Quảng Nam sẵn sàng công tác tiếp nhận công dân Việt Nam trở về từ vùng có dịch viêm đường hô hấp cấp (Covid-19)

Ngày đăng: 7:46 | 13/02/2020 Lượt xem: 26700

Sáng nay 12/02/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh - Trưởng ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng chống dịch bệnh Covid-19; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân - Phó ban Chỉ đạo cùng đại diện các sở, ban ngành đến kiểm tra công tác chuẩn bị tại khu cách ly tập trung phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng - An ninh, xã Tam Phú, TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Địa điểm dự kiến sẽ bố trí 250 công dân Việt Nam từ Trung Quốc và các quốc gia có dịch viêm đường hô hấp cấp về tỉnh Quảng Nam để cách ly, theo dõi. UBND tỉnh Quảng Nam UBND đã chuẩn bị kế hoạch và phân công nhiệm vụ cho các đơn vị có liên quan trong việc tiếp đón và cách ly số công dân nói trên từ giai đoạn tiếp nhận tại sân bay Chu Lai, huyện Núi Thành về cách ly tại địa điểm trên. Các công dân về từ vùng dịch sẽ được cách ly trong 14 ngày, bữa ăn theo tiêu chuẩn bộ binh, quân trang, nhu yếu phẩm đều được bảo đảm. Trong thời gian này, Thiếu tá Lương Thế Kỷ, Chủ nhiệm Quân y, Phòng Hậu cần, Bộ Chỉ huy Quân sự (BCHQS) tỉnh Quảng Nam cho biết, lực lượng quân y tại khu vực cách ly sẽ theo dõi số công dân Việt Nam nếu có dấu hiệu sốt, ho kèm theo yếu tố dịch tể sẽ được cách ly riêng và chuyển về Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam tiếp tục theo dõi, cách ly điều trị.

Đặc biệt, ngay khi UBND tỉnh ban hành kế hoạch, chuẩn bị khu vực cách ly để tiếp nhận các công dân Việt Nam trở về từ các quốc gia có dịch viêm đường hô hấp cấp, Đại tá Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị đã chủ động phối hợp với Sở Y tế, Sở Thông tin truyền thông, Công an tỉnh, Biên phòng tỉnh, các sở, ngành có liên quan, UBND TP. Tam Kỳ tiến hành mọi công tác chuẩn bị về con người, về điều kiện cơ sở vật chất và nhất là tổ chức diễn tập tiếp nhận công dân Việt Nam từ các quốc gia có dịch về Quảng Nam. Thực hiện kế hoạch phối hợp, Công an tỉnh sẽ bố trí lực lượng đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn việc tiếp nhận, cách ly; nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm đối với các trường hợp đưa thông tin sai lệch, không đúng về dịch bệnh, ngăn cản việc tổ chức tiếp nhận công dân, bảo đảm an ninh, trật tự trong mọi tình huống.

Sau khi trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị các điều kiện tại khu vực cách ly và theo dõi quá trình giả định đưa công dân Việt Nam vào khu vực cách ly, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đánh giá cao công tác chuẩn bị của lực lượng quân sự, đồng thời nhấn mạnh, mặc dù địa điểm khu vực cách ly khá đảm bảo, xa khu dân cư, nhưng công tác phòng chống dịch bệnh là hết sức quan trọng, đặt vị trí hàng đầu, tuyệt đối không chủ quan, lơ là và phải đảm bảo an toàn trong mọi tình huống.

Với tinh thần trách nhiệm, chuẩn bị chu đáo cho mọi phương án, tỉnh Quảng Nam đã sẵn sàng tiếp nhận, cách ly các công dân Việt Nam về nước khi có lệnh. Qua đó, góp phần cùng cả hệ thống chính trị thực hiện chủ trương cao đẹp, dang rộng vòng tay tiếp nhận công dân Việt Nam trở về để chủ động cách ly, giám sát họ ở nơi an toàn nhằm kịp thời cứu giúp, bảo vệ đồng bào mình và phòng tránh lây nhiễm dịch ra cộng đồng./.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh báo cáo công tác chuẩn bị khu tiếp nhận cách ly
công dân Việt Nam từ vùng có dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp về tỉnh Quảng Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh kiểm tra khu vực xử lý khử trùng, tiếp đón công dân trở về từ vùng dịch

Diễn tập tình huống giả định tiếp nhận công dân về khu tiếp nhận cách ly