Khẩn trương thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy về xã

Ngày đăng: 14:59 | 14/02/2020 Lượt xem: 38947

Để thực hiện tốt việc bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã theo đúng lộ trình của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công an yêu cầu trước ngày 01/4/2020, ngày 13/02/2020, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Hội nghị về thực hiện Đề án bố trí Công an xã chính quy trên địa bàn tỉnh, đồng chí Lê Trí Thanh, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh  chủ trì Hội nghị. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Phan Việt Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam.

Tại Hội nghị, Đại tá Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam báo cáo, đến nay, Công an Quảng Nam đã điều động 110 cán bộ Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã tại 39 xã, trong đó có 8 xã trọng điểm, phức tạp về ANTT. Hiện, Công an tỉnh đang tiếp tục thực hiện quy trình điều động cán bộ Công an chính quy tại 14 xã, và báo cáo Bộ Công an về việc bố trí Công an thị trấn chính quy tại 3 thị trấn. Với tiến độ trên, Quảng Nam được đánh giá là một trong 19 địa phương thực hiện chậm Đề án bố trí Công an chính quy về đảm nhiệm chức danh Công an xã. Theo đó, khó khăn hiện nay của Công an tỉnh là có địa phương làm rất tốt nhưng cũng có một số địa phương chưa thật sự quyết liệt với việc thực hiện đề án và chưa bố trí, sắp xếp lại trưởng Công an xã nên chưa thể đưa lực lượng Công an chính quy về xã. Hiện nay, còn 31 trường hợp Trưởng Công an xã các địa phương chưa có phương án bố trí, sắp xếp. Có địa phương miền núi đặt vấn đề chờ tổ chức thành công đại hội đảng bộ xã rồi mới triển khai thực hiện đề án.

Thực tế cho thấy thời gian qua, khi triển khai đưa lực lượng Công an chính quy về giữ chức vụ Trưởng, Phó Công an xã, thị trấn thì những khó khăn, vướng mắc trong việc giải quyết các thủ tục hành chính, trong tiếp nhận, xử lý thông tin, thu thập chứng cứ các vụ việc, lấy lời khai các đối tượng đã được tháo gỡ. Hiệu quả công tác bảo đảm ANTT ở địa bàn cơ sở đã chuyển biến rõ nét. Đây là giải pháp quan trọng nhằm chuyển hóa từ địa bàn phức tạp thành địa bàn ít phức tạp hơn.

Vì vậy, để hoàn thành việc bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã trước ngày 01/4/2020 theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an, sau khi nghe báo cáo của Công an tỉnh, đồng chí Phan Việt Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã chỉ đạo: việc thực hiện Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã đã có các văn bản chỉ đạo, đôn đốc của Trung ương. Đồng thời cho rằng, xuất phát từ tình hình thực tiễn, toàn tỉnh nên thống nhất chọn phương án điều động tất cả Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Trưởng Công an xã. Sau khi thực hiện hoàn thành đề án này, theo lộ trình, tiếp tục đưa lực lượng Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Phó trưởng Công an xã, Công an viên thường trực. “Toàn tỉnh phấn đấu, quyết tâm thực hiện hoàn thành đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã trong quý I/2020”, Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường nhấn mạnh.

Với tinh thần quyết tâm thực hiện của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh kết luận, việc triển khai Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã cần được ưu tiên và phải hoàn thành trong quý I/2020, đồng thời, các địa phương chưa có phương án bố trí 31 trường hợp nêu trên phải khẩn trương tính toán thực hiện. Qua đó, nhanh chóng hoàn thành việc đưa Công an chính quy về xã theo kế hoạch, góp phần phát huy hiệu quả của Công an chính quy trong trực tiếp giải quyết bài bản ngay từ cơ sở các vấn đề phức tạp về an ninh trật tự, không để hình thành điểm nóng.

Tiếp thu chi đạo của lãnh đạo tỉnh, ngay sau cuộc họp, Giám đốc Công an tỉnh đã có Công điện chỉ đạo Công an các địa phương khẩn trương rà soát bổ sung Đề án bố trí Công an chính qui đảm nhận chức danh Công an xã, những nơi chưa bố trí thì khẩn trương lựa chọn, thống nhất với cấp ủy, chính quyền địa phương để báo cáo Giám đốc quyết định bố trí Trưởng Công an xã là Công an chính qui, sau đó, sắp xếp dần nhằm đảm bảo tiến độ của Chính phủ, BCA và Thường trực tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo, đảm bảo có 100% xã được bố trí Công an chính qui trong Quý I/2020.

Cuộc họp của UBND tỉnh và các sở, ngành về việc bố trí Công an chính quy
 đảm nhiệm các chức danh công an xã trên địa bàn tỉnh

Tác giả: Minh Tuấn - Đội Tuyên truyền