ hở của chủ nhà thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Thủ đoạn như sau: sau khi vào nhà, 2 đối tượng giới thiệu đi đường xa ghé vào xin nước uống hoặc hỏi mua một số cây thuốc nam như đinh lăng, chó đẻ... Một đối tượng ra vẻ xởi lởi và hướng chủ nhà vào câu chuyện nào đấy, đối tượng còn lại lẻn vào nhà lục soát lấy trộm tài sản, sau đó cả hai nhanh chóng bỏ đi. Cụ thể:

- Ngày 18/4/2019, 2 nam thanh niên đi xe máy ghé vào nhà ông N.T.H. (thôn Phú Vinh, xã Tiên Hà, Tiên Phước) để xin nước uống. Trong lúc 1 tên nói chuyện với chủ nhà, tên còn lại đã lục soát tài sản trộm của gia đình ông H. 11 triệu đồng.

- Ngày 19/4/2019, cũng với thủ đoạn tương tự, 2 nam thanh niên vào nhà bà Đ.T.T.H. (thôn Hội Lâm, xã Tiên Châu, Tiên Phước) xin nước uống rồi lấy trộm của bà 01 điện thoại di động.

- Ngày 2/5/2019, 2 nam thanh niên lạ mặt vào nhà ông B.V.T. (thôn Cẩm Lãnh, xã Tiên Cẩm, Tiên Phước) để hỏi mua cây thuốc nam. Trong lúc chủ nhà dẫn 1 thanh niên ra vườn để tìm cây thuốc nam thì tên còn lại vào trong nhà ông T. lấy trộm 3,4 triệu đồng.

- Ngày 03/5/2019, 2 nam thanh niên đóng vai người đi tìm mua các loại cây làm thuốc vào nhà ông D.P.NG (thôn Thạch ở xã Quế Phong, huyện Quế Sơn) trộm cắp tài sản. Khi vào nhà nạn nhân, 1 đối tượng bắt chuyện nhằm giữ chân chủ nhà ở ngoài vườn, 1 đối tượng đột nhập vào trong nhà cạy tủ lấy tài sản hơn 40 triệu đồng.


Hình ảnh đối tượng nghi vấn trộm tài sản tại xã Tiên Hà (huyện Tiên Phước) được trích xuất từ camera.

4. Giả danh nhà tu hành trộm cắp tài sản

- Ngày 14/6/2018, tại nhà bà Lương Thị X (Tiên Thọ, Tiên Phước), có một người mặc đồ nhà sư vào giới thiệu và bán nhang cho bà X, trong quá trình đó, lợi dụng sơ hở của bà X, đối tượng đã trộm cắp số tiền 20.000.000đ (hai mươi triệu đồng) trong túi áo của bà X.

 

- Ngày 16/02/2019, có đối tượng giả danh nhà tu hành đến nhà bà Nguyễn Thị C (Tiên Thọ) thắp hương bàn thờ cầu tài lộc, sau đó đối tượng yêu cầu bà C đưa tiền vàng để lên bàn thờ thắp hương (bà C đưa 3 chỉ vàng và 3,5 triệu đồng), tiếp tục đối tượng yêu cầu bà C đi lấy nước để cúng, lợi dụng lúc bà C đi lấy nước cúng thì đối tượng lấy tiền vàng rồi tẩu thoát.

Để chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi phạm tội của các đối tượng với thủ đoạn tương tự như trên, Công an tỉnh Quảng Nam khuyến cáo bà con Nhân dân cần đề cao cảnh giác và thực hiện tốt một số nội dung sau

- Không mua hàng hóa ở những nơi bán dạo, không có địa điểm kinh doanh cụ thể rõ ràng; đến các địa chỉ tin cậy để mua hàng hóa đảm bảo chất lượng.

- Không nên để con em mình là những người còn nhỏ, chưa có khả năng tự bảo vệ bản thân đeo trang sức, nhằm tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

- Hãy cảnh giác với những người đột nhiên đến nhà mình để xin nước, mua hàng, bán nhang, cúng cầu lộc; yêu cầu kiểm tra điện, nước... dễ bị mắc lừa, trộm cắp tài sản.

- Ngoài ra, bà con hãy thực hiện tốt phong trào “2 giữ về ANTT”, phải tự giữ người (Giữ cho mình và người thân của mình không vi phạm pháp luật; an toàn trong lao động, khi tham gia giao thông) và giữ tài sản (cất giữ tài sản đảm an toàn, khóa cửa ngõ cẩn thận chắc chắn khi ra khỏi nhà, đi ngủ; nhắc nhở người thân, bạn bè giữ gìn tài sản đảm bảo an toàn).

Mọi nghi vấn hoặc phát hiện các đối tượng, vụ việc có liên quan, đề nghị Nhân dân gọi điện báo cáo cho cơ quan Công an theo số máy 113 hoặc thông báo ngay cho Công an nơi gần nhất để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý theo quy định của pháp luật.

Tác giả: Viết Kim - Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

Thông báo

 • Thông báo của Công an tỉnh

 • Tìm người bị hại

 • Tìm chủ sở hữu

 • Tìm tang vật

 • Tìm tung tích nạn nhân


Liên kết website

select

Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Đường Trần Hưng Đạo - TP.Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0694.160179     Email: banbientapca@quangnam.gov.vn
Giấy phép số 03/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/02/2017
Bản quyền thuộc về Công an Tỉnh Quảng Nam.
Khi sử dụng lại thông tin, đề nghị ghi rõ nguồn "Cổng TTĐT Công an tỉnh Quảng Nam"
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)