Gương người tốt, việc tốt

Điển hình tiêu biểu trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tháng 4/2019

Cảnh giác -  phát hiện tội phạm:

1. Khoảng 15 giờ 00 phút, ngày 29/3/2019, Ông Bùi Viết Nhật Long, trú tổ 01, thôn Hưng Mỹ, xã Bình Triều, huyện Thăng Bình đang ở nhà chợt nhìn ra ngoài đường thấy có một phụ nữ lạ mặt, điều khiển chiếc xe Sirius mang biển số 76M10-108.76 dừng xe trước nhà của bà Đỗ Thị Thu (trú cùng thôn), sau khi “ngó trước, nhòm sau”, người phụ nữ nhanh chân bước vào nhà bà Thu. Thấy có nhiều biểu hiện nghi vấn, ông Long tiếp tục quan sát, khoảng 5 phút sau vẫn không thấy người nhà bà Thu ra đón tiếp, trong khi đó bóng dáng người phụ nữ cũng không thấy đâu. Với tinh thần đề cao cảnh giác, ông Long bí mật đi sang nhà bà Thu để theo dõi, lúc này ông biết gia đình bà Thu đi vắng, nhưng người phụ nữ vẫn cố tình đi vào trong buồng. Đúng lúc này bà Thu cũng vừa đi làm về, ông Long gọi bà Thu vào để nhận dạng có phải người quen không, thì bà Thu trả lời là không có quan hệ gì. Ông Long nhanh trí hỏi người phụ nữ ở đâu, đến đây làm gì? Bị hỏi bất ngờ, người phụ nữ lúng túng trả lời là đi mua vịt xiêm; ông Long liền hỏi tiếp “mua ở đâu?”, thì chị ta không trả lời được. Nghi ngờ người phụ nữ đột nhập vào nhà có dụng ý xấu nên ông Long nhanh ý giữ chân đối tượng, đồng thời điện báo cho Công an xã Bình Triều đến để giải quyết vụ việc. Tại cơ quan Công an đối tượng khai tên Ngô Thị Kim Chung (SN 1978), trú tại Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng và khai nhận đột nhập vào nhà bà Thủy để trộm cắp tài sản. Trước khi bị lật mặt đối tượng Chung cũng đã đột nhập vào một nhà dân ở xã Tam Thăng, TP.Tam Kỳ để trộm 01 điện thoại hiệu OPPO màu trắng.

2. Khoảng 08 giờ, ngày 27/4/2019, anh Nguyễn Hòa, trú khối phố Phương Hòa Đông, phường Hòa Thuận, TP Tam Kỳ đang ở nhà thì thấy một thanh niên lạ mặt, đi xe mô tô Sirius, màu đỏ đen, BKS: 92 N1- 43360 chạy xe trên đường bê tông có những biểu hiện bất thường và nhiều nghi vấn như: thường xuyên quan sát, “sợ sệt”, với tinh thần cảnh giác, anh Hòa liền theo dõi, phát hiện thanh niên này dừng xe trước nhà anh Nguyễn Ngọc Tuấn (SN 1968), trú cùng khối phố; khi thanh niên này đi vào nhà anh Tuấn, anh Hòa nghi đây có thể là đối tượng trộm cắp nên đứng nép ngoài cổng nhà anh Tuấn theo dõi, qua theo dõi, phát hiện thanh niên này có hành vi trộm cắp một chiếc điện thoại di động đang để trên bàn khách tại nhà anh Tuấn xong vội đi ra sân, thấy sự việc diễn ra trước mắt, anh Hòa liền tri hô “đứng lại” và nhanh chóng xông vào quật ngã đối tượng. cùng lúc đó, anh Tuấn - chủ nhà đang ngủ trên ghế phòng khách giật mình thức dậy phối hợp cùng anh Hòa bắt giữ đối tượng và điện báo Công an phường đến giải quyết.

Qua điều tra ban đầu, cơ quan Công an xác định thanh niên có hành vi trộm cắp tài sản là Đoàn Xuân Tuấn (SN 1987), trú thôn Kế Xuyên 2, xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, Quảng Nam. Tuấn là thành phần bất hảo, là đối tượng nghiện ma túy, từng có tiền án 12 tháng tù giam về tội “Trộm cắp tài sản mới”, vừa mới ra tù về lại địa phương, nhưng “ngựa quen đường cũ”, Tuấn tiếp tục hành nghề trộm cắp tài sản để lấy tiền mua ma túy sử dụng.

Đối tượng Đoàn Xuân Tuấn tại cơ quan Công an

Truy bắt đối tượng trộm chó.

Khoảng 20 giờ 30 phút, ngày 16/4/2019,  phát hiện có 02 đối tượng điều khiển xe máy Exciter dùng kích điện bắt trộm chó, ông Lê Văn Thắng trú thôn 1, xã Tiên Sơn, huyện Tiên Phước bí mật thông báo cho người dân trong thôn biết cùng nhau phục kích, truy bắt đối tượng. Vốn sẵn bức xúc trước  “vấn nạn” trộm chó, khi nhận được thông tin, không ai bảo ai, mọi người cùng nhau đổ ra các ngã đường để vây bắt, không cho đối tượng trốn thoát.

Khi phát hiện 02 đối tượng chạy xe để “kiếm hàng” thì người dân xông ra khống chế. Lợi dụng đêm tối, một trong 2 đối tượng đã nhanh chân tẩu thoát, còn 01 đối tượng bị giữ lại cùng tang vật gồm 01 bao tải bên trong có một con chó vừa trộm được, một chiếc súng điện cùng một số dụng cụ khác để phục vụ cho việc trộm chó. Vụ việc được báo cho Công an địa phương giải quyết.

Qua điều tra được biết, đối tượng trộm cắp trên là Nguyễn Công Tiến (SN 1972), trú thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

Dụng cụ hành nghề và tang vật của đối tượng trộm chó do người dân bắt giữ

Tác giả: Viết Kim - Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ