Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin

Tin Công an tỉnh

Công an thị xã Điện Bàn cấp căn cước cho công dân

Ngày đăng: 10:58 | 28/01 Lượt xem: 3411

Công an thị xã Điện Bàn bắt đầu cấp căn cước gắn chip cho công dân từ sáng ngày 28/01/2021. Với quy trình chưa đến 10 phút, người dân đã hoàn thành thủ tục cấp căn cước công dân mới và được chuyển đến tận nhà.

Hôm nay là ngày đầu tiên Công an thị xã Điện Bàn tổ chức cấp thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử cho công dân. Thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử có độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm như: ứng dụng chữ ký số, ứng dụng sinh trắc học, ứng dụng mật khẩu một lần… có thể được sử dụng và kết nối rộng rãi cho các dịch vụ công cộng và tư nhân, tạo sự thuận lợi cho công dân khi thực hiện các giao dịch dịch vụ trực tuyến.

Đúng 8h ngày 28/01, em Phạm Hà Bảo Trân, sinh năm 2004, trú ở khối phố Bằng An, Điện An, Điện Bàn, là người đầu tiên được cấp căn cước công dân mới. Tiếp đó bà Phan Thị Xuân Phương, sinh năm 1963, trú thôn Phong Thử 3, Điện Thọ  mang theo túi bìa nhựa đựng sổ hộ khẩu và nhiều giấy tờ tùy thân đến trụ sở Công an thị xã từ sáng sớm để làm căn cước công dân gắn chip. Tuy nhiên, khi làm việc với cơ quan Công an, bà Phương được thông báo chỉ cần đọc họ và tên, trình chứng minh thư cũ, không cần thêm bất cứ loại giấy tờ nào khác.

Cán bộ làm thủ tục cấp căn cước tra cứu thông tin về bà Phương trên hệ thống điện tử trong 10 giây, sau đó thu nhận vân tay và chụp ảnh chân dung. Quy trình của hai bước này mất khoảng 5 phút. Sau đó, cán bộ làm thủ tục in toàn bộ dữ liệu trên tờ giấy khổ A4, gửi cho bà Phương xác nhận. Bà được thông báo thẻ căn cước sẽ gửi về tận nhà, không phải đến nhận tại trụ sở Công an.

Theo Thượng tá Trần Mẫu, Phó trưởng CATX cho biết đến 01/7/2021 sẽ cấp khoảng 120.000 thẻ căn cước gắn chip cho người dân từ 14 tuổi. Công an thị xã huy động tối đa lực lượng để cấp căn cước lưu động, sẽ mang thiết bị cấp thẻ đến tận thôn, khối phố... để cấp cho người dân.

Trung tá Nguyễn Công Đức, Đội trưởng Cảnh sát QLHC về TTXH, cho hay quy trình thu nhận thông tin làm thẻ căn cước gồm các bước tra cứu thông tin của công dân trên hệ thống, sau đó lấy vân tay cả 10 ngón và chụp ảnh chân dung, hoàn thiện hồ sơ. Các bước này đã rút ngắn thời gian từ 10 đến 20 phút so với trước đây, vì người dân không phải điền thông tin vào tờ khai.

Theo Luật Căn cước công dân 2014, người từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ căn cước công dân và phải được đổi khi đủ 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi. Thẻ căn cước mới có 20 trường thông tin do ngành Công an quản lý (họ tên, năm sinh, quê quán...), ngoài ra sẽ tích hợp dữ liệu của ngành thuế, hải quan, bảo hiểm, bằng lái... Mẫu thẻ được kỳ vọng đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, phát triển Chính phủ điện tử, giúp người dân trong tương lai đi làm thủ tục bớt phải mang cùng lúc nhiều giấy tờ./.

Kiểm tra thông tin trên máy tính

Cán bộ làm căn cước lấy dấu vân tay.

Tác giả: Phan Thanh Hồng - CATX Điện Bàn

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

Thông báo

 • Thông báo của Công an tỉnh

 • Tìm người bị hại

 • Tìm chủ sở hữu

 • Tìm tang vật

 • Tìm tung tích nạn nhân


Liên kết website

select

Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Đường Trần Hưng Đạo - TP.Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0694.160179     Email: banbientapca@quangnam.gov.vn
Giấy phép số 03/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/02/2017
Bản quyền thuộc về Công an Tỉnh Quảng Nam.
Khi sử dụng lại thông tin, đề nghị ghi rõ nguồn "Cổng TTĐT Công an tỉnh Quảng Nam"
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)