Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin

An Ninh, Trật tự

Ngăn chặn tình trạng thanh thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy – trách nhiệm của gia đình và toàn xã hội

Ngày đăng: 10:37 | 25/06 Lượt xem: 263

Tại Quảng Nam, thời gian qua, tình trạng thanh thiếu niên sử dụng ma túy trong các dịch vụ kinh doanh có điều kiện như quán karaoke, cơ sở lưu trú đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, khiến dư luận lo ngại về lối sống sa ngã của một bộ phận giới trẻ hiện nay.

Theo số liệu thống kê trong 6 tháng đầu năm 2020, Công an Quảng Nam đã phát hiện bắt giữ 77 vụ phạm tội về ma túy, trong đó có 29 vụ, 327 đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy trong các quán Karaoke, quán Bar, cơ sở lưu trú, khởi tố 88 bị can về tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, xử lý hành chính 473 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy. Tính đến tháng 6/2020, trên địa ban toàn tỉnh có 2.508 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, trong đó có 1.669 người có độ tuổi từ 16 – 30 tuổi. Qua thực tế cho thấy, những nhóm thanh niên bị phát hiện, bắt giữ về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy trong các quán karaoke thường tổ chức núp bóng dưới hình thức tổ chức sinh nhật, đa số các đối tượng này không hát, mà sau khi thuê phòng hát là bật nhạc hết công suất và tổ chức sử dụng các chất ma túy mang theo, chủ yếu là ma túy tổng hợp hoặc thuốc lắc để “bay lắc” theo tiếng nhạc. Đây không chỉ là thực trạng của thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh Quảng Nam mà còn đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau trong cả nước

Thượng tá Hồ Văn Đô, Phó Trưởng phòng Cảnh sát  ma túy Công an Quảng Nam cho biết: “Nguyên nhân của tình trạng trên là do một số thanh niên tuổi đời còn rất trẻ thiếu sự quan tâm, giáo dục của gia đình nên bị lôi kéo, dễ tìm đến ma túy nhằm giải tỏa buồn chán, tìm cảm giác mạnh; một bộ phận khác là do tò mò, đua đòi, thích cái mới lạ, dễ bị rủ rê, lôi kéo sử dụng ma túy tổng hợp. Ngoài ra có một nguyên nhân quan trọng dẫn đến thực trạng thanh, thiếu niên sử dụng ma túy tổng hợp là do nhận thức sai lệch về tác hại của ma túy tổng hợp. Nhiều thanh, thiếu niên cho rằng ma túy tổng hợp không gây nghiện hoặc không có tác hại đáng kể. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, tác hại của ma túy tổng hợp gây ra là đặc biệt nguy hiểm và khó lường. Và một nguyên nhân nữa là do một số gia đình buông lỏng trong quản lý con em mình, nhiều gia đình không hợp tác do sợ ảnh hưởng đến uy tín, chính điều này đã tiếp tay cho sự sa ngã của chính con em mình”

Thực tiễn công tác quản lý cho thấy, một số cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú trên địa bàn tỉnh có dấu hiệu liên quan đến hoạt động tổ chức sử dụng và sử dụng trái phép chất ma túy. Tuy nhiên, công tác đấu tranh đang gặp không ít khó khăn. Việc tổ chức sử dụng và sử dụng trái phép ma túy tổng hợp tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện chủ yếu hoạt động về ban đêm, nhiều cơ sở không đề biển hiệu, hoạt động “chui”, bố trí lực lượng canh gác cẩn mật, nên khó phát hiện. Trên thực tế, các đối tượng quản lý thường để mặc cho các đối tượng sử dụng ma túy, nhưng không thừa nhận về việc biết các đối tượng tổ chức sử dụng ma túy tại nơi mình quản lý. Vì vậy, hiện nhiều cơ sở kinh doanh có điều kiện để cho nhiều người sử dụng ma túy, nhưng chỉ xử lý hành chính chủ quản lý, khiến cho tính răn đe không cao.

Thượng tá Trương Công Thái, Phó trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Quảng Nam cho biết: “Để ngăn chặn tình trạng trên, lực lượng Công an sẽ phối hợp với các cấp các ngành tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong các tầng lớp Nhân dân, đặc biệt là thanh thiếu niên; tăng cường kiểm tra giám sát các cơ sở dịch vụ kinh doanh có điều kiện, yêu cầu các chủ cơ sở kinh doanh ký cam kết không để xảy ra tình trạng sử dụng trái phép chất ma túy trong cơ sở. Và vẫn đề quan trọng là tăng cường các biện pháp đấu tranh, xử lý nghiêm các cơ sở dịch vụ kinh doanh có điều kiện để xảy ra sai phạm, đề nghị thu hồi giấy phép kinh doanh  đối với các cơ sở vi phạm”.

Tình trạng thanh thiếu niên sử dụng trái phép các chất ma túy đang diễn biến rất phức tạp, từ lâu đã đến mức đáng báo động, không chỉ riêng có tại địa bàn tỉnh Quảng Nam. Thực trạng này sẽ để lại rất nhiều hệ lụy về thể chất và tinh thần, kể cả trước mắt và lâu dài đối với một lượng lớn thanh thiếu niên có lối sống thiếu lành mạnh. Trước những nguy cơ và cám dỗ của ma túy bủa vây thanh, thiếu niên, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền, lực lượng chức năng thì vai trò quản lý, định hướng của gia đình càng trở nên quan trọng trước mỗi bước đường trưởng thành của con em. Đặc biệt, các ngành, các cấp, các tổ chức đoàn thể cần tích cực tham gia vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma tuý, vì sự an toàn của mọi người, mọi nhà và toàn xã hội./.
Lực lượng Công an bắt, xử lý nhiều đối tượng thanh thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy

Tác giả: Minh Tuấn - Đội Tuyên truyền

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

Thông báo

 • Thông báo của Công an tỉnh

 • Tìm người bị hại

 • Tìm chủ sở hữu

 • Tìm tang vật

 • Tìm tung tích nạn nhân

Liên kết website

select

Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Đường Trần Hưng Đạo - TP.Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0694.160179     Email: banbientapca@quangnam.gov.vn
Giấy phép số 03/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/02/2017
Bản quyền thuộc về Công an Tỉnh Quảng Nam.
Khi sử dụng lại thông tin, đề nghị ghi rõ nguồn "Cổng TTĐT Công an tỉnh Quảng Nam"
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)