An toàn giao thông - PCCC & CNCH

Xử lý nghiêm hành vi chống đối lực lượng Công an khi xử phạt vi phạm nồng độ cồn

Ngày đăng: 14:10 | 07/01/2021 Lượt xem: 2830

Cùng với Công an các đơn vị, địa phương trong cả nước, thời gian qua, Công an Quảng Nam ra quân quyết liệt đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trong đó tuần tra kiểm soát, xử lý mạnh vi phạm về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông, đặc biệt là kiên quyết xử lý những trường hợp chống đối, cản trở lực lượng thực thi công vụ.

Thời gian qua, Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an Quảng Nam từ tỉnh đến địa phương đã đồng loạt ra quân tuần tra xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, tập trung là xử lý vi phạm nồng độ cồn, phần lớn vào các khung giờ từ 17h chiều đến 21h đêm. Theo ghi nhận của phóng viên, việc xử lý vi phạm nồng độ cồn của lực lượng Cảnh sát giao thông cũng gặp không ít khó khăn. Người điều khiển phương tiện chạy xe vào các đường ngang, ngõ tắt, thậm chí quay lui bất chấp đường ngược chiều để trốn tránh kiểm soát của CSGT. Có trường hợp người vi phạm còn có hành vi chống đối. Mới đây, tại km951+100 trên quốc lộ 1A  lực lượng Cảnh sát giao thông đã phát hiện xe ô tô BKS 92A-127.06 do  Lê Tự Vũ (SN 1985, trú thị xã Điện Bàn) điều khiển chạy quá tốc độ 69/60km so với quy định, tổ công tác ra hiệu lệnh dừng xe, kiểm tra. Phát hiện lái xe có dấu hiệu uống rượu bia, tổ công tác yêu cầu đo nồng độ cồn, song lái xe cố tình không chấp hành, đi lòng vòng quanh xe sau đó bỏ lên xe ngồi. Tổ công tác tiếp tục giải thích, yêu cầu chấp hành nhưng sau đó tài xế bỏ đi, không hợp tác. Một trường hợp khác, tại km 972+900 trên quốc lộ 1A, phải mất nhiều thời gian thuyết phục, hướng dẫn, tài xế là Bùi Văn Hưng (SN 1982, trú tại TP.Đà Nẵng) điều khiển ô tô BKS 43A-294.83 mới chấp hành yêu cầu đo đồng độ cồn. Lực lượng CSGT phát hiện tài xế này vi phạm nồng độ cồn với mức 0,377mg/lít khí thở, tiến hành lập biên bản vi phạm song tài xế không ký vào biên bản.

Với những trường hợp không chấp hành, cản trở, chống đối, lượng Cảnh sát giao thông đã kiến quyết xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Trung tá Nguyễn Duy Phương, Phó Trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an an tỉnh cho biết: “Khi gặp những trường hợp không chấp hành hướng dẫn đo nồng độ cồn, né tránh, thậm chí cản trở lực lượng Cảnh sát giao thong khi thi hành nhiệm vụ, CBCS thường vận động, hướng dẫn, thuyết phục để họ chấp hành, nếu có hành động cản trở, chống đối, chúng tôi sẽ quay phim, ghi hình tất cả hành động cửa người đó để có cơ sở xử lý, đồng thời kiên quyết xử lý theo quy định pháp luật”

Với trường hợp của tài xế Lê Tự Vũ, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính 35.900.000 đ( ba mươi lăm triệu chín trăm ngàn đồng), tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 23 tháng; Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam đã ký quyết định xử phạt đối với Lái xe Bùi Văn Hưng 17.000.000 đ ( mười bảy triệu đồng) , tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 17 tháng. Đây là mức xử phạt đích đáng, nghiêm khắc dành cho những người vi phạm có hành vi chống đối, cản trở người thi hành công vụ.

Trong thời gian tới, Cảnh sát giao thông Công an tỉnh sẽ tiếp tục huy động các lực lượng phối hợp, tăng cường tuần tra kiểm soát để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nồng độ cồn, đặc biệt là các trường hợp chống đối./.

CSGT kiểm tra nồng độ cồn

Tác giả: Xuân Mai - Đội Tuyên truyền