Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng triển khai thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư

Ngày đăng: 15:49 | 09/09/2020 Lượt xem: 29725

Sáng ngày 09/9/2020, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến với Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về triển khai Dự án sản xuất, cấp, quản lý Căn cước công dân, sơ kết 6 tháng triển khai thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư.

Ngày 03/9/2020, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định số 1368/QĐ-TTg về việc phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao cho Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an làm chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án với mục tiêu: Xây dựng Cơ sở dữ liệu Căn cước công dân thống nhất trên toàn quốc, thực hiện thu nhận và quản lý dữ liệu đăng ký căn cước công dân tự động trên cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin giúp lưu trữ, truy xuất, chia sẻ, tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất; nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về căn cước công dân, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong khi thực hiện thủ tục hành chính và các giao dịch dân sự; hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế xã hội của cả nước; góp phần phục vụ hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện việc cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử, phấn đấu đến ngày 01/7/2021 sẽ hoàn thành việc cấp 50 triệu thẻ căn cước công dân. Tại Hội nghị, lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo Công an các cấp trong thời gian đến đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân biết chủ trương về việc chuyển đổi từ chứng minh nhân dân 9 số sang thẻ căn cước công dân; nêu rõ tầm quan trọng của việc cấp thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử, tích hợp số định danh cá nhân, nơi thường trú và các thông tin khác làm cơ sở cho thực hiện các giao dịch của công dân thay cho sổ hộ khẩu hiện nay.

Hội nghị lần này, Bộ Công an đánh giá kết quả đạt được, chỉ ra những tồn tại, hạn chế, khó khắn vướng mắc qua 6 tháng triển khai Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đồng thời đề ra các giải pháp triển khai đồng bộ trong thời gian đến, đảm bảo hoàn thành dự án đúng tiến độ đề ra là ngày 26/2/2021, Bộ Công an tổ chức lễ bấm nút, công bố cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đi vào vận hành; ngày 1/7/2021 toàn bộ hệ thống 2 dự án đi vào hoạt động.

Thời gian qua lực, lượng Công an toàn tỉnh đã nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn của Nhân dân, sự phối kết hợp chặt chẽ của chính quyền các cấp, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội trong triển khai thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đến nay, công tác thu thập, kiểm tra, phúc tra, chỉnh sửa thông tin về dân cư đạt được nhiều kết quả tích cực. Cùng với sự tăng cường Công an chính quy đảm nhận các chức danh Công an xã trong thời gian đến, việc triển khai thực hiện Dự án sản xuất, cấp, quản lý Căn cước công dân và Dự án Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư trên địa bàn tỉnh sẽ đảm bảo được tiến độ đề ra, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về dân cư, đáp ứng yêu cấu chính đáng của công dân./.

Công tác kiểm tra, phúc tra và điều chỉnh thông tin dân cư ở Công an cấp huyện

Tác giả: Đội CNTT - Phòng Tham mưu