Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin

Tin hoạt động

Bữa cơm níu chân trẻ đến trường

Ngày đăng: 16:27 | 03/06 Lượt xem: 468

Vừa qua, Chi đoàn Phòng Cảnh sát PCTP về Môi trường Công an tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với Dự án Nuôi em Quảng Nam tổ chức thành công chương trình “Bữa cơm níu chân trẻ đến trường” tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Bước đầu đã có 582 em được nhận nuôi, kèm theo nhiều công trình phụ trợ như: Bình lọc nước, chăn, mũ, áo ấm, sách…


Tổ chức thành công chương trình “Bữa cơm níu chân trẻ đến trường” tại huyện Nam Trà My

Đường vào Điểm trường Tăk Lủ (Thôn 3, xã Trà Mai, huyện Nam Trà My) đi qua những con đường dốc đứng chênh vênh, một bên là vực, một bên là vách núi, nếu đi không cẩn thận là lao xuống vực hay té ngã. Khi chúng tôi đến, các em vẫn ê a đọc bài theo tiếng hô của cô giáo. Cuối dãy phòng học, trong cái chái được dựng tạm là hai người phụ nữ đang chuẩn bị bữa trưa cho các em. Hỏi ra mới biết, hai cô có con đang học tại đây, thấy cô vừa dạy học vừa nấu cơm cho các em cực khổ nên giúp đỡ.



Chuẩn bị bữa cơm cho các em tại Điểm trường Tăk Lủ, Thôn 3, Trà Mai

11 giờ trưa, trong phòng học chưa đầy 20 mét vuông, các cô xếp thành hai dãy bàn, các phần cơm được đặt ngay ngắn trước mặt, những đôi mắt to, đen láy chốc chốc lại ngước nhìn các cô lộ rõ vẻ háo hức. Thực đơn hôm nay có cá kho, đậu xào và canh. Khi cô giáo ra hiệu được ăn cơm thì tất cả các em đồng thanh hô “Mời các bạn ăn cơm, chúc các bạn ngon miệng”, tiếng hô vang cả một góc rừng, vang đến nương, rẫy như muốn nói với cha mẹ rằng các em đã được no cái bụng.



 Đôi chân trần trên con đường đến trường

“Các em sáng đi học, trưa lại đi bộ về nhà tìm đồ ăn. Cha mẹ cả ngày lên rẫy, mặc chúng kiếm được gì là ăn nấy, khi là muối giã ớt, gừng rồi trộn vào chấm với cơm, lắm khi là lá rừng hay bất cứ thứ gì hái được trên đường về. Đến chiều thì sỹ số lớp vơi gần hết” cô Vy đứng điểm trường Tăk Lủ nhớ lại.

Khi cùng chị Phạm Hoài Trân, Chủ nhiệm Dự án Nuôi em Quảng Nam đưa Dự án về huyện Nam Trà My, chúng tôi không nghĩ sẽ được như ngày hôm nay. Lúc đó nhân lực ít, công việc mới mẻ, khoảng cách địa lý…rồi không biết mọi người có ủng hộ, các em có hợp tác không? Đến khi nhìn thấy các em thoăn thoát xúc từng muỗng cơm đầy đưa lên miệng ăn ngon lành mới biết là đã thành công.


Làm việc với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nam Trà My

Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nam Trà My rất hoan nghênh, ủng hộ, hỗ trợ Dự án trong việc giám sát và phân bổ tiền ăn về các điểm trường kịp thời. Qua làm việc Dự án Nuôi em Quảng Nam cam kết nuôi các em ít nhất 5 năm và hỗ trợ các thầy cô đứng điểm trường xa.

Nhờ vào sự góp sức của những đơn vị hảo tâm đồng hành cùng dự án, giá trị nhân văn của những bữa cơm nuôi em được lan toả sâu rộng hơn trong cộng đồng, từ 40 em tại 1 điểm trường, đến nay đã là 26 điểm trường với 582 em tại vùng cao Nam Trà My. Bữa cơm trưa, như ngọn đèn nơi mảnh đất rẻo cao, thắp sáng hi vọng của những đứa trẻ đến trường, nuôi tiếp ước mơ con chữ. Thêm một bàn tay góp chung là một đứa trẻ tiến gần hơn đến giáo dục, thoát nghèo. Hãy cùng chúng tôi hướng về phía núi, mang đến những bữa cơm để con đường đến trường của các em bớt chông chênh./.

Một số hình ảnh về bữa cơm của các em tại điểm trường

   


Tác giả: Hồng Huy - Phòng Cảnh sát môi trường

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

Thông báo

 • Thông báo của Công an tỉnh

 • Tìm người bị hại

 • Tìm chủ sở hữu

 • Tìm tang vật

 • Tìm tung tích nạn nhân





Liên kết website

select

Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Đường Trần Hưng Đạo - TP.Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0694.160179     Email: banbientapca@quangnam.gov.vn
Giấy phép số 03/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/02/2017
Bản quyền thuộc về Công an Tỉnh Quảng Nam.
Khi sử dụng lại thông tin, đề nghị ghi rõ nguồn "Cổng TTĐT Công an tỉnh Quảng Nam"
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)